VCK U23 Châu Á: Chờ đợi U23 Việt Nam mới mẻ của HLV Gong Oh Kyun

29/05/2022 06:37 GMT+7 | Các ĐTQG

Tại VCK U23 Châu Á sắp tới, U23 Việt Nam hứa hẹn không chỉ chơi với chiến thuật mới mà còn nhiều nét mới mẻ nữa trong lối chơi đang được HLV Gong Oh Kyun rèn cho các cầu thủ.

HLV Gong Oh Kyun cho U23 Việt Nam đá 4-3-3: Khả thi hay không khả thi?

HLV Gong Oh Kyun cho U23 Việt Nam đá 4-3-3: Khả thi hay không khả thi?

HLV Gong Oh Kyun đang cho cầu thủ U23 Việt Nam tập đá 4-3-3. Có vẻ như ông Gong muốn làm mới và tạo dấu ấn riêng của mình nhưng…

 

Về chiến thuật, ông Gong dự kiến cho U23 Việt Nam đá 4-3-3 hoặc 4-4-2 thay vì các sơ đồ quen thuộc 3-4-3 hay 3-5-2 như thời HLV Park Hang Seo.

Ông Gong cũng đang tích cực huấn luyện cho các cầu thủ cách phối hợp và dứt điểm nhanh trong không gian hẹp, luân chuyển bóng nhanh, chơi áp sát tầm cao đồng bộ…

Những gì ông Gong đang làm không chỉ khác với những gì các cầu thủ được huấn luyện dưới thời ông Park mà đó còn là những hạn chế trong lối chơi của cầu thủ Việt Nam trước nay nói chung.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam sẽ chơi với chiến thuật mới ở VCK U23 Châu Á

Ý tưởng huấn luyện của ông Gong là rất rõ ràng. Định hướng chiến thuật và lối chơi của ông Gong là rất cụ thể và nếu cầu thủ U23 Việt Nam thực hiện tốt những đòi hỏi, những ý tưởng ông Gong đề ra thì chúng ta chắc chắn có hi vọng làm nên chuyện gì đó ở Uzbekistan tháng 6 này.

Nhưng vấn đề cũng nằm chính ở chữ “nếu” nói trên. HLV có ý tưởng mới mẻ và cụ thể nhưng liệu các cầu thủ có đủ thể lực và trình độ chuyên môn để thực hiện tốt ý tưởng ấy hay không lại là chuyện khác.

Bóng đá hiện đại cơ bản đòi hỏi thể lực rất nhiều. Cầu thủ muốn áp sát đối phương một cách đồng bộ cũng như muốn thoát khỏi việc bị đối thủ kèm cặp, muốn mở được khoảng trống thì họ bắt buộc phải di chuyển vừa nhanh, vừa nhiều.

Muốn di chuyển vừa nhanh, vừa nhiều thì bắt buộc họ phải rất khỏe. Nếu họ không đủ thể lực, họ không thể làm tốt yêu cầu của ông Gong. Mà ai cũng biết thể lực của cầu thủ Việt Nam, dù dưới thời ông Park đã được cải thiện nhiều, thì vẫn cứ là điểm yếu.

Muốn dứt điểm tốt trong không gian hẹp đòi hỏi cầu thủ phải có phẩm chất kỹ thuật cao, xử lí bóng ít chạm tốt. Ngay đến ngôi sao quốc tế cũng không phải quá nhiều người làm tốt được điều đó, nói gì đến cầu thủ chúng ta. Đó thực sự là chuyện không dễ dàng dù ông Gong có áp dụng phương pháp gì vì nó phụ thuộc vào phẩm chất kỹ thuật của lứa U23 hiện tại.

Tuy tính khả thi của công cuộc làm mới mà HLV Gong Oh Kyun đang quyết tâm triển khai với các cầu thủ U23 Việt Nam khi VCK U23 Châu Á đã cận kề đang bị đặt dấu hỏi nhưng không có nghĩa chúng ta không nên làm mới.

Con đường nào đi mãi cũng thành lối mòn. Chiến thuật quen thuộc 3-4-3/3-5-2 dưới thời ông Park các cầu thủ đã quen chơi nhưng đồng thời đối thủ của chúng ta cũng đã quen với chiến thuật ấy và sẵn sàng đối phó.

Lối chơi ban bật ở đoạn ngắn tuy khá nhuần nhuyễn nhưng với tốc độ luân chuyển bóng chậm của chúng ta càng lúc càng tỏ ra khó gây đột biến hơn. Chỉ cần đối thủ phòng ngự số đông và không mắc sai lầm là chúng ta rất dễ lâm vào bế tắc.

Thế nên, chúng ta cần làm mới chính mình để hướng tới tương lai. Chất lượng chuyên môn của lứa cầu thủ này rõ ràng là không thực sự tốt. Đó là thực tế không thể phủ nhận.

Nhưng họ khát khao thành công. Họ có quyết tâm vượt lên chính mình để trở thành những phiên bản hoàn thiện hơn chính họ ngày hôm qua.

Đó là tiền đề, là cơ sở để chúng ta hi vọng vào những điều mới mẻ mà U23 Việt Nam của HLV Gong Oh Kyun có thể mang đến cho người hâm mộ và giới chuyên môn tại VCK U23 Châu Á khi chỉ sau đây ít ngày chúng ta sẽ bắt đầu hành trình của mình ở bảng C nơi có sự góp mặt của U23 Hàn Quốc, U23 Thái Lan và U23 Malaysia.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm