VAR đã sai khi cho Bồ Đào Nha hưởng 11m

29/11/2022 08:04 GMT+7 | World Cup 2022

Theo phân tích của ESPN, Hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã sai khi cho ĐT Bồ Đào Nha hưởng 11m ở trận gặp Uruguay.

VAR đã sai

Rạng sáng 29/11, ĐT Bồ Đào Nha thắng 2-0 trước Uruguay. Trong đó bàn thắng thứ 2 của họ được ghi trên chấm 11m.

Ở phút 89, Bruno Fernandes cố gắng đưa quả bóng vào vòng cấm. Jose Maria Gimenez băng ra để truy cản và bóng đã chạm vào tay của cầu thủ người Uruguay khi anh ngã xuống.

Bruno sau đó đã yêu cầu hưởng 11m nhưng ban đầu, trọng tài đã phớt lờ yêu cầu đó. Mặc dù vậy, ông đã thay đổi ý định sau khi tham khảo VAR.

Tuy nhiên theo ESPN, tư vấn của VAR đã đi ngược lại so với hướng dẫn của IFAB về các các lỗi dùng tay chơi bóng. Năm ngoái, IFAB (Hiệp hội bóng đá Quốc tế) đã trình bày về thời điểm không nên phạt một cầu thủ vì chơi bóng bằng tay, ngay cả khi cánh tay của họ đã mở rộng và cách xa cơ thể.

VAR đã sai khi cho ĐT Bồ Đào Nha hưởng 11m - Ảnh 2.

Theo IFAB, tình huống này không nên thổi 11m

Khi VAR không tuân theo IFAB

Một trong những ví dụ cụ thể là khi "vị trí của cánh tay để chống xuống khi cầu thủ bị ngã hoặc khi đứng dậy khỏi mặt đất". Theo IFAB, sẽ không có vấn đề gì nếu quả bóng chạm vào tay cầu thủ trước khi bàn tay của họ chạm xuống đất.

Gimenez rõ ràng đang sử dụng cánh tay trái của mình để chống xuống khi cầu thủ này thực hiện cú vào bóng với Bruno Fernandes. Điều này được coi là trường hợp ngoại lệ và gần giống với ví dụ của IFAB.

Lý do duy nhất để coi đây là một quả phạt đền là hậu vệ của Uruguay đặt cánh tay của anh ta ở một vị trí cụ thể để cố tình cản bóng. Đó là lời giải thích duy nhất mà trọng tài có thể đưa ra khi trao cho ĐT Bồ Đào Nha quả 11m.

Nhưng Gimenez đã đặt cánh tay ở một vị trí tự nhiên để hỗ trợ cơ thể của anh ấy. Và việc trái bóng chạm vào tay của cầu thủ này không phải là điều cố ý. Do vậy, việc trọng tài cho ĐT Bồ Đào Nha hưởng 11m là quyết định sai lầm.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm