Vẫn khan hiếm dự án nhà ở có mức giá tốt, vị trí thuận lợi

25/07/2022 12:19 GMT+7 | Tin tức 24h

Dự báo về tình hình bất động sản nhà ở những tháng cuối năm 2022, các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam cho rằng sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao vẫn đang khan hiếm. Điều này là do bản thân các chủ đầu tư cũng đang đối mặt với áp lực tăng giá, đặc biệt từ chi phí đầu vào.

Những nút thắt của thị trường bất động sản

Những nút thắt của thị trường bất động sản

Thời gian gần đây, tại nhiều khu vực thị trường bất động sản bắt đầu chững lại, thanh khoản khó. Các chuyên gia cho rằng, trong 2 quý đầu của năm 2022, khan hiếm nguồn cung và khó khăn trong việc huy động vốn chính là hai yếu tố tác động nhiều đến cục diện của thị trường bất động sản.

Thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều dự án nhà ở mới trong giai đoạn 2023-2025. Bởi vậy, hiện tại là khoảng thời gian cần thiết để người mua nhà cũng như giới đầu tư chuẩn bị nguồn lực tài chính trước khi tham gia hoạt động đầu tư.

Từ đầu năm đến nay, giá nhà ở tại thị trường Hà Nội liên tục kéo dài đà tăng trưởng duy trì trong khoảng thời gian dài. Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, đối với các sản phẩm căn hộ bán, mức giá sơ cấp đã ghi nhận xu hướng tăng từ quý của năm 2019; trong đó phân khúc hạng B tăng mạnh nhất trong 5 năm qua. 

Khan hiếm dự án nhà ở có mức giá tốt vị trí thuận lợi. Khan hiếm dự án nhà ở
Dự báo về tình hình bất động sản nhà ở những tháng cuối năm 2022, các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam cho rằng sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Ảnh: TTXVN

Đà tăng trưởng này tiếp tục được thể hiện ở phân khúc nhà thấp tầng (biệt thự, nhà phố, nhà liền kề) kể từ quý III/2021. Trong khi đó, năm 2022 không ghi nhận sự cải thiện về nguồn cung sơ cấp. Số lượng sản phẩm mới trong quý I/2022 của cả 2 phân khúc đều giảm lần lượt 29% và 15% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ về mức giá này, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội khuyến nghị, nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất đằng sau xu hướng leo thang này trước tham gia hoạt động đầu tư. Bởi các loại hình bất động sản nhà ở vẫn luôn được đánh giá là một kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời tốt. Nhu cầu trú ẩn dòng tiền tại các sản phẩm này cũng đang gia tăng, nhờ vào lượng tiền nhàn rỗi lớn, đặc biệt từ thị trường chứng khoán.

Do đó, trong bối cảnh số lượng kênh đầu tư hấp dẫn còn hạn chế thì bất động sản nhà ở nổi lên như một phương án đầu tư hợp lý và tương đối an toàn trên thị trường.

Mặt khác, theo bà Hằng, chủ đầu tư đang ngày càng đặt yếu tố chất lượng trở thành ưu tiên hàng đầu khi phát triển các dự án căn hộ mới. Các sản phẩm này sở hữu vị trí tốt, điều kiện bàn giao thuận lợi và được đầu tư bài bản về tiện ích dịch vụ và chất lượng cuộc sống. Đây là những điểm cộng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. Theo đó, tỷ lệ bán hàng của các dòng căn hộ mới này cũng gia tăng.

Tuy nhiên, để phát triển được một dự án chất lượng tốt sẽ yêu cầu một khoản vốn đầu tư lớn hơn thông thường. Từ đó, các dự án căn hộ mới vô hình trung có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường - bà Hằng phân tích. Thống kê của Savills chỉ ra, nguồn cung phân khúc căn hộ Hạng A mới có thể sẽ có giá chào bán cao hơn giá bình quân thị trường 3.300 USD/m2.

Nhận xét về xu hướng tăng giá nhà ở theo khu vực, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, các dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành Hà Nội cũng đang ghi nhận mức tăng trưởng nhất định. So với dự án nằm trong vùng nội thành, những sản phẩm xa trung tâm đang được thúc đẩy bởi sự đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng xã hội. Ngoài ra, những dự án này mang theo ý tưởng kinh doanh độc đáo từ chủ đầu tư. Đây là những nguyên nhân chính lý giải cho xu hướng tăng giá này.

Khan hiếm dự án nhà ở có mức giá tốt vị trí thuận lợi. Khan hiếm dự án nhà ở
Các dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành cũng ghi nhận mức tăng trưởng nhất định. Ảnh minh họa: Danh Lam – TTXVN

Phân tích về hoạt động mua-bán trong thời gian qua, ông Nguyễn Đức Thêm - Quản lý cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở - Savills Hà Nội chia sẻ, hầu hết các giao dịch hiện nay chủ yếu phục vụ nhu cầu để ở. Người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng có xu hướng ưu tiên chất lượng cuộc sống hay các yếu tố về cảnh quan môi trường.

Mặc dù mức giá của các loại hình bất động sản nhà ở tại Hà Nội đang liên tục leo thang, các dự án được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp bởi chủ đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn luôn tạo được sức hút trên thị trường. Khi tiếp cận các sản phẩm này, người mua nhà và giới đầu tư phải phân tích kỹ lưỡng về khả năng chi trả sao cho không bị quá áp lực về dòng tiền - ông Thêm nhận xét. 

So sánh tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bán của 2 quý vừa qua với cùng kỳ năm 2021, ông Thêm cho biết, thị trường không ghi nhận nhiều biến động. Tuy nhiên, nếu đặt chỉ số này lên bàn cân với năm 2019 thì thị trường ở thời điểm hiện tại đang có sự thay đổi trong nguồn cầu.

Theo chuyên gia này, sức mua các sản phẩm nhà ở khó đạt được sự mạnh mẽ như trước. Thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá bất động sản. Người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp. Đối với những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền nhàn rỗi, họ vẫn tìm đến những dự án có chất lượng xây dựng và vận hành tốt.

Mặt khác, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn. Chính sách hỗ trợ cho vay từ cấp chính quyền đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản.

Quyết định này đã phần nào “giữ chân” nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp. Đặt trong bối cảnh mức giá đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng” thông qua đầu tư bất động sản cũng giảm sức hấp dẫn.

Trong bối cảnh nhiều sản phẩm bất động sản nhà ở Hà Nội đang liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong khoảng thời gian dài. Các chuyên gia của Savills đưa ra lời khuyên, để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính, khách hàng cần hiểu rõ bản chất của xu hướng leo thang này; đồng thời chuẩn bị lộ trình đầu tư trong dài hạn.

Thu Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm