‘Văn học tuổi 20' không tìm ra giải Nhất

23/12/2018 15:47 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Văn học tuổi 20 lần 6 diễn ra từ lúc 9h30 ngày 23/12/2018 tại NXB Trẻ (161B Lý Chính Thắng, TP.HCM). Từ 9 tác phẩm vòng tranh giải, ban giám khảo đã không tìm ra được giải Nhất.

Thay vì một giải Nhì như dự kiến, mùa này có hai giải Nhì, trao cho Wittgenstein của thiên đường đen (Maik Cây) và Người lạ (Mai Thảo Yên).

 

Chú thích ảnh
Đồng giải Nhì: Maik Cây (trái) và Mai Thảo Yên

Dù có 5/9 tác phẩm tranh giải được viết theo bút pháp xuyên không, huyền ảo, nhưng chưa thắng thế nổi chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa hiện thực trong hai tác phẩm về Nhì.

Có vô số câu hỏi hiện sinh trong tác phẩm của Maik Cây: Cuộc sống này tiếp diễn như thế nào? Đau thương tiếp diễn thế nào? Vì sao người ta dạt vào đời nhau rồi li biệt? Vì sao người ta chết rồi mới yêu nhau? Vì sao hoa nở trên đống hoang tàn?

Chú thích ảnh
Tác phẩm này đậm chất hiện sinh

Maik Cây cho biết: “Tôi xem việc viết văn là điều rất riêng tư, là việc tự thân phải làm, còn dự giải như là một công việc xã hội, công việc tự nguyện, nên đoạt giải hoặc không đoạt giải cũng vậy, viết thì cứ viết thôi”.

Chú thích ảnh
Tác phẩm này là cuộc truy vấn về hiện thực của một nghiên cứu sinh Việt Nam tại Thụy Điển

Trong tác phẩm của Mai Thảo Yên cũng là những câu hỏi: Đi theo con đường học thuật tại Thụy Điển, một quốc gia rất phát triển, liệu có còn chỗ cho giấc mơ gia đình riêng tư? Khoảng cách nào giữa quốc gia phát triển và đang phát triển? Điều gì là cầu nối cho cái nhìn toàn cầu về sự tương tác giữa người và người?

 

Chú thích ảnh
Các giải Ba (từ trái sang): Phạm Thu Hà, Phạm Bá Diệp, Hiền Trang

Giải Ba trao cho 3 tác phẩm là Sau những ngày mưa (Phạm Thu Hà), Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa (tập truyện ngắn, Hiền Trang) và Yagon - Những kẻ vô cảm (Phạm Bá Diệp). Trong này, về bút pháp huyền ảo, xuyên không có Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa, Yagon - Những kẻ vô cảm.

 

Chú thích ảnh
4 giải Khuyến khích. Ảnh: Trọng Thịnh

Giải Khuyến khích trao cho 4 tác phẩm là Chuyến tàu nhật thực (Đinh Phương), Cửa sổ phía Đông (Nguyễn Thị Kim Hòa), Độc hành (Nguyễn Đình Khoa), Nhân gian nằm nghiêng (Đặng Hằng). Trong này về bút pháp huyền ảo, xuyên không có Cửa sổ phía Đông, Độc hành, Nhân gian nằm nghiêng.

 

Chú thích ảnh
Tác phẩm được yêu thích nhất do bạn đọc bình chọn

Tác phẩm được yêu thích nhất do bạn đọc bình chọn qua mạng là Cánh đồng ngựa (Nguyên Nguyên).

Từ năm 2019, Văn học tuổi 20 sẽ bỏ hai chữ “cuộc thi” để chuyển sang cách thức mới, đó là xét trao giải thưởng. Nghĩa là không còn phát động cuộc thi nữa, tất cả bản thảo phù hợp với tiêu chí sẽ được chọn in trong tủ sách Văn học tuổi 20. Cứ định kỳ 3 năm/1 lần, ban giám khảo sẽ chọn trong số các tác phẩm đã in để xét trao giải.

Ban giám khảo 2019 - 2021 dự kiến gồm PGS-TS Ngô Văn Giá, PGS-TS Nguyễn Thành Thi, nhà báo Thúy Nga, nhà văn Phan Hồn Nhiên, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm