Vẫn tồn tại trạm thu phí đường bộ - Tại sao?

06/05/2013 11:14 GMT+7 | Thế giới


Từ ngày 1/1/2013, các trạm thu phí bảo trì đường bộ đã ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Chính phủ. Nhưng điều khiến dư luận bức xúc là vẫn có trạm thu phí hoạt động. Vậy thực hư vấn đề này là gì?

Trạm thu phí Bãi Cháy (Quảng Ninh)

Mới đây, đã xảy ra vụ việc tại trạm thu phí cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh), khiến dư luận chú ý. Cụ thể, vào ngày 28/4/2013, tại trạm thu phí cầu Bãi Cháy đoạn rẽ xuống khu du lịch Bãi Cháy, Quảng Ninh, một nữ nhân viên kiểm soát vé bị 4 đối tượng hành hung vì họ cho rằng mình đã đóng phí bảo trì đường bộ nên không phải mua vé khi qua cầu.

Vụ việc này ít nhiều phản ánh thắc mắc của nhiều người là tại sao người dân đã đóng phí bảo trì đường bộ nhưng vẫn phải trả một khoản phí khi đi qua trạm thu phí này. Các trạm thu phí như trạm Bãi Cháy còn được quyền thu phí hay không?

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong số các trạm thu phí trả vào Ngân sách Nhà nước trên toàn quốc thì 19 trạm thu phí đã dừng việc thu phí từ ngày 1/1/2013. Một số trạm, trong đó có 4 trạm Phù Đổng, Hoàng Mai, Bàn Thạch (Quốc lộ 1) và Bãi Cháy (Quốc lộ 18), đã được Nhà nước đồng ý bán quyền thu phí cho nhà đầu tư tư nhân với thời hạn bán quyền thu phí còn lại của các trạm này đến hết ngày 31/12/2014.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính tiến hành đàm phán với các nhà đầu tư để Nhà nước mua lại các trạm thu phí này. Ước tính, số tiền phải trả cho nhà đầu tư để mua lại quyền thu phí trong thời gian còn lại của cả 4 trạm này khoảng 800-900 tỷ đồng. Bộ Giao thông vận tải đang cùng Bộ Tài chính xây dựng phương án xử lý và hiện tại phương tiện tham gia giao thông qua các trạm này vẫn phải mua vé.

Trạm thu phí Bãi Cháy được bán quyền thu phí cho Công ty cổ phần An Sinh từ ngày 1/1/2010, dự kiến đến hết ngày 31/12/2014, trạm sẽ chính thức dừng hoạt động sau khi hết hợp đồng chuyển giao quyền thu phí.

Đối với trạm này, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Giao thông vận tải chủ trì đàm phán với nhà đầu tư về phương án tài chính, nguồn vốn mua lại và thời điểm dừng thu để báo cáo Chính phủ xem xét quyết định. Hiện việc mua lại như thế nào, giá cả ra sao vẫn đang được các bên đàm phán. Do vậy, đến thời điểm này, trạm thu phí Bãi Cháy vẫn chưa có quyết định ngừng hoạt động.

Theo Linh Đan
Chinhphu.vn


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm