Văn khấn và lễ vật, cách bày biện ban thờ cúng lễ ngày vía Thần tài năm 2018

21/02/2018 13:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày cúng vía Thần tài thường được thực hiện vào ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) và là một trong những lễ cúng quan trọng theo quan niệm dân gian.

Việc cúng lễ vía Thần tài là một tín ngưỡng dân gian thờ thánh lâu đời của người Việt được gìn giữ đến ngày nay và được xem là một trong những lễ cúng quan trọng. Với ý nghĩa để vị Thần tài phù hộ cho một năm mới may mắn, tài lộc, việc cúng lễ Thần tài được người dân vô cùng xem trọng. Vì thế, lễ cúng được thực hiện thế nào và văn khấn ra sao cho đúng đang là thông tin mà nhiều người dân đặc biệt quan tâm trong những ngày vía Thần tài kề cận. 

Chú thích ảnh
Thần tài - Ông địa thường được thờ chung và là hai vị thần phù hộ sự may mắn, tài lộc 

Lễ cúng vía Thần tài

Thông thường, lễ cúng vía Thần tài chỉ cần đơn giản, vừa phải tùy thuộc vào từng gia cảnh. Một số lễ vật thông thường để cúng vía Thần tài: hoa tươi, quả tươi, nước sạch hoặc rượu, lợn hoặc gà quay, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, bộ tiền vàng mã... 

Những người làm kinh doanh, buôn bán đặc biệt coi trọng ngày này vì thế có nhiều cơ sở kinh doanh thực hiện lễ cúng vía Thần tài khá long trọng với mâm lễ hoành tráng. 

Việc cúng lễ này thường được thực hiện tại nhà, cơ sở kinh doanh chứ không dâng lễ ở đình, chùa và đặt ở trong nhà, ngoài sân hoặc ban thờ Thần tài. 

Ban thờ Thần tài thường đặt tượng hai vị Thần tài và Ông địa - 2 vị thần được thờ chung với nhau; tượng Phật Di Lặc; hũ gạo; hũ muối; hũ nước đầy; bát nhang; lọ hoa tươi; đĩa trái cây ngũ quả; 5 chén nước xếp hình chữ thập; 5 củ tỏi; tượng ông Cóc.

Văn khấn vía Thần tài năm 2018 theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam do NXB Văn hóa thông tin phát hành:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Thờ cúng 3 ngày đầu năm Mậu Tuất 2018: Văn khấn và những điều cần nhớ

Thờ cúng 3 ngày đầu năm Mậu Tuất 2018: Văn khấn và những điều cần nhớ

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn. Phong tục thờ cúng tổ tiên trong 3 ngày Tết là một nghi thức truyền thống mang đậm tính bản sắc, nhân văn và đạo lý.

Minh Thư (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm