Xem triển lãm 'Thống nhất non sông' bằng công nghệ thực tế ảo

Thứ Năm, 30/04/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ vừa khai mạc triển lãm Thống nhất non sông tại TP.HCM, nhưng người xem có thể ngồi nhà xem qua thực tế ảo tại website: http://www.nac2.gov.vn/.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu chùm tác phẩm đặc sắc về kháng chiến chống Mỹ

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu chùm tác phẩm đặc sắc về kháng chiến chống Mỹ

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến công chúng chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ tại trang thông tin điện tử: vnfam.vn và fanpage của Bảo tàng.
Triển lãm giới thiệu 3 chủ điểm chính là Hiệp định Paris về Việt Nam; diễn trình lịch sử công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; non sông liền một dải.
Chú thích ảnh
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc. Ảnh: Lữ Đắc Long
Với trên 200 đơn vị tài liệu, bao gồm gần 450 trang văn bản, bản đồ, hình ảnh được giới thiệu đến công chúng bằng cả 2 hình thức trưng bày trong không gian thật và không gian thực tế ảo.
Nhiều tài liệu trưng bày thuộc loại quý hiếm, vốn được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, tại Thông tấn xã Việt Nam, tại lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, tại các bảo tàng... Rất nhiều tài liệu gần như là lần đầu tiên được công bố rộng rãi.
Chú thích ảnh
Những khoảnh khắc của ngày 30/4/1975
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng (Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) cho biết: “Định hướng của lưu trữ quốc gia trong thời gian tới sẽ là nỗ lực giới thiệu nhiều hình thức tiếp cận cho công chúng có quan tâm. Làm sao để các trung tâm lưu trữ thành các điểm đến tham quan, nghiên cứu không giới hạn cho người dân cả trong và ngoài nước; thành nơi cung cấp tư liệu tham khảo chính thống, chuẩn xác dành cho mọi đối tượng quan tâm đến di sản văn hóa lịch sử của Việt Nam”.
Chú thích ảnh
Biên bản 3/1/1975 của Phủ Thủ tướng VNCH

Trung tâm Lưu trữ quốc gia II có lẽ là đơn vị đầu tiên trong ngành lưu trữ áp dụng công nghệ thực tế ảo vào tổ chức trưng bày triển lãm. Động thái này không chỉ phù hợp với thời gian còn chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, mà là xu thế chung của nhiều bảo tàng trên thế giới.
Chú thích ảnh
Khuôn viên triển lãm trong nhà
“Chúng tôi không sợ ế khách đến xem triển lãm trực tiếp, bởi vì chủ trương chung là tìm thêm kênh tiếp cận đến cộng đồng, nhất là giới trẻ, người nước ngoài, nên xem thực hoặc xem ảo đều có những giá trị riêng. Trong tương lai không xa, khi việc số hóa tài liệu hoàn chỉnh, chúng tôi sẽ mở rộng khả năng và quyền truy cập miễn phí cho mọi người ở khắp nơi” - ông Đặng Thanh Tùng cho biết thêm.
Chú thích ảnh
Khuôn viên triển lãm ngoài trời
  Như Hà 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên