Văn Mai Hương: Mở ra một khoảng trời 'chill' hơn

29/05/2023 07:40 GMT+7 | Giải trí

Gần một năm kể từ MV Một nghìn nỗi đau, Văn Mai Hương mới lại ra mắt sản phẩm mới Mưa tháng Sáu vào tuần qua tại TP.HCM. Cô tâm sự MV này đánh dấu "một kỷ nguyên mới" trong phong cách âm nhạc, hứa hẹn sẽ còn nhiều điều bất ngờ cho khán giả.

Văn Mai Hương chia sẻ rằng giờ đây khán giả không còn quá mặn mà để xem "drama" (tạo kịch tính), nên cô phải thay đổi bằng cách hát ballad "chill" (lành tính) hơn, dễ nghe hơn.

Văn Mai Hương có cuộc trò chuyện với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về khoảng trời mới của mình.

Văn Mai Hương: Mở ra một khoảng trời 'chill' hơn - Ảnh 1.

Ca sĩ Văn Mai Hương

Muốn tạo ra khoảng trời chill trong "vũ trụ ballad"

* Sau "Một nghìn nỗi đau", Văn Mai Hương tiếp tục bắt tay với nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền trong "Mưa tháng Sáu". Chị có nghĩ đến lúc cả 2 phải làm việc với ai đó khác để không làm khán giả nhàm chán?

- Khi tôi ngỏ lời, Hứa Kim Tuyền và ê-kíp đều nói Tuyền viết cho Hương nhiều rồi, sợ bị một màu, khuyên nên tìm ai khác. Tôi cũng đi tìm, xem ai có màu nhạc phù hợp với mình hơn. Bài hát đã có, thu âm cũng đã xong, nhưng rồi lại bị trục trặc, nên tôi lại trở về với Tuyền.

Không ai dễ thương như Tuyền cả. Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn Hứa Kim Tuyền đã có mặt trong cuộc đời âm nhạc của Văn Mai Hương. Khi có một tri kỷ đồng hành thì mọi thứ đều dễ dàng hơn. Tôi từng có một giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp lẫn đời tư. Nhưng may mắn, những người xung quanh không một ai bỏ tôi đi, Tuyền vẫn luôn ở bên ủng hộ.

Văn Mai Hương: Mở ra một khoảng trời 'chill' hơn - Ảnh 2.

Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền là tri kỷ trong âm nhạc

* MV "Mưa tháng Sáu" không còn quá "drama" như trước. Tại sao Văn Mai Hương lại thay đổi trong cách làm MV này?

- Khi tôi có một "vũ trụ ballad" và quá nhiều "drama" rồi, nên mong muốn thay đổi một chút với âm nhạc đang có. Tôi và ê-kíp không muốn làm nhạc quá sầu thảm, ủy mị, mà muốn mở ra một khoảng trời "chill" hơn, dễ nghe hơn. Tuy việc này rất khó, nhưng tôi vẫn cố làm sao để nó phù hợp với bản thân và giọng hát.

Khán giả giờ đây không quá đề cao hình ảnh hoặc "drama" nhiều nữa, mà là thời thế của những dạng video ngắn chỉ tầm 30-60 giây. Đây là thời đại mọi người stream (nghe trực tuyến - PV) nhạc số rất nhiều. Tôi đang hướng đến việc nâng cấp âm nhạc, để những sản phẩm tiếp theo thú vị hơn nữa.

Văn Mai Hương: Mở ra một khoảng trời 'chill' hơn - Ảnh 3.

Văn Mai Hương và nhạc sĩ Huy Tuấn tại buổi ra mắt MV“Mưa tháng Sáu”

* Nghe "vũ trụ ballad" thì có vẻ to tát, nhưng rõ ràng Văn Mai Hương đã có sự chuyển mình khi MV "Mưa tháng Sáu" không tập trung quá nhiều vào câu chuyện, chỉ lột tả yếu tố cảm xúc. Từ đâu chị lại có sự chuyển mình này?

- Việc thay đổi như vậy dựa vào nhiều yếu tố cảm xúc bên ngoài. Nỗi buồn của tuổi mười chín, đôi mươi sẽ khác nỗi buồn ngoài 30. Tất nhiên ở tuổi nào tôi vẫn cứ yêu đương "ngu dại" như ngày đầu. Khi kết thúc một cuộc tình buồn, cách tôi nhìn nhận quá khứ sẽ khác nhau.

Đối với cách hát "new era" (kỷ nguyên mới - PV) trong ballad, tôi "chill hơn", cô gái trong MV cũng buông xuôi hơn, không hằn học, bi lụy, hoặc quá đau khổ.

Văn Mai Hương: Mở ra một khoảng trời 'chill' hơn - Ảnh 4.

Văn Mai Hương (phải) trong MV “Mưa tháng Sáu”

Cái hay của sự không trọn vẹn

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền chia sẻ: "Sáng tác nhạc cho Văn Mai Hương cực khó. Hương muốn tôi phải làm gì đó thật chấn động, thú vị. Nhưng lúc ấy, nguồn cảm hứng của tôi không hướng về Hương, vì tôi phải vượt qua những khó khăn về mặt cảm xúc. Hương trở lại đúng lúc tôi chia tay người yêu. Thế là chúng tôi cùng nghe lại những bản nháp cũ, cùng nhau đưa ra rất nhiều ý tưởng cho Mưa tháng Sáu.

Những lúc thu âm, tôi thường phàn nàn với Hương rằng "chị đi hát nhiều quá, nên giờ giọng hát không được khỏe".

Đến ngày thu cuối cùng, tự dưng tôi lại rung động khi nghe chị hát lại những đoạn chưa được ổn. Vì sự cố gắng và sự không trọn vẹn trong giọng hát, tự dưng lại rất phù hợp với cảm xúc của bài hát.

Từng lười biếng với âm nhạc khi yêu đương

* Nếu để ý sẽ thấy những ca khúc của Văn Mai Hương thường không xuất hiện trong những quán cà phê ồn ào của giới trẻ. Nhạc của chị lại xuất hiện nhiều ở những nơi mang tính hoài niệm, ở đó người ta thích nhấm nháp và thưởng thức. Chị nghĩ thế nào về điều này?

- Tôi luôn trân trọng khán giả. Âm nhạc của tôi được phát ở nơi nào đi nữa thì người nghe cũng nuôi sống ca sĩ. Tôi cảm ơn vì công chúng lựa chọn bỏ tiền để nghe nhạc của mình. Vì ở đâu đi nữa, khi họ lựa chọn âm nhạc của tôi, đó là niềm hạnh phúc lớn.

Nhiều người hay hỏi tôi rằng chọn sân khấu to hoặc nhỏ, hát ở tỉnh hoặc thành phố? Nhưng ở đâu cũng là thánh đường, nếu ca sĩ được lên sân khấu hát.

Văn Mai Hương: Mở ra một khoảng trời 'chill' hơn - Ảnh 6.

Văn Mai Hương sẽ phát hành album mới trong năm nay

* Nếu so về giọng hát, tuổi đời hoặc gia tài âm nhạc, Văn Mai Hương không thua kém bất kỳ ai trong thế hệ ca sĩ trẻ. Nhưng trong "cuộc chiến trending" (tìm xu hướng), có vẻ chị khá "lạc loài", dù ai cũng biết xu hướng thịnh hành không phải tất cả. Nếu có vài sản phẩm để khán giả đại chúng yêu thích nồng nhiệt cũng tốt mà nhỉ?

- Điều quan trọng nhất trong âm nhạc chính là mang sự chân thành đến với khán giả. Tôi không phải chạy đua với ai cả, chỉ đọ sức với chính mình thôi. Nếu sản phẩm của tôi chỉ là "trending ảo", không hướng đến con đường dài nào cả, không định hình được con người, cá tính âm nhạc… thì tôi không đánh đổi để làm điều đó.

Quan trọng nhất là tôi thấy vui và hạnh phúc, khán giả cảm nhận và đồng cảm với âm nhạc tôi làm. Đấy là điều hạnh phúc nhất của nghệ sĩ khi làm nghề. Top trending cũng được, nhưng nếu không có thì cũng chẳng sao. Tôi không việc gì phải chạy đua, việc tôi làm là phải làm tốt nhất.

* Thành công ở tuổi đời còn khá trẻ, làm thế nào để chị giữ được lửa nghề, bởi đôi khi tình yêu xuất hiện làm mình "ham vui" hơn?

- Trước đây, tôi từng rất ham vui. Mỗi khi yêu thì lười biếng, nhưng giờ không có lý do gì ngăn cản tôi với âm nhạc. Mỗi ngày tôi đều chăm chỉ hơn, phát hành ca khúc nhiều hơn và nỗ lực không ngừng nghỉ. Minh chứng là 2 năm vừa qua, tần suất hoạt động và lên sân khấu của tôi đã phần nào trả lời được câu hỏi này.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Khi con gái không cần mình nữa

"Nhớ những lần ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tiên của Văn Mai Hương, tôi phải chạy đôn chạy đáo lo hết mọi thứ. Những năm gần đây, tôi không cần phải làm gì nữa. Tôi rất vui vì chỉ việc ăn diện đến buổi họp báo để nhìn thấy con gái (Văn Mai Hương gọi Huy Tuấn là bố Tuấn - PV) trưởng thành và không còn cần mình nữa. Như một người bố trong gia đình, tôi xót xa vì con mình ra ngoài gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mà những lúc ấy, không phải lúc nào mình cũng lo lắng được. Nhưng điều tôi thấy may mắn là Hương đã gặp được tri kỷ trong âm nhạc, vì không phải nghệ sĩ nào cũng may mắn được như vậy. Là một nghệ sĩ, tôi hiểu được giá trị của ê-kíp. Với bài hát này, ai nghe cũng sẽ thích vì nhạc của Hứa Kim Tuyền rất bắt tai, nghe xong là muốn hát" - nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ.

Kim Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm