Về nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học

22/09/2018 20:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trái với không khí sôi nổi, ồn ào của các giờ ra chơi thường nhật, từ hai hôm nay, không khí tại trường Trung học phổ thông Kim Sơn B (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học trầm lắng hẳn đi. Nhận được tin Chủ tịch nước không còn nữa, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường đều nghẹn ngào, xúc động, nhiều người không cầm được nước mắt.

Đối với thầy trò trường Trung học phổ thông Kim Sơn B, ấn tượng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ ở sự ân cần, gần gũi, mà còn là tình cảm tri ân của ông đối với nhà trường. Nhiều lần trở về với mái trường xưa, dù ở cương vị nào, một cán bộ ngành công an hay khi đảm nhiệm trọng trách Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an, sau này là Chủ tịch nước, “người học trò” Trần Đại Quang luôn dành những tình cảm kính trọng, thân thương và gần gũi để gửi tới những người thầy, người cô, bạn bè, giáo viên và học sinh đang theo học tại đây.

Em Trần Xuân Đức, học sinh lớp 12 B1, trường Trung học phổ thông Kim Sơn B xúc động cho biết, em rất vui mừng, vinh dự được gặp Chủ tịch nước khi ông về thăm trường. Các bạn học sinh trong trường đều cảm nhận được sự yêu thương, trìu mến của ông đối với mình. Bản thân Trần Xuân Đức cho biết, em vô cùng ấn tượng vì vị Chủ tịch nước rất quan tâm, gần gũi với học sinh, động viên các em không ngừng tu dưỡng, rèn luyện cả về trí đức và thể chất để sau này trở thành người công dân có ích cho đất nước. Khi biết tin Chủ tịch nước qua đời đột ngột, bản thân em Đức và bạn bè của em đều cảm thấy bàng hoàng, tiếc thương và thầm nguyện cố gắng hết sức mình, tập trung học tốt như lời Chủ tịch nước đã từng căn dặn.

Chú thích ảnh
Thầy giáo Lê Kim Toàn, nguyên là thầy giáo chủ nhiệm lớp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trường Trung học phổ thông Kim Sơn B, bồi hồi ôn lại những kỷ niệm cùng Chủ tịch nước. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Cầm những cuốn sách trên tay tại phòng đọc sách do người cựu học sinh Trần Đại Quang tặng nhà trường trong một dịp về thăm năm 2014, thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng nhà trường xúc động cho biết, với ông, mỗi cuốn sách đều có hình bóng của Chủ tịch nước kính yêu. Thầy Sinh còn nhớ, năm 2016, khi về khánh thành ngôi trường mới, Chủ tịch nước căn dặn thầy trò nhà trường phải luôn luôn cố gắng trong dạy và học để xứng đáng với các thế hệ thầy và trò đi trước; không ngừng đoàn kết, sáng tạo để nâng cao vị thế của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo của cả nước. 

Thầy hiệu trưởng Vũ Xuân Sinh nói với chúng tôi trong niềm thương tiếc vô hạn đối với người cựu học sinh xuất sắc – người làm rạng danh ngôi trường: “Thầy và trò trường Trung học phổ thông Kim Sơn B quyết tâm phấn đấu, rèn luyện để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học trong những năm học tới như Chủ tịch Trần Đại Quang đã từng căn dặn.”

Tới thăm nhà thầy giáo Lê Kim Toàn, ở xóm 10, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp của người học trò Trần Đại Quang tại trường cấp 3 Kim Sơn B năm xưa, chúng tôi cảm nhận rất sâu sắc về tình cảm yêu thương giữa thầy giáo Toàn với người học trò đặc biệt của mình. Thầy Toàn năm nay đã 80 tuổi, nhưng những kỷ niệm về thuở thiếu thời của người học trò này thì thầy vẫn còn nhớ rất rõ. Thầy Toàn cho biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, có chí tiến thủ và luôn luôn giúp đỡ bạn bè. Thầy Toàn tâm sự: "Tôi đã từng dạy tất cả 6 anh, chị và em Chủ tịch nước, nên tôi hiểu hoàn cảnh gia đình. Bố mất sớm, mẹ tần tảo nuôi 6 người con ăn học. Gia đình nghèo lắm, nhưng họ đều có chí, ai cũng đều thông minh, sáng dạ và học rất giỏi. Mặc dù nhà xa trường, phải đạp xe nhiều cây số để đi học, nhưng hiếm khi nào cậu học trò ấy nghỉ học." 

Về sau này, dù ở cương vị công tác nào, người học trò Trần Đại Quang cũng đều dành tình cảm hết sức gần gũi, yêu thương đối với gia đình thầy giáo Lê Kim Toàn. Thầy Toàn cho biết, dù bận rộn với công việc nhưng thầy và trò hàng năm đều gặp nhau ít nhất một lần. Kể cả khi đã trở thành Chủ tịch nước, người học sinh cũ của ông vẫn tới thăm gia đình ông, ân cần quan tâm tới sức khỏe, cuộc sống của gia đình; mong muốn thầy luôn có sức khỏe, minh mẫn để làm chỗ dựa tinh thần cho con, cháu. Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại một khoảng trống không gì bù đắp nổi trong lòng người thầy. Bà Trần Thị Kim Liên, vợ của thầy Toàn cho biết: “Khi biết hung tin, ông nhà tôi đã thức cả đêm để tưởng nhớ về người học trò ưu tú của mình, có bức ảnh chụp chung với Chủ tịch nước, ông ấy cứ mang ra ngắm mãi.” 
 
Học cùng khoá với Chủ tịch nước Trần Đại Quang thuở nhỏ, ông Trương Ngọc Quang, ở xóm 6, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, vẫn còn nhớ như in người bạn học hiền lành, chăm chỉ, khôi ngô thời bấy giờ. Ông Trương Ngọc Quang cho biết: “Thời ấy Chủ tịch nước học giỏi lắm, lại sẵn lòng giúp đỡ bạn bè nên ai cũng quý mến.” Sau này, dù nắm giữ vị trí công tác nào, ông Trần Đại Quang vẫn luôn quan tâm, dành những tình cảm hết sức đặc biệt đối với bạn bè thuở ấu thơ. “Tôi làm bảo vệ trường Trung học phổ thông Kim Sơn B nên thường được gặp lại bạn mình mỗi khi ông Trần Đại Quang về thăm trường. Dù ở cương vị rất cao nhưng bạn tôi luôn tìm gặp, ân cần thăm hỏi, động viên gia đình tôi.”

Người học trò, người bạn đồng niên, người học sinh tiêu biểu của mái trường Trung học phổ thông Kim Sơn B, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không còn nữa nhưng tấm gương của ông về sự phấn đấu luyện rèn, vươn lên trong học tập và công tác, tình cảm kính trọng đối với thầy cô, sự chia sẻ đối với bạn bè và sự ân cần đối với các thế hệ giáo viên và học sinh của trường sẽ còn mãi trong tim những người từng dạy dỗ, học cùng và có dịp được tiếp xúc với ông dưới mái trường này.

Đại hội đồng LHQ dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đại hội đồng LHQ dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, chiều 21/9 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đức Phương - Hải Yến - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm