'Vạn Lý Trường Thành' của Trương Nghệ Mưu bị báo Mỹ 'ném đá'

21/02/2017 11:49 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Quả bom tấn Vạn Lý Trường Thành (The Great Wall) của đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu đã thu về được hơn 18 triệu USD trong 3 ngày sau khi có mặt tại 2.470 rạp chiếu ở Bắc Mỹ từ hôm 17/2.

Như vậy, Vạn Lý Trường Thành đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng doanh thu phòng vé cuối tuần qua ở thị trường Bắc Mỹ, sau phim The LEGO Batman Movie Fifty Shades Darker (50 sắc thái – Đen).

Đây được xem là cuộc "mở màn" thành công nhất đối với một bộ phim Trung Quốc hoặc sản phẩm do Mỹ-Trung hợp tác ở thị trường này.


Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cùng cac diễn viên Pedro Pascal (trái), Cảnh Điềm và Matt Damon  tại buổi chiếu phim "Vạn Lý Trường Thành" ở Nhà hát TCL Chinese, Hollywood

Phim có sự thủ diễn chính của ngôi sao Hollywood Matt Damon và các ngôi sao Hoa ngữ như Lưu Đức Hoa và Cảnh Điềm.

Thành tích của Vạn Lý Trường Thành ấn tượng hơn doanh thu phòng vé quả bom tấn Anh hùng (Hero – 2004) của Trương Nghệ Mưu. Phim Anh hùng thu về được 18 triệu USD trong cuối tuần đầu tiên có mặt trên thị trường và "bỏ két" được 53,71 triệu USD từ thị trường Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi phim Anh hùng nhận được nhiều lời ca ngợi của giới phê bình, trong khi phim Vạn Lý Trường Thành lại có nhiều phản hồi tiêu cực của báo giới Mỹ.

Trên trang RottenTomatoes.com, trang đánh giá các phim truyện nhựa và chương trình truyền hình, phim Vạn Lý Trường Thành chỉ đạt tỷ lệ 36%, dựa trên 143 bài phê bình.


Ngôi sao Hollywood Matt Damon trong phim "Vạn Lý Trường Thành"

Trang online này viết: "Trong phim Vạn Lý Trường Thành của Trương Nghệ Mưu, các nhân vật do Matt Damon và Willem Dafoe thủ diễn chiến đấu với các quái vật cổ đại, tuy nhiên phim không gây phấn khích hay mang tính giải trí như người ta mong đợi".

"Dàn dựng cẩn thận để tạo nên sự cân bằng cho cả thị trường Trung Quốc và Mỹ, song phim kết thúc với những gì tồi tệ nhất của cả hai thế giới" - Josh Bell, cây bút phê bình của tờ Las Vegas Weekly, viết.

Đến nay, Vạn Lý Trường Thành đã thu về được 262 triệu USD trên toàn thế giới, trong đó 170 triệu USD kiếm được ở thị trường Trung Quốc.

Đây là phim tiếng Anh đầu tiên của Trương Nghệ Mưu và hiện nó được xem là tác phẩm điện ảnh có doanh thu lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Vạn Lý Trường Thành được xem là phương tiện của Trương Nghệ Mưu để "xuất khẩu" văn hóa Trung Quốc và tạo tiền đề cho mô hình mới của một sản phẩm do Mỹ-Trung đồng sản xuất.

Song phim đã gây nhiều thất vọng và thậm chí cũng bị báo giới Trung Quốc "đánh" tơi bời. Thậm chí có nhà phê bình Trung Quốc còn "ngoa ngôn" khi nhận định rằng: "Phim Vạn Lý Trường Thành bội thu nhưng Trương Nghệ Mưu đã chết" nhằm muốn nói phong cách làm phim nghệ thuật của đạo diễn Trương đã mất.


Cảnh trong phim "Vạn Lý Trường Thành"

"Nếu phim thất bại, nhiệm vụ xuất khẩu văn hóa của bạn cũng thất bại" – Trương Nghệ Mưu từng nói với China.org.cn.

Tuy vậy, phim đã đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu ở nhiều thị trường quốc tế như Pháp, Ai Cập, Bỉ và Nga. Phim sẽ có mặt tại các thị trường Mỹ Latin vào cuối tuần này và đến với công chúng Nhật Bản vào từ ngày 14/4.

Cùng xem lại trailer phim "Vạn Lý Trường Thành":


Tuấn Vĩ
Theo China

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm