VĐV Nga dương tính chất cấm vẫn được thi đấu ở Olympic

14/02/2022 20:50 GMT+7 | Thể thao

Kamila Valieva có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm nhưng vẫn được tòa án cho phép tiếp tục thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh.

Ngôi sao trượt băng Nga dương tính chất cấm sau khi đoạt HCV Olympic Bắc Kinh

Ngôi sao trượt băng Nga dương tính chất cấm sau khi đoạt HCV Olympic Bắc Kinh

VĐV trượt băng nghệ thuật của Nga Kamila Valieva giành HCV Olympic Bắc Kinh sau khi thực hiện thành công động tác khó nhưng gây tranh cãi vì dương tính với chất cấm.

 

Ngày hôm nay (14/2), Tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã đưa ra phán quyết chính thức về trường hợp của Kamila Valieva- VĐV trượt băng người Nga, tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mùa Đông. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi giải đấu khởi tranh, Kamila Valieva nhận kết quả dương tính với chất cấm với mẫu thử được thu thập từ tháng 12/2021 tại giải vô địch quốc gia Nga.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Liên minh trượt băng quốc tế (ISU) và Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã kháng cáo quyết định của Cơ quan chống doping của Nga (RUSADA) về việc dỡ bỏ lệnh đình chỉ tạm thời đối với Valieva để cô có thể tiếp tục thi đấu. Vụ việc được đưa lên Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS).

Sau phiên điều trần khẩn cấp, CAS đã đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày hôm nay. Thông báo của CAS nêu rõ : “Các trọng tài thấy rằng trong hoàn cảnh này, việc ngăn cản VĐV thi đấu tại Olympic sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho cô ấy”.

 

Thế vận hội mùa đông, Olympic mùa đông, VĐV Nga dương tính doping, Kamila Valeva, trượt băng nghệ thuật, TVH mùa đông 2022, Olympic mùa đông 2022, doping, BXH huy chương
Kamila Valieva sẽ tiếp tục được thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông 2022

  

Như vậy, Kamila Valieva sẽ tiếp tục được thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông đang diễn ra ở Bắc Kinh. Nội dung trượt băng đơn nữ theo lịch sẽ diễn ra vào ngày 15/2. Kamila Valieva đang là ứng cử viên cho tấm huy chương vàng ở nội dung này.

CAS ra phán quyết có lợi cho Valieva một phần là vì VĐV mới 15 tuổi, là trẻ vị thành niên, còn gọi là “người được bảo hộ”, và được hưởng quy định khác so với VĐV trưởng thành. Trong phán quyết, CAS còn nêu ra vấn đề công bằng như việc Valieva đã xét nghiệm âm tính khi tới Bắc Kinh. Tòa cũng cho rằng “có vấn đề nghiêm trọng” khi kết quả dương tính tại Nga của Valieva được gửi đi muộn.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm