'VTV - Bài hát tôi yêu': Trở lại trong tâm bão?

Thứ Sáu, 19/02/2016 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối mai (20/2), tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) sẽ diễn ra đêm Gala trao giải chương trình VTV - Bài hát tôi yêu. Với những ai từng biết đến chương trình này, sẽ rất ngạc nhiên khi thấy Bài hát tôi yêu trở lại khá lặng lẽ…
Nhạc sĩ Lương Minh, Phó Trưởng ban Văn nghệ Ðài THVN nói rằng: “Thật ra đây mới là một khởi động nhỏ thôi. Chúng tôi tổ chức gala nhằm xem xét kỹ lưỡng để năm 2016 có thể sẽ khởi động lại chính thức chương trình VTV - Bài hát tôi yêu với một quy mô lớn hơn và sẽ huy động rất nhiều các đạo diễn trẻ, mới, tham gia vào chương trình”.
Sân chơi của “truyền hình thực tế”?
Cả 26 MV vào vòng tranh giải năm nay của Bài hát tôi yêu đa phần những nghệ sĩ tham dự đều có xuất phát điểm từ các cuộc thi âm nhạc truyền hình và truyền hình thực tế. Điều này rất khác với thời điểm của gần 15 năm trước khi VTV lần đầu tổ chức chương trình này và các nghệ sĩ tham gia đều là những ngôi sao hạng A.
Nhìn vào danh sách có thể thấy những ngôi sao bước ra từ các cuộc thi âm nhạc truyền hình thực tế như: Vũ Cát Tường, Vicky Nhung, Bảo Uyên, Bảo Anh, Tố Ny, Thiện Nhân, Đức Phúc, Hồng Minh, Giang Hồng Ngọc, Tóc Tiên… Bên cạnh đó, có thêm những ngôi sao Tiếng hát truyền hình như Quang Hào, Đào Tố Loan, Huyền Trang, Bảo Yến… cũng tham gia. Các bài hát đa phần đều là những bài hát cũ được làm mới lại. Tuy nhiên, cũng có nhiều sáng tác mới được những lứa ca sĩ đi ra từ chương trình Giọng hát ViệtGiọng hát Việt nhí trình làng.

Vũ Cát Tường đến với “VTV - Bài hát tôi yêu” lần này với MV “Mơ”, một sáng tác của chính cô
Hội đồng chuyên môn của chương trình năm nay là NSƯT Phạm Việt Thanh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn K’Linh. Sẽ có 3 giải vàng, bạc, đồng cho MV hay nhất và 5 giải trao cho ca sĩ, đạo diễn, quay phim, bài hát và ý tưởng kịch bản.
Chương trình VTV - Bài hát tôi yêu ra đời vào năm 2002 và nó là mô hình đầu tiên phát triển xu hướng làm MV ở Việt Nam một cách rầm rộ nhất. Đây là một sân chơi rất thú vị dành cho các đạo diễn, quay phim và các ca sĩ có ý tưởng MV sáng tạo. Ngay lần đầu ra mắt nó đã thu hút công chúng và nhiều MV đến giờ vẫn còn được nhắc đến và chương trình này đã tạo ra nhiều thế hệ đạo diễn làm MV tên tuổi như Huỳnh Phúc Điền, Phạm Hoàng Nam, Nguyễn Quang Dũng…
Nhưng càng về sau VTV - Bài hát tôi yêu càng bị khựng lại bởi nhiều nguyên do. Ca sĩ không được chọn bài theo ý mình, không được chọn ê kíp quay, tiền hỗ trợ quá thấp, công tác kiểm duyệt gắt gao... Rồi nhiều người khác bỏ thêm tiền túi làm MV cho nặng “đô” tạo nên một sự chênh lệch về kinh phí dàn dựng khiến nhiều người khác than phiền sân chơi không còn công bằng.
Và cuối cùng, sau 3 mùa, năm 2004, VTV - Bài hát tôi yêu phải ngừng lại.
Trở lại trong tâm bão?
Nhưng nay đã khác, sự trở lại lần này của Bài hát tôi yêu có vẻ đã thông thoáng hơn và ca sĩ được quyền tự quyết cho sản phẩm của mình. Về phía VTV, mỗi MV tham dự sẽ được hỗ trợ kinh phí là gần 50 triệu đồng, gấp đôi so với thời điểm 2003.

Rõ ràng đây là một con số quá thấp so với việc làm ra một MV đủ nghiêm chỉnh để phát trên sóng đài truyền hình quốc gia. Và việc các sĩ phải bỏ thêm tiền để làm MV là một chuyện đương nhiên.
Cách đây 3 năm, kênh MTV đã từng tổ chức Giải thưởng Video âm nhạc Việt (Vietnam Music Video Competion - VMVC) và mỗi MV tham dự đều được hỗ trợ kinh phí là 40 triệu nhưng chưa có MV nào làm được theo mức ấy. Đỉnh cao là MV của Đàm Vĩnh Hưng đã được đầu tư đến 600 triệu.
Một khi ca sĩ đã “máu” thì họ không tính toán. Nhưng với VTV - Bài hát tôi yêu thì mức độ “máu” của họ đến mức nào?
Câu hỏi này được đặt ra khi xu thế MV đã lên đến đỉnh và là một phần rất quan trọng định hình giá trị của các ca sĩ Việt. Năm 2013, đã có đến 3.000 MV lớn, nhỏ được phát hành mà lớn nhất là trực tuyến. Vậy mô hình Bài hát tôi yêu có len chân vào nổi bất chấp việc chương trình này từng đóng vai trò dẫn đầu?
Nhạc sĩ Lương Minh trả lời: “Chúng tôi đơn giản là muốn khởi động lại sân chơi chơi dành cho đạo diễn, quay phim với sản phẩm là MV và chúng tôi đã làm chuyện này từ rất lâu rồi chứ không phải vì thị trường. Đây là một nhu cầu thường xuyên của những đài truyền hình với các chương trình ca nhạc nói chung. Dạo gần đây có nhiều đạo diễn trẻ xuất hiện với những cá tính sáng tạo thì chúng tôi mở lại sân chơi này để các bạn ấy được vẫy vùng và cũng từ đó có thể phát hiện ra những tài năng mới”.
Tất cả vẫn chỉ là sự khởi động hâm nóng cho một kế hoạch trở lại rầm rộ vào năm nay. Nhưng cũng chỉ mới là dự tính, bởi điều cốt yếu nhất vẫn là kinh phí tổ chức, mà chuyện này thì vẫn chưa bàn xong - nhạc sĩ Lương Minh cho biết.
Lễ trao giải VTV - Bài hát tôi yêu sẽ được tường thuật trực tiếp vào lúc 20h tối mai 20/2 trên kênh VTV3 từ Nhà hát Bến Thành (TP.HCM).
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên