Văn khấn cúng phóng sinh rằm tháng Giêng và những điều cần biết

18/02/2019 22:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Rằm tháng Giêng - ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, người Việt thường đặc biệt chú ý đến các nghi lễ cúng bái trong dịp này, trong đó có việc phóng sinh.

Chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng thế nào cho chuẩn, khấn gì cho đúng?

Chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng thế nào cho chuẩn, khấn gì cho đúng?

Ông bà ta từ xưa đã có câu “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Chính vì vậy, các gia đình thường bày biện lễ vật cúng dường và thành tâm cầu nguyện để nhận được sự phù hộ, độ trì cho gia đình, người thân.

Phóng sinh như thế nào mới đúng cách?

Theo quan niệm của Phật giáo, việc phóng sinh dựa trên nền tảng của giáo lý Phật giáo là luật nhân quả. Người sát sinh nhiều sẽ mang theo nghiệp giảm thọ, mang thân bệnh tật. Ngược lại, người phóng sinh nhiều thì sẽ được công đức về sức khỏe, tăng tuổi thọ.

Việc phóng sinh còn có ý nghĩa sâu xa là phóng thích những cái tâm ô uế như cái tâm tham, cái tâm đố kị, hơn thua và thù hận ra khỏi đầu để được tự do, thanh thản trong tâm tưởng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Việc phóng sinh có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi, không nhất thiết phải thực hiện chỉ trong ngày Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, phóng sinh đầu năm thường để cầu cho sức khỏe, may mắn, mọi việc theo sở nguyện.

Người ta thường phóng sinh cá chép, cá cảnh, chim sẻ, chim ri, bồ câu, cua, lươn, ốc, rùa, ... Khi thả chim, cá... về với môi trường thiên nhiên cần làm đúng nơi đúng chỗ, đúng thời điểm để chúng sống được.

Những điều cần lưu ý khi phóng sinh:

- Việc phóng sinh cần xuất phát từ lòng từ bi, tâm trong sáng. Nếu cúng phóng sinh tại nhà thì nên làm lễ cúng ngắn gọn, chờ hương tàn 1/3 và mang các con vật đi thả.

- Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, nên chọn nơi vắng vẻ để không khởi lên lòng tham của những người săn bắt.

- Nên chọn địa điểm thuận lợi để các con vậy có thể sống được sau khi phóng sinh về môi trường tự nhiên, chẳng hạn như không thả cá ở nơi ao tù, nước đọng hay nguồn nước bẩn mà nên chọn môi trường sạch sẽ.

- Không nên thả những con vật có thể gây hại cho môi trường và con người như rắn độc, rắn hổ mang, ốc bươu vàng, chuột...

- Việc phóng sinh cần phù hợp với môi trường. Không xả rác thải, túi nilong một cách bừa bãi tại khu vực thả. Sau khi thả sinh vật thì nên chờ nó bơi khuất thì hãy đứng dậy đi về.

Cần phải đọc văn khấn phóng sinh?

Cúng phóng sinh được đánh giá là một trong những nét văn hóa nhân văn của người dân Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng, mục đích của việc cúng phóng sanh để tạo xóa bỏ những nghiệp ác của bản thân và gia đình trong quá khứ và bổ sung thêm phước lành. Đồng thời cũng giúp cho các loài vật được xám hối và hướng về đạo Phật.

Ý nghĩa nhân văn đằng sau việc đọc văn cúng phóng sinh chính là thể hiện sự nhân hậu cũng như các loài đều bình đẳng như nhau.

Dưới đây là bài văn cúng phóng sinh thường được các gia đình sử dụng để cúng lễ:

Chú thích ảnh

KN (tổng hợp)

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm