Vào phòng khách sạn phải rút ngay phích cắm điện đồ vật này: Đây chính là nơi giấu camera quay lén!

09/03/2023 14:30 GMT+7 | HighTech

Camera quay lén đang trở thành vấn đề đau đầu của những người thường xuyên sử dụng dịch vụ lưu trú.

Gần 60% người Mỹ cho biết họ lo lắng về camera giấu kín trong các ngôi nhà thuê trên Airbnb vào năm 2019. Trong khi có 11% khách thuê nhà nghỉ cho biết họ phát hiện ra camera quay lén trong thời gian qua đêm tại đây, theo khảo sát của công ty đầu tư bất động sản IPX1031.

Camera quay lén không phải là một vấn đề mới. Tại Hàn Quốc, hơn 30.000 trường hợp ghi hình bằng camera ẩn đã được báo cáo với cảnh sát từ năm 2013 đến 2018, theo tổ chức phi lợi nhuận Human Rights Watch.

Kenneth Bombace, Giám đốc điều hành của công ty tình báo Global Threat Solutions, cho biết số lượng các báo cáo về camera quay lén đã tăng lên do các thiết bị này ngày càng rẻ và dễ tiếp cận hơn, kết hợp với việc công chúng ngày càng cảnh giác trong việc phát hiện.

Không khó để tìm kiếm cách thức phát hiện camera ẩn được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chúng ta cần phải rà soát kỹ lưỡng hơn vì thủ thuật của những kẻ xấu ngày càng tinh vi.

Dưới đây là các phương pháp xác định vị trí camera quay lén trong khách sạn và phòng nghỉ cũng như cách vô hiệu hóa chúng hiệu quả nhất.

Vào phòng khách sạn phải rút ngay phích cắm điện đồ vật này: Đây chính là nơi giấu camera quay lén! - Ảnh 1.

1. Rà soát đồ vật

Chuyên gia Bombace nói rằng, khi tìm kiếm camera ẩn, hãy bắt đầu với các khu vực như phòng tắm và phòng ngủ.

Ông cho biết chủ nhà Airbnb được phép lắp camera trong nhà nhưng phải thông báo cho khách và không được đặt camera ở nơi riêng tư.

Theo Bombace, hầu như tất cả các camera bí mật đều được giấu trong các thiết bị gia dụng được cắm điện, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, bộ điều nhiệt và đồng hồ radio.

"Hãy quan sát xem có gì khác thường không, sau đó kiểm tra kỹ hơn", chuyên gia này lưu ý.

Bombace cho biết thêm, hầu hết các camera quay lén đều được kết nối với nguồn điện hoặc thiết bị điện tử.

Điều đầu tiên ông làm trong phòng ngủ là rút phích cắm của đồng hồ điện tử và đặt chúng vào ngăn kéo.

Michael O'Rourke, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn bảo mật Advanced Operational Concepts, cũng cho biết bản thân cũng làm điều tương tự.

Bombace cho biết, ngay cả những máy ảnh được giấu kỹ cũng sẽ có phản chiếu le lói từ ống kính.

"Nếu bạn sử dụng đèn pin và chiếu chúng vào thứ mà bạn nghĩ là nơi có camera, bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu ở đó, đây là một cách khá tốt để phát hiện xem có camera hay không", chuyên gia tiết lộ.

Trong khi đó, O'Rourke khuyến nghị cần phải kiên nhẫn hơn để định vị chính xác các ống kính ẩn, vì bạn rất dễ bỏ sót ở những đồ vật đơn giản.

Vào phòng khách sạn phải rút ngay phích cắm điện đồ vật này: Đây chính là nơi giấu camera quay lén! - Ảnh 2.

2. Xem mạng Wi-Fi

Bombace cho biết camera ẩn phải được kết nối với mạng Wi-Fi cục bộ để có thể xem được từ xa.

Ông chỉ ra các ứng dụng quét Wi-Fi như Fing có thể xác định các thiết bị trên mạng có phải là camera hay không.

Bombace nói rằng những kẻ lắp camera có thể sử dụng mạng Wi-Fi riêng để xem cảnh quay video, nhưng các ứng dụng quét Wi-Fi cũng có thể phát hiện có bao nhiêu mạng trong một nơi cư trú.

Trong khi đó, theo Kody Kinzie, một nhà nghiên cứu bảo mật tại công ty phân tích và bảo mật dữ liệu Varonis, bạn nên cảnh giác với các thiết bị đang phát tên mạng bằng chính tên của chúng.

Chuyên gia này khuyến nghị sử dụng các ứng dụng như WiGLE để tìm các thiết bị "đang phát mạng Bluetooth và Wi-Fi".

Vào phòng khách sạn phải rút ngay phích cắm điện đồ vật này: Đây chính là nơi giấu camera quay lén! - Ảnh 3.

3. Mua thiết bị phát hiện camera

Nếu vẫn chưa yên tâm, máy dò camera ẩn là công cụ hữu hiệu có thể quét các tần số vô tuyến được kết nối với camera giấu kín. Nhưng O'Rourke lưu ý rằng phương pháp này chỉ hoạt động nếu camera ẩn đang truyền dữ liệu.

"Rất nhiều camera sử dụng thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và chỉ được truy xuất sau khi ai đó rời đi", O'Rourke nói. "Những camera như vậy khó phát hiện hơn nhiều".

Trong khi đó, nếu mua máy quét tần số vô tuyến, chúng ta phải mua những máy có giá lên đến cả chục triệu đồng.

Làm gì nếu phát hiện ra camera?

Kinzie cho biết sau khi xác định vị trí của camera, hãy ngắt kết nối ngay lập tức mà không làm hỏng camera vì firmware của camera có thể chứa thông tin nhận dạng, chẳng hạn như thông tin đăng nhập và mạng Wi-Fi mà camera được kết nối.

Camera ẩn được tìm thấy trong phòng khách sạn nên được báo cáo cho quầy lễ tân. Chuyên gia khuyên bạn sau đó nên chuyển đến một khách sạn khác thay vì yêu cầu một phòng khác.

"Một khi bạn tìm thấy camera trong phòng, tôi sẽ không tin bất kỳ phòng nào khác trong toàn bộ khách sạn đó", ông nói.

Bombace cũng khuyến nghị báo cáo các camera ẩn cho cảnh sát, ngay cả khi nó chỉ nhằm mục đích ghi hình thông thường, đề phòng trường hợp xảy ra kiện tụng hoặc buộc tội hình sự.

Điều cuối cùng theo Bombace, chúng ta sẽ không tránh việc đến một nhà nghỉ khách sạn nào đó vì lo ngại camera quay lén.

"Hãy cứ thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ chính mình. Và dù làm gì thì hãy nhớ rằng đây không phải ngôi nhà của bạn", ông nói.

Mạnh Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm