Võ Trọng Nghĩa được vinh danh "Kiến trúc sư của năm"

Thứ Ba, 01/01/2013 06:56 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày cuối cùng của năm 2012, trang kiến trúc Ashui.com đã công bố kết quả bình chọn “Kiến trúc sư của năm 2012” (Architect of the Year 2012). Người vinh dự nhận được giải thưởng này là KTS Võ Trọng Nghĩa.
Cuộc bình chọn được tiến hành trên mạng, tại website http://ashui.com/architectoftheyear với các hạng mục: Kiến trúc sư của năm, Kiến trúc sư lý luận phê bình, Kiến trúc sư cộng đồng, Kiến trúc sư trẻ triển vọng. Kết quả, KTS Võ Trọng Nghĩa đã giành thắng lợi ở danh hiệu Kiến trúc sư của năm 2012 với tỷ lệ 54,6%; các các hạng mục khác: Kiến trúc sư lý luận phê bình – GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính (52,3%), Kiến trúc sư cộng đồng – KTS Hoàng Thúc Hào (48,9%), Kiến trúc sư trẻ triển vọng – Võ Cao Thắng (47,6%).

Theo Ashui, KTS Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Anh đã có trên 30 giải thưởng quốc tế về kiến trúc, trong đó có 2 huy chương vàng của Hội Kiến trúc sư châu Á, 5 giải International Architecture Award (IAA) của Mỹ, 4 giải Green Good Design của Mỹ, 2 giải FuturArc Green Leadership Award châu Á.
Năm 2002, Võ Trọng Nghĩa tốt nghiệp với đồ án xuất sắc khoa kiến trúc học viện Kỹ thuật Nagoya (Nhật Bản); năm 2004 tốt nghiệp thạc sĩ khoa xây dựng đại học Tokyo với giải thưởng luận văn xuất sắc; năm 2005 giành giải thưởng của Đại học Tokyo cho nghiên cứu khoa học luận án tiến sĩ của đại học Tokyo.
Võ Trọng Nghĩa nổi tiếng nhờ rất khéo léo lồng ghép yếu tố xanh của thiên nhiên và sử dụng chính những vật liệu của thiên nhiên để đưa vào các mẫu thiết kế của mình.
Năm 2012, KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục nhiều lần được thế giới ghi nhận, đặc biệt đã được Hội đồng giải thưởng WAN 21 for 21 (World Architecture News – trang web uy tín của giới kiến trúc sư thế giới) công bố là người đứng đầu danh sách tám người thắng cuộc trong đợt xét tuyển lần hai với các công trình làm bằng tre.
Đầu tháng 10 vừa qua, anh vinh dự giành 2 giải thưởng tại Festival Kiến trúc thế giới 2012 (World Architecture Festival) được tổ chức tại Singapore với hai mẫu thiết kế: Ngôi nhà xanh (thể loại nhà ở) và Ngôi trường Bình Dương (thể loại trường học). 
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên