Về phản ứng thiếu chuẩn mực của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

24/02/2017 22:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 22/2/2017, Ban tổ chức giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017 của báo Thể thao & Văn hóa/ TTXVN đã tổ chức Lễ Công bố đề cử tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 60 phóng viên các báo, đài.

13h33 cùng ngày, Báo điện tử Dân Việt đăng bài viết: “Liveshow Diamond của Đàm Vĩnh Hưng trượt đề cử Cống hiến vì hát nhép”, trong đó có đoạn nói về live show của Đàm Vĩnh Hưng như sau:

“Còn việc vì sao liveshow của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong danh sách đề cử, nhà báo Hữu Trịnh cho hay, liveshow Diamond của Đàm Vĩnh Hưng đúng là được đầu tư rất lớn, hoành tráng. Tuy nhiên đến già nửa những bài hát trong liveshow, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã không hát trực tiếp, vì vậy, BTC không thể đưa vào danh sách.

Như vậy theo BTC, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã hát nhép và đi sai với tiêu chí của Giải âm nhạc Cống hiến là những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.


Bài viết đăng trên báo Báo điện tử "Dân Việt", sau đó đã được cải chỉnh, sửa title

Trong khi đó, nguyên văn phần trả lời của nhà báo Hữu Trịnh trước câu hỏi của phóng viên báo điện tử Zing.vn về việc tại sao liveshow Diamond của Đàm Vĩnh Hưng không được vào danh sách đề cử, chỉ ngắn gọn là: “Một đơn giản đầu tiên mà trong ban chuyên môn đã không xét tới liveshow này, đó là Đàm Vĩnh Hưng đã dùng toàn bộ nhạc đĩa để hát những bài hát của mình thì nó không phải là một liveshow đúng nghĩa để nằm trong tầm xét của ban tổ chức”.

Điều đáng nói là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không xác minh thông tin, nhưng đã viết một dòng trạng thái (status) trên trang cá nhân (facebook) của mình với những lời lẽ chủ quan, đầy miệt thị, xúc phạm nặng nề đến danh dự, uy tín của Ban Tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến và nhà báo Hữu Trịnh.


Gần 10 năm trước, tại giải Âm nhạc Cống hiến lần 3 – 2008, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã xuất hiện ở đề cử và đoạt giải Nam ca sĩ của năm. Sau đó, tại giải Cống hiến lần 5 – 2010, Đàm Vĩnh Hưng và ê kíp cũng nhận giải Chương trình của năm với Người tình.

Cho đến giờ, BTC giải Âm nhạc Cống hiến, báo Thể thao & Văn hóa nhận định, những ghi nhận này là công tâm, xác đáng những đóng góp của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ê kíp đối với đời sống âm nhạc tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, Đàm Vĩnh Hưng ứng xử như thế nào với giải thưởng đã từng vinh danh mình?

Sau khi xóa dòng trạng thái nói trên, Đàm Vĩnh Hưng vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin ám chỉ đến giải thưởng; đồng thời không ngăn chặn những bình luận xuyên tạc, chỉ trích thiếu căn cứ cá nhân nhà báo Hữu Trịnh cũng như BTC giải Âm nhạc Cống hiến.

Ba năm trước, Đàm Vĩnh Hưng đã thể hiện sự ân hận vì những hành động nóng giận của mình khi không tìm hiểu kỹ lời nói của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mà đã có những phát ngôn gây tranh cãi. Nhưng thật đáng tiếc, “những hành động nóng giận” cùng những phát ngôn thiếu chuẩn mực này đang lặp lại. Và đáng tiếc hơn cho một ca sĩ vẫn được một số người hâm mộ gọi bằng những mỹ từ lịch lãm: “quý ông nhạc Việt”, “ông hoàng nhạc Việt”.


Những phát ngôn thiếu chuẩn mực đang lặp lại

Cùng với thời gian, đời sống âm nhạc nước nhà đang dần có những bước phát triển đáng ghi nhận. Trong tiến trình chung đó, giải Âm nhạc Cống hiến cũng đang mở rộng và từng bước hoàn thiện. BTC giải Âm nhạc Cống hiến và báo Thể thao & Văn hóa luôn cầu thị, lắng nghe đóng góp từ chính giới chuyên môn cũng như công luận, nhưng tất nhiên, không phải những ngôn từ “chợ búa”, thiếu chuẩn mực.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm