VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn: Số 1 thế giới rồi sẽ là số 1 châu lục?

16/09/2014 05:49 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Với những gì đã làm được trong năm nay, cụ thể là tại giải cử tạ trẻ VĐTG ở Nga, Thạch Kim Tuấn trở thành niềm kỳ vọng số 1 của thể thao Việt Nam trên hành trình “săn” vàng ở ASIAD 17. Với thành tích 293 kg tổng cử tại giải đấu ở Nga, Thạch Kim Tuấn đang là đương kim số 1 thế giới.

“Tuấn đang đạt được phong độ tốt nhất từ ngày bước chân vào làng cử tạ. Ở độ tuổi 20 hiện tại, Tuấn rất sung sức và nếu thi đấu đúng sức như những gì đã làm trong tập luyện, Tuấn nhiều khả năng sẽ có thành tích cao nhất”, HLV Huỳnh Hữu Chí, người thầy và cũng như người cha thứ 2 của Kim Tuấn, chia sẻ về cậu học trò cưng.

Nâng như nâng trứng

Sau giải trẻ VĐTG rất thành công và chuyến tập huấn trở về từ Hungary, HLV Hữu Chí gọi Kim Tuấn về ở luôn nhà của mình để dễ quản lý. Ông Chí muốn Kim Tuấn tập trung hoàn toàn vào chuyên môn, không bị xao lãng bởi những chuyện hậu trường.

Hàng ngày sau khi tập luyện, Tuấn và thầy Chí trở về gia đình và được vợ của ông Chí trực tiếp chăm lo cơm nước. Ông Chí đã có bài học xương máu từ chính người học trò những năm 2011 và 2012.

Khi đó, Kim Tuấn từ niềm hy vọng số 1 của cử tạ Việt Nam ở nhiều đấu trường đã tụt dốc không phanh như cái cách ông Chí để cậu học trò tự lo lắng mọi việc, rồi mất luôn suất dự Olympic London 2012 vào tay Trần Lê Quốc Toàn. Sai 1 ly đi 1 dặm, thầy Chí rút ra kinh nghiệm cứ trước những giải đấu lớn mà Tuấn tham dự, ông đều cẩn thận chăm chút cho cậu học trò.

Có được ngày hôm nay, Kim Tuấn không khỏi cảm kích người cha thứ 2 của mình. Tuấn tuyệt đối vâng lời thầy không chỉ trong tập luyện mà cả cách đối nhân xử thế trong sinh hoạt thường ngày. Chấp nhận không lui về căn nhà do chính mình mua, Tuấn đến ở nhà thầy Chí và được xem như con ruột.

Tại đây, dinh dưỡng của Tuấn được đảm bảo, không sợ vô tình dính phải doping vì ông Chí đã có thừa kinh nghiệm. Giờ giấc ăn ngủ được duy trì đều đặn để giữ sức khỏe cho Tuấn. Những khi gặp khúc mắc về chuyện gì, Tuấn đều tâm sự và nhận được sự trợ giúp đắc lực từ thầy.

Khi đi thi đấu, 2 thầy trò cùng ngủ chung một phòng để ông Chí luôn túc trực bên cậu học trò. Ông Chí còn kiêm luôn nhiệm vụ là 1 bác sĩ tâm lý của Tuấn. Nhớ lại thời điểm Tuấn tụt dốc, mất đi niềm tin, thầy Chí không bao giờ để Tuấn gục ngã. Những lời động viên của ông Chí đã khích lệ Tuấn lấy lại cảm hứng thi đấu và khả năng vốn có của bản thân.

Ông Chí chia sẻ: “Những năm trước đây, Tuấn còn nhỏ nên vô tư, không biết suy nghĩ nhiều, ham vui với bạn bè. Nhưng càng ngày, Tuấn càng trưởng thành hơn. Nó không ham chơi, tích cực tập luyện và giải trí khoa học.

Nó biết chắt chiu cho cuộc sống bản thân và nghe lời tôi, học cái chữ để sau này hết nghiệp VĐV còn có thể sống tốt ở tương lai. Tiền bạc bây giờ làm được nó để dành để lo cho cuộc sống sau này.

Căn hộ chung cư gần tỷ bạc nó mua được cũng là từ công sức của nó tích lũy được từ phần thường của những tấm huy chương. Chị nó cũng nhờ nó mà giờ đỡ khó khăn đi rất nhiều. Nó còn biết giúp đỡ người hoạn nạn. Nhiều người quý mến Tuấn vì nó hiền lành và biết suy nghĩ”.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Với những gì đã làm được trong năm nay, cụ thể là tại giải cử tạ trẻ VĐTG ở Nga, Thạch Kim Tuấn là niềm kỳ vọng số 1 của thể thao Việt Nam trên hành trình “săn” vàng ở ASIAD 17. Với thành tích 293 kg tổng cử tại giải đấu ở Nga, Thạch Kim Tuấn đang là đương kim số 1 thế giới.

Website chính thức của Liên đoàn cử tạ thế giới ghi nhận thành tích cuối năm 2013 hiện tại của 3 VĐV hàng đầu hành tinh lần lượt là Om Yun Chol (Triều Tiên, tổng cử 289 kg) và Long Qingquan (Trung Quốc, tổng cử 287 kg) và Thạch Kim Tuấn (283 kg).

So với cuối năm ngoái, thành tích của Kim Tuấn đã nâng thêm 10kg. So với Om Yun Chol, VĐV Triều Tiên mạnh về cử đẩy, yếu cử giật còn Long Quingquan mạnh cử giật, yếu cử đẩy thì Kim Tuấn tỏ ra đồng đều hơn.

Càng lạc quan khi theo HLV Huỳnh Hữu Chí thì “trong tập luyện, thành tích của Tuấn còn tốt hơn nữa. Tuấn đã nâng được tổng cử trên 300 kg. Tại giải trẻ VĐTG vừa qua, thành tích 293 kg của Tuấn thực hiện được ở lần đẩy thứ 2 và vẫn còn có khả năng tăng lên nhưng tôi thấy chừng đó là được rồi. Và nếu trong thi đấu ổn định như tập luyện, không có lý do gì để Tuấn không lấy HCV ở kỳ ASIAD 17”.

Vấn đề hiện tại có thể ảnh hưởng đến việc săn huy chương theo HLV Hữu Chí chính là việc 2 đối thủ hàng đầu của Tuấn không xuất hiện trong năm nay. Đối thủ muốn giấu bài nên không tham gia giải nào trong năm để tập trung hoàn toàn vào đấu trường ASIAD 17. Chưa kể có thể xuất hiện thêm nhân tố bất ngờ từ các quốc gia khác. Mọi chuyện vẫn rất khó lường.

Cũng theo ông Chí, thành tích trong tập luyện và thi đấu của Thạch Kim Tuấn sẽ bị tác động bởi tâm lý và những yếu tố như khí hậu, điều kiện thi đấu. Việc chỉ có 3 ngày làm quen với điều kiện Hàn Quốc là khó khăn lớn với Kim Tuấn.

Ông Chí cho biết cả tháng qua, ông hàng ngày lên mạng để theo dõi khí hậu ở Hàn Quốc thế nào và cho Tuấn biết điều kiện cậu học trò phải thích nghi. Ngoài ra, cân nặng trước giờ thi đấu cũng là vấn đề ảnh hưởng đến thành tích.

Tuổi 20, Thạch Kim Tuấn đang ở thời điểm sung sức nhất của sự nghiệp. Theo ông Chí, VĐV cử tạ thường chỉ đến 25, 26 tuổi là tốt nhất. Ngoài ra, Kim Tuấn còn nhận được sự hỗ trợ của người đồng đội Trần Lê Quốc Toàn tại ASIAD sắp tới.  

Ở khía cạnh tâm lý, dù mới 20 tuổi nhưng Kim Tuấn đã trải qua không ít sóng gió nên bản lĩnh của Tuấn đã được trui rèn. Là VĐV được đầu tư trọng điểm, Kim Tuấn còn được ưu ái với nhiều giải đấu quốc tế và tập huấn để chuẩn bị cho ASIAD 17. Quá khứ vấp ngã là những bài học soi đường cho Kim Tuấn. Cùng với sự sát sao của HLV Huỳnh Hữu Chí, Kim Tuấn phải biết phát huy hết những điểm mạnh sẵn có để làm nên lịch sử cho chính bản thân và cả thể thao nước nhà.

Đổi đời nhờ cử tạ

Trước giờ lên đường, Thạch Kim Tuấn đã được nhãn đồng hồ Tissot động viên bằng phần quà có giá trị hơn 30 triệu đồng. Đấy là một sự ghi nhận của xã hội theo HLV Huỳnh Hữu Chí là “rất đáng mừng vì cử tạ là môn ít được các nhà tài trợ quan tâm từ xưa đến nay”.

Tuấn cho biết: “Bây giờ cứ bước lên sàn đấu là tôi chỉ nghĩ đến việc làm sao cố gắng hết sức mình để nâng được mức tạ đăng ký, tôi không hề bận tâm đến những chuyện khác. Tại ASIAD 17, tôi sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng những CĐV đã tin tưởng mình, đem vinh quang về cho thể thao Việt Nam”.

Với những thành tích từ giải VĐQG, SEA Games hay giải trẻ VĐTG, Kim Tuấn được nhận số tiền đẳng cấp vài chục triệu đồng/tháng, con số không nhỏ so với mặt bằng xã hội. Chưa đầy chục năm theo đuổi nghiệp VĐV đỉnh cao, Kim Tuấn đã mua được căn nhà nhỏ trong hẻm đường Quang Trung (quận Gò Vấp, TP.HCM) có giá trị hơn 800 triệu đồng.

Từ đứa trẻ mồ côi thiếu thốn đủ đường, Kim Tuấn đã vươn lên bằng chính nghị lực đáng quý của bản thân và là một tấm gương sáng cho nhiều người trẻ. Cũng nhờ Kim Tuấn mà người chị của anh giờ cũng có chỗ nương thân. 2 chị em Kim Tuấn mỗi người một nghiệp chọn con đường mưu sinh tại thành phố sôi động nhất đất nước.


Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm