Về già, có 3 loại "tài sản" cha mẹ càng "hào phóng" với con cháu càng tốt: Tích lũy được sẽ thịnh vượng 3 đời

21/04/2023 22:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247


Không phải tiền bạc, đây là 3 thứ cha mẹ nên để lại cho con cái nếu muốn con sống hạnh phúc, đủ đầy.

Cha mẹ hy sinh cả cuộc đời cho con cái. Khi về già, họ muốn để lại nhiều tiền bạc của cải để thế hệ sau bớt vất vả và sống êm ấm. Tuy nhiên, dạy con cách câu cá, chứ đừng tặng cá cho con. Việc phụ huynh bỏ ra tiền bạc, công sức chỉ giải quyết được một phần vấn đề chứ không phải là mấu chốt quyết định hạnh phúc trong cuộc đời của con cháu.

Thay vì tiền bạc, cha mẹ có tầm nhìn xa nên hào phóng để lại cho con cái 3 loại “của cải” này:

1. Tính siêng năng, tiết kiệm

Sự giàu có của một gia đình bắt nguồn từ sự cần cù và tiết kiệm. Siêng năng giúp tăng thu, tiết kiệm giúp giảm chi tiêu, từ đó giúp tích lũy nên của cải vật chất. Trên thực tế, tiêu tiền là công việc dễ còn kiếm tiền mới thực sự khó. Do đó, cha mẹ nên dạy con mình biết chăm chỉ lao động và biết cách thức tiết kiệm để có cuộc sống đủ đầy hơn.

Về già, có 3 loại "tài sản" cha mẹ càng "hào phóng" với con cháu càng tốt: Tích lũy được sẽ thịnh vượng 3 đời - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ hiện nay sẵn sàng chạy theo những thứ vượt quá khả năng tài chính của bản thân. Không có nhiều tiền nhưng luôn nghĩ mua cái gì cũng phải đắt nhất, đẹp nhất, làm gì cũng phải hoành tráng, linh đình. Tuy nhiên điều này chỉ thỏa mãn được ham muốn nhất thời chứ không cho bạn sự giàu sang thực sự. Cứ thế, bạn đang bán cả tương lai của mình, đánh đổi cả sự hưng thịnh của gia đình mà chẳng hay biết.  

Tiền bạc đối với một vài người quả thực rất dễ kiếm, nhưng đối với phần lớn mọi người thì lại không dễ dàng chút nào. Hơn nữa, sự giàu có của một gia đình đều được tích luỹ bởi nhiều thế hệ làm việc chăm chỉ nhưng không lãng phí. Do đó, hãy dạy con cái biết trân quý những thành của của sự lao động, tránh hoang phí mà hãy tiết kiệm. Điều này không chỉ giúp đề phòng cho những tình huống bất ngờ xảy đến mà còn vun vén được cho tương lai của bản thân và gia đình.

2. Thái độ tích cực, lạc quan

Hạnh phúc là ước mơ mà mọi người theo đuổi, và cha mẹ nào cũng hy vọng con mình có được một tương lai hạnh phúc. Tuy nhiên, trong hành trình dài của cuộc đời, ai cũng sẽ ít nhiều gặp phải những khó khăn nhất định, không có gì đảm bảo con cái có thể sống mà không phải lo nghĩ, lo lắng. Do đó, cha mẹ thông thái nên để lại cho con trẻ dũng khí đương đầu với khó khăn và thái độ sống tích cực, lạc quan.

Về già, có 3 loại "tài sản" cha mẹ càng "hào phóng" với con cháu càng tốt: Tích lũy được sẽ thịnh vượng 3 đời - Ảnh 2.

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc không chỉ đơn giản là kiếm được tiền hay trở thành một người thành đạt, mà là sự tự nhận thức thực sự trên cơ sở thỏa mãn cơ sở vật chất. Phẩm chất lạc quan, tích cực chỉ có ở những người có khả năng tạo ra hạnh phúc, vì vậy, hạnh phúc không thể tự gõ cửa mà cần một người có đủ tâm trí trưởng thành, tiếp tục hành động đúng hướng thì cuối cùng mới có được.

Trong bộ phim “Khi hạnh phúc gõ cửa”, nhân vật Chris từng nói với con trai mình: "Nếu con có ước mơ, hãy bảo vệ nó. Những người không đạt được bất cứ thành tựu gì thường nói với con rằng con chẳng thể làm nên điều vĩ đại. Nhưng nếu con có lý tưởng, hãy làm việc chăm chỉ để thực hiện nó."

Mỗi bậc cha mẹ đều là một sứ giả, chỉ khi sứ giả không ngừng học hỏi và sửa đổi những quan niệm và hành vi của chính mình, những đứa trẻ mà họ nuôi dưỡng mới có thể đứng độc lập giữa đám đông. Trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ, sự giáo dục mà cha mẹ dành cho con chính là nguồn sức mạnh quan trọng nhất trên con đường trưởng thành sau này của con.

Cũng giống như Chris, dù cuộc sống nghèo khó đến đâu, ông cũng không bao giờ bỏ cuộc một cách dễ dàng và ông vẫn tạo ra một thế giới quan lạc quan cho các con của mình. Có một đoạn khi hai cha con chỉ có thể im lặng ở trong ga tàu điện ngầm lúc nửa đêm vì không trả được tiền thuê nhà, đứa con nhỏ thắc mắc tại sao nó không thể về nhà, người cha nói: "Chúng ta đã đến thời cổ đại thông qua cỗ máy thời gian!" Cậu con trai ngay lập tức hào hứng và nhìn xung quanh. Chính sự lạc quan của người cha đã khiến cậu con trai trong “Khi hạnh phúc gõ cửa” dũng cảm tiến về phía trước trong tương lai.

Cuộc sống thường khiến chúng ta cảm thấy khó khăn, song chúng ta phải sẵn sàng đứng lên bất cứ lúc nào và tích lũy sức mạnh để phá vỡ xiềng xích của số phận. Đây là điều kiện cần thiết để chúng ta bảo vệ hạnh phúc. Cha mẹ lạc quan có thể làm cho thế giới của con cái họ tràn đầy hy vọng. Trẻ em cũng có thể có được một năng lượng đặc biệt thông qua thái độ của cha mẹ đối với cuộc sống.

Nhà văn tâm linh Đài Loan Hoàng Thư Văn từng nói: "Miễn là bạn sống theo tấm gương mà bạn đặt ra cho con cái của mình, con cái của bạn sẽ lớn lên thành người mà chúng nhìn thấy." Một đứa trẻ xuất sắc không thể tách rời ảnh hưởng tinh tế của cha mẹ. Cha mẹ tốt có thể định hướng cả cuộc đời của con cái họ. Cha mẹ tràn đầy sức sống và năng lượng tích cực, đó là nguồn sức mạnh để con cái chống chọi với mưa gió.

3. Một trái tim biết ơn

Làm người biết trân trọng, bạn sẽ càng ngày càng giàu có. Làm người biết ơn, bạn sẽ được hưởng phúc cả đời. Hãy trân trọng và biết ơn, đó là vẻ đẹp từ trái tim của một con người và nó là một truyền thống gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Về già, có 3 loại "tài sản" cha mẹ càng "hào phóng" với con cháu càng tốt: Tích lũy được sẽ thịnh vượng 3 đời - Ảnh 3.

Giáo dục con cháu biết ơn không phải là cha mẹ mong con báo đáp. Đó là để thế hệ sau biết rằng chúng đang được hưởng sự đóng góp của người khác và cuộc sống của chúng hạnh phúc là nhờ sự đóng góp của người khác.Nếu bạn biết ơn, bạn sẽ cảm thấy rằng gia đình cần đến mình và một cảm giác hạnh phúc mạnh mẽ sẽ tự phát sinh. Ngược lại, nếu bạn luôn cảm thấy người khác mắc nợ mình, bạn sẽ sống trong sự oán hận. Cha mẹ có tầm nhìn xa biết dạy con biết ơn.

Nuôi dạy những đứa trẻ biết ơn là phước lành lớn nhất cho một gia đình. Biết cho đi thì sẽ được nhận lại, lấy lòng yêu thương ôm thế giới thì sẽ có cả thế giới! Yêu trẻ là dạy trẻ biết yêu thương và biết ơn. Chỉ những người con biết ơn mới có thể hiếu thảo với cha mẹ, quan tâm đến người khác và yêu đời. Cha mẹ có thể nói với con rằng cha mẹ không cần con phải báo đáp, nhưng họ hy vọng con biết báo ơn.

Kết:

Trong đời người, mọi thứ đều không thể tách rời hai chữ “nhân quả”. Cha mẹ gieo nhân nào thì con cái gặt quả nấy. Khi người ta về già, thay vì để lại cho con cháu hàng vạn của cải, thì tốt hơn là để lại cho chúng 3 thứ trên.

Suy cho cùng, của cải vật chất là ngắn ngủi, là vật ngoài thân, chỉ có của cải tinh thần mới trường tồn mãi mãi. Mang đến cho con trẻ niềm hy vọng vô tận và mang đến cho chúng sự “giàu có” về mặt tinh thần là tầm nhìn thực sự của bậc làm cha làm mẹ.


Ánh Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm