VĐV Ai Cập bị ‘ném đá’ dữ dội vì không bắt tay đối thủ Israel

13/08/2016 08:56 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- VĐV Ai Cập El Shehaby đã trở thành tâm điểm tranh cãi tại Olympic Rio khi ông từ chối bắt tay với VĐV Or Sasson của Israel khi cả hai đối đầu ở môn judo.

Thể thao là nơi thể hiện tinh thần thượng võ, là nơi mọi ranh giới bị xóa nhòa. Cách đây ít ngày VĐV Hàn Quốc Lee Eun Ju và VĐV Triều Tiên Hong Un Jong đã tạo nên hình ảnh đẹp khi cùng nhau chụp ảnh selfie trên sân đấu. Thế nhưng, VĐV Ai Cập El Shehaby đã không đến Rio với tinh thần cởi mở, hòa đồng như vậy.

Ở vòng một môn judo, El Shehaby chạm trán với đối thủ người Israel Or Sasson. Các võ sĩ judo thường cúi đầu chào hoặc bắt tay nhau trước và sau mỗi trận đấu, như là một cách bày tỏ sự tôn trọng theo tinh thần võ thuật Nhật Bản.

Tuy nhiên khi Sasson giơ tay định thực hiện nghi thức thì El Shehaby quay lưng đi và lắc đầu. Trọng tài lập tức gọi võ sĩ người Ai Cập quay lại phía thảm đấu và yêu cầu anh cúi đầu chào đối thủ. Nhưng El Shehaby chỉ gật đầu rất nhanh rồi bước đi. Từ trên khán đài, những tiếng la ó vang lên phản đối hành động của El Shehaby.El Shehaby không bắt tay đối thủ Or Sasson

Mặc dù phát ngôn viên của Liên đoàn Judo quốc tế nhấn mạnh judo không bắt buộc phải bắt tay theo quy định nhưng sự việc vẫn gây xôn xao dư luận.

“Bắt tay thể hiện tinh thần thượng võ và tôn trọng đối thủ, dù cho đối thủ của bạn là ai”, một tài khoản mạng xã hội chia sẻ. “Tôi cho rằng đó là một hành động phi thể thao”, tài khoản khác có cùng quan điểm.

Trong khi đó, tài khoản có tên Abdullah Alshammari tỏ ra thông cảm với Shehaby: “Đó không phải là lựa chọn của anh ấy, anh ấy làm thế vì quá áp lực”.

Trước trận đấu, El Shahaby đã chịu nhiều sức ép từ quê nhà đề nghị anh rút khỏi trận đấu với VĐV của Israel. Hôm 11/8, một chương trình truyền hình của Ai Cập thậm chí cũng đưa ra lời kêu gọi Shehaby rút khỏi trận đấu. Nhưng Hisham Hatab, Chủ tịch Ủy ban Olympic Ai Cập, cho biết: “Người Hồi giáo sẽ thi đấu bình thường mà không có rắc rối nào. Chúng tôi không cho phép lẫn lộn giữa chính trị và thể thao”.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm