‘Vạn Lý Trường Thành' bội thu nhưng 'Trương Nghệ Mưu đã chết'

20/12/2016 12:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bom tấn Vạn Lý Trường Thành (The Great Wall) của nhà làm phim nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đã thu về được 470 triệu NDT (67,6 triệu USD) trong 3 ngày đầu trình chiếu. Tuy nhiên, có nhà phê bình phim đã thất vọng về quả bom tấn này đến mức thẳng thừng tuyên bố Trương Nghệ Mưu “đã chết”.

Phim có sự thủ diễn chính của ngôi sao Hollywood Matt Damon, nữ diễn viên đại lục Cảnh Điềm và “Thiên vương” Hong Kong Lưu Đức Hoa.


Đạo diễn Trương Nghệ Mưu vẫn im lặng trước "bão" chỉ trích phim "Vạn Lý Trường Thành"

Vạn Lý Trường Thành là tác phẩm điện ảnh tốn kém nhất trong lịch sử làm phim Trung Quốc, với kinh phí 150 triệu USD. Phim là câu chuyện ngoạn mục về một đội quân Trung Quốc bí ẩn chiến đấu với bầy quỷ dữ đói khát ở Vạn Lý Trường Thành.  

Phim lập tức đã trở thành hiện tượng doanh thu phòng vé sau khi được công chiếu hôm 16/12 và được xem như một sự “kích cầu” cho thị trường điện ảnh Trung Quốc kém sôi động trong thời gian qua.

Có điều, giới phê bình điện ảnh Trung Quốc lại không thấy thuyết phục khi xem phim. Nhiều người có những lời bình tiêu cực khi cho rằng nó không phát triển được các nhân vật có sức thuyết phục, quá lạm dụng hiệu ứng đặc biệt và cách “dàn binh bố trận” giống với lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 do Trương Nghệ Mưu là Tổng đạo diễn. 

Trên địa chỉ đánh giá phim của Trung Quốc, Douban.com, tỷ lệ phim Vạn Lý Trường Thành đã giảm từ 5.8/10 xuống còn 5.4/10.

Một nhà phê bình khá nổi tiếng, có biệt danh trên internet là "Blaspheme Movies", còn dùng những lời lẽ cực đoan để bày tỏ sự thất vọng của mình: “Trương Nghệ Mưu đã chết!”.

Sau đó ông này giải thích rằng ông nói như vậy không có nghĩa là rủa đạo diễn Trương mà thực ra muốn nói rằng sự nghiệp làm phim nghệ thuật của Trương Nghệ Mưu đã hết sau khi tung ra một bộ phim nghèo nàn như vậy.


Nhiều người cho rằng cách "Bài binh bố trận" trong phim "Vạn Lý Trường Thành" giống với lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 do Trương Nghệ Mưu là tổng đạo diễn

Lời bình luận của  "Blaspheme Movies" đã chọc tức Zhang Zhao, Giám đốc điều hành của  LeVision Pictures, một trong những nhà sản xuất chính của bộ phim.

Zhang Zhao đã “phản pháo” trên trang mạng xã hội với tuyên bố: “Kẻ trốn trong cống để tấn công một bộ phim Trung Quốc là thối”.

Chưa kể, LeVision Pictures còn gửi thư cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với nhà phê bình trên với cáo buộc phỉ báng.

Hiện LeVision Pictures đang cố gắng kiểm soát những lời bình luận tiêu cực trong cuộc tranh cãi về bộ phim trên mạng và qua đó tìm hiểu xem đây là những phản ứng cực đoan về phim hay là một âm mưu nhằm làm giảm thanh thế của Trương Nghệ Mưu và phim Vạn Lý Trường Thành.

Đạo diễn Trương vẫn chưa lên tiếng gì trước những lời chỉ trích đó, nhưng vợ ông Chen Ting đã “than khóc” trên mạng xã hội.

“Đạo diễn đã làm việc rất vất vả và không hề kêu ca gì về bất cứ sự đối xử không công bằng nào. Ông không đáng để phải nhận những lời rủa và sự công kích cá nhân như vậy. Trương Nghệ Mưu chỉ làm phim. Lương tâm của mọi người ở đâu?”.

Cùng xem lại trailer phim Vạn Lý Trường Thành:


Tuấn Vĩ
Theo China

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm