VCK U23 Châu Á: Thế khó của HLV Gong Oh Kyun ở U23 Việt Nam

27/05/2022 08:18 GMT+7 | Các ĐTQG

Tiếp quản đội U23 Việt Nam từ HLV đồng hương có thành tích “đầy mình” như Park Hang Seo đặt ông Gong Oh Kyun vào thế khó.

Đối thủ của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á: U23 Hàn Quốc mạnh cỡ nào?

Đối thủ của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á: U23 Hàn Quốc mạnh cỡ nào?

U23 Hàn Quốc đang là đương kim vô địch ở giải U23 châu Á, và họ đã chứng tỏ tham vọng bảo vệ ngôi vương bằng việc mang tới Uzbekistan một đội hình rất mạnh. 

Kể từ bắt đầu làm việc với bóng đá Việt Nam năm 2018 cho tới khi kết thúc SEA Games 31 mới rồi, HLV Park Hang Seo đã để lại quá nhiều dấu ấn sâu đậm đối với giới chuyên môn, truyền thông và người hâm mộ Việt Nam cũng như chiếm được niềm tin tuyệt đối từ các cầu thủ.

Chỉ trong chưa đầy 4 năm cầm quân, ông Park đã tạo nên một triều đại cực kỳ thành công trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Ông giúp U23 Việt Nam gây “địa chấn” ở VCK U23 Châu Á 2018 với ngôi á quân cùng 2 lần vô địch bóng đá nam SEA Games.

Chú thích ảnh
HLV Gong Oh Kyun của U23 Việt Nam

Đặc biệt hơn nữa, dưới bàn tay chỉ đạo của ông Park, Việt Nam trở thành đối thủ đáng ngại với các đội tuyển của Thái Lan trong khi vẫn thể hiện sự lấn lướt rõ ràng khi đối đầu với Malaysia, hai đối thủ chung bảng với chúng ta ở VCK U23 Châu Á năm nay.

Nhưng đây là câu chuyện thành công của ông Park Hang Seo. Ông tạo nên một di sản lớn trước khi dừng lại và bây giờ ông Gong Oh Kyun tiếp quản chiếc ghế nóng từ người đồng hương và rất khó tránh khỏi bị so sánh.

Thực tế cho thấy rất nhiều HLV đã bị “bay ghế” do không thể tiếp nối chu kỳ thành công mà người tiền nhiệm đã mở ra trước đó. Ông Gong Oh Kyun tiếp quản đội U23 vào thời điểm đầy thách thức bởi ai cũng biết lứa cầu thủ hiện tại có chất lượng chuyên môn thua sút nhiều so với lứa Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu, Văn Đức… từng gây chấn động khi vào đến trận chung kết ở Thường Châu năm 2018.

“Có bột mới gột nên hồ” nhưng rõ ràng chất “bột” mà ông Gong Oh Kyun đang có trong tay không đủ chất lượng. Vậy làm sao để ông “gột nên hồ” ở Uzbekistan khi U23 Việt Nam cùng bảng với Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia?

Tất nhiên, chuyện lứa cầu thủ U23 hiện nay “đuối” hơn nhiều so với lứa giành ngôi á quân VCK U23 Châu Á 2018 thì ai cũng rõ nhưng sự so sánh với ông Park Hang Seo mà ông Gong Oh Kyun phải đối mặt vẫn rất khó tránh khỏi.

Đó không chỉ là sự so sánh về thành tích thi đấu, mà cả sự so sánh về lối chơi, về các quyết định điều chỉnh, sử dụng nhân sự, tầm ảnh hưởng đối với các cầu thủ, khả năng “truyền lửa” cho các học trò cũng như tạo sự tự tin cho họ. Rất nhiều sự so sánh chắc chắn ông Gong Oh Kyun phải đối mặt.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm