VĐV bơi lội Trung Quốc Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm vì sử dụng doping

28/02/2020 19:52 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa) - Vận động viên bơi lội người Trung Quốc, Sun Yang đã bị cấm thi đấu 8 năm vì vi phạm các nguyên tắc phòng chống doping và sẽ vắng mặt ở Olympic Tokyo 2020.

Paul Scholes: 'MU lột xác là nhờ Bruno Fernandes'

Paul Scholes: 'MU lột xác là nhờ Bruno Fernandes'

Huyền thoại Paul Scholes khẳng định tân binh Bruno Fernandes đang thể hiện giá trị và là mảnh ghép mà MU còn thiếu trong khoảng thời gian dài trước đây.

Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) cho biết Sun Yang đã không thực hiện cuộc kiểm tra doping vào tháng 9/2018. Thậm chí vận động viên bơi lội người Trung Quốc còn đập vỡ mẫu thử trong cuộc kiểm tra đột xuất của WADA tại Chiết Giang. Anh lấy lý do hoài nghi về danh tính của chuyên gia tiến hành lấy máu.

Hồi tháng 1/2019, Sun Yang được tuyên trắng án bởi Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA). Tuy nhiên, Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) đã kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) để phản đối phán quyết của FINA.

Chú thích ảnh
Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm do sử dụng doping

Vào chiều nay 28/2 (theo giờ Việt Nam), Sun Yang đã chính thức nhận án phạt cấm thi đấu 8 năm từ CAS. Lý do mà vận động viên bơi lội người Trung Quốc phải nhận hình phạt nặng như vậy vì đây là lần thứ hai anh dính nghi án sử dụng doping.

Sun Yang được cho là đã sử dụng doping tại Olympic Rio de Janeiro 2016. Trong khi đó, nhiều đối thủ cũng từ chối đứng cùng vận động viên bơi lội người Trung Quốc trên bục nhận huy chương tại giải vô địch thế giới 2019.

Sun Yang đã phá vỡ một số giao thức kiểm tra, bao gồm cả việc rời khỏi phòng để lấy mẫu thử nước tiểu. Trước đó mẹ của anh ra lệnh cho một trong những nhân viên bảo vệ phá hủy một mẫu thử máu được lấy tại câu lạc bộ gần đó.

Việc bị cấm thi đấu đến tháng 2 năm 2028 đồng nghĩa với việc Sun Yang không thể bảo vệ Huy chương Vàng ở nội dung bơi tự do 200m tại Olympic 2020. Trong sự nghiệp, anh từng giành được tới 3 Huy chương Vàng Olympic.

Thành Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm