Văn Quyết, một con át chủ khác của HLV Hữu Thắng

15/11/2016 12:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Ở tuổi 31, đội trưởng Lê Công Vinh vẫn đang miệt mài để trở thành thủ lĩnh tinh thần và chuyên môn, Thành Lương là một tấm gương khác, khả năng chuyền bóng của Xuân Trường đạt đến thượng thừa công phu, nhưng cầu-thủ-chìa-khoá của ĐT Việt Nam và các trận đấu, phải là Nguyễn Văn Quyết – đội phó 2.

1. Trận giao hữu gần nhất và cuối cùng của ĐT Việt Nam với CLB Avispa Fukuaka, Công Vinh ngồi ngoài cả trận, đương nhiên Văn Quyết là người lĩnh xướng, tạo thành tứ giác tấn công cùng Công Phượng, Văn Toàn (phải) và Thành Lương (trái). Ở vị trí tiền đạo lùi sở trường, Quyết hoạt động khá tự do, trở thành trạm trung chuyển hoàn hảo cho các đợt lên bóng của ĐT Việt Nam. Một số 10 của bóng đá cổ điển.Trận đấu trên sân Cần Thơ, không dưới 4 lần Quyết thực hiện các đường chuyền dọn cỗ cho Công Phượng và Văn Toàn. Cùng với Xuân Trường, Quyết là người tung ra nhiều đường chuyền chuẩn xác và có tầm sát thương cao nhất. Quyết và Trường phối hợp với nhau như chân với tay, như thể có mắt đằn sau gáy, với đỉnh cao là pha đập-nhả-giật-gót, trước khi Quyết tỉa bóng cho Phượng băng xuống đối mặt thủ môn.

Nhưng, Văn Quyết không chỉ biết chuyền bóng, anh còn rất trội ở khả năng sút phạt hàng rào. Trong buổi tập cuối cùng trên sân Thống Nhất vào chiều qua (14/11), Quyết đã vài lần khiến cho bộ 3 thủ môn Nguyên Mạnh, Tuấn Linh và Văn Lâm phải vào lưới nhặt bóng, ở cự ly sút phạt ngoài 20m. Kỹ thuật rê rắt, cài và qua người, kinh nghiệm và tư duy chơi bóng của Văn Quyết tạo ra những khác biệt không chối cãi.

Với Thành Lương, Văn Quyết và Văn Toàn, ĐT Việt Nam sở hữu đầy đủ vũ khí chiến thắng, ngay cả khi Công Vinh không hiện diện trên sân. Bất kể đội bóng chơi với sơ đồ nào, 4–2–3–1 hay 4–1–4–1, thậm chí là 4–4–2 cổ điển, Quyết đều có thể thích ứng, vào vai một tiền đạo lùi. Sự đa năng của Văn Quyết thực tế đã được chứng minh từ nhiều năm qua, ở mọi cấp độ ĐTQG vắt qua nhiều HLV, cũng như trong màu áo CLB.

Văn Quyết: 'Cạnh tranh làm cho đội tuyển Việt Nam tốt hơn'

Văn Quyết: 'Cạnh tranh làm cho đội tuyển Việt Nam tốt hơn'

Văn Quyết khẳng định việc cạnh tranh trong đội tuyển chỉ càng khiến đội bóng tốt lên. Tiền đạo 25 tuổi khẳng định ai thể hiện tốt nhất mới được đá chính trong đội hình đội tuyển Việt Nam.


2. Trong khoảng thời gian Văn Quyết dính án treo giò ở CLB và không tập trung cùng ĐT Việt Nam, thời kỳ đầu HLV Nguyễn Hữu Thắng nắm đội, ông Thắng đã thử dùng Tuấn Anh trong vai trò một tiền đạo lùi. Cảm giác không gian khá chật chội khiến Tuấn Anh gặp đôi chút khó khăn trong việc thích ứng, và bàn thắng rất đẹp vào lưới Triều Tiên trên sân Thống Nhất chưa thể giải quyết triệt để vấn đề của cầu thủ này.

Tuấn Anh như được sinh ra để trở thành một “play maker” (chuyên gia làm bóng), cung cấp bóng và giữ nhịp trận đấu. Nhưng tại ĐT Việt Nam lúc này, Xuân Trường đang làm không thể tốt hơn nhiệm vụ của một cầu thủ cầm trịch. Ngoài ra, Hoàng Thịnh cũng đang rất tiến bộ, khi đã biết thu mình lại, trong vai trò một “mỏ neo”, cầu nối giữa hàng tiền vệ và hậu vệ. Tuấn Anh lại đang chấn thương.

HLV Nguyễn Hữu Thắng đang có những cầu thủ tốt nhất và không bao giờ phải lo lắng về một cuộc khủng hoảng thừa về nhân sự. Sau Văn Quyết, Tuấn Anh, ông Thắng còn một họng súng trong tay áo khác là Lê Văn Thắng, người vẫn chưa lên tiếng, nhưng đầy tiềm năng bùng nổ.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm