Văn Toàn xứng danh ‘gà son’. Hãy để Toàn... dự bị trước U23 Hàn Quốc!

27/08/2018 23:48 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - U23 Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên vào bán kết ASIAD 2018 với chiến thắng 1-0 trước U23 Syria sau 120 phút thi đấu căng thẳng và kịch tính.

ĐIỂM NHẤN U23 Việt Nam 1-0 U23 Syria: Chiến thắng nhờ… kiên nhẫn. Ông Park lại thay người như thiên tài

ĐIỂM NHẤN U23 Việt Nam 1-0 U23 Syria: Chiến thắng nhờ… kiên nhẫn. Ông Park lại thay người như thiên tài

U23 Việt Nam đã làm nên lịch sử khi vào tới bán kết ASIAD 2018 với chiến thắng 1-0 trước U23 Syria sau 120 phút thi đấu căng thẳng và kịch tính.

Một lần nữa ở ASIAD 18, HLV Park Hang Seo cho thấy cách dùng người thiên tài của mình khi những cầu thủ mà ông tung vào sân từ ghế dự bị đã tạo ra bàn thắng quyết định ở hiệp phụ thứ 2. Không phải Công Phượng, Đức Chinh, Quang Hải hay Văn Quyết, những người vào sân từ đầu, mà chính là Văn Toàn đã ghi bàn thắng vàng sau khi được trao cơ hội từ ghế dự bị.

Highlights bàn thắng U23 Việt Nam 1 - 0 U23 Syria - nguồn VTC

Sau hai trận liên tiếp ngồi dự bị trước Pakistan và Nepal, Văn Toàn đã được xếp đá chính trong trận đấu thủ tục với U23 Nhật Bản nhưng tiền đạo cánh của HAGL không thể hiện được nhiều. Tuy nhiên, khi phải ngồi dự bị và chỉ được tung vào sân trong hiệp 2 ở các trận đấu quan trọng với Bahrain và Syria, Văn Toàn đã phát huy được hiệu quả.

Sự xông xáo, năng nổ của Văn Toàn khi được tung vào sân trong bối cảnh đối thủ đã xuống sức thực sự là nước cờ hay của HLV Park Hang Seo khi khả năng quấy phá của tiền đạo này tạo ra nhiều khoảng trống và cơ hội ghi bàn cho U23 Việt Nam. Sau khi tạo ra cơ hội cho Công Phượng sút tung lưới Bahrain, đích thân Văn Toàn đã ghi bàn quyết định trước Syria.

Ngay cả ở những nền bóng đá hàng đầu thế giới, một cầu thủ chỉ chơi hay và tạo ra đột biến khi được tung vào sân từ ghế dự bị và có lẽ Văn Toàn là một trường hợp như vậy. Tiền đạo của HAGL đã chứng tỏ rằng không cần phải đá từ đầu hoặc đá lâu để tạo ra sự khác biệt cho đội nhà.

Chú thích ảnh
Văn Toàn xứng danh "gà son" của U23 Việt Nam - Ảnh: Hoàng Linh

HLV Park Hang Seo thừa hiểu khả năng của Văn Toàn và vấn đề chỉ là sử dụng anh như thế nào mà thôi. Văn Toàn rất mạnh ở khả năng xuyên phá, rê dắt, đặc biệt là từ cánh. Tuy có thể hình nhỏ con nhưng Văn Toàn lại “lì đòn” và trụ rất vững khi phải đối đầu với các hậu vệ to cao.

Ở trận thắng U23 Bahrain, Công Phượng đã ghi bàn sau khi bóng nảy ra từ một pha đi bóng và tạt vào trong quyết đoán từ cánh phải của Văn Toàn. Còn trước U23 Syria, Văn Toàn đã có mặt đúng lúc đúng chỗ để đệm bóng vào lưới trống sau cú ra chân đưa bóng chạm xà ngang của Anh Đức. Đó là một pha ghi bàn dễ dàng nhưng nếu Văn Toàn không chọn vị trí chính xác, thì cá nhân tiền đạo này và U23 Việt Nam đã phải bước vào loạt đá luân lưu với U23 Syria.

Chú thích ảnh

Nếu được đá chính ngay từ đầu, chưa chắc Văn Toàn đã tỏa sáng và lập công lớn như vậy và đó chính là cái hay của tiền đạo này lẫn cách dùng người của HLV Park Hang Seo. Vì thế, dù đã ghi bàn quyết định trước U23 Syria, có lẽ sẽ chẳng ai muốn thấy Văn Toàn… đá chính trước U23 Hàn Quốc. Và có thể bản thân Văn Toàn cũng nghĩ vậy. Bởi tỏa sáng khi vào sân từ ghế dự bị cũng đem lại một cảm xúc rất đặc biệt. Miễn là U23 Việt Nam chiến thắng!

Vũ Mạnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm