Tương tư cùng 'Những cuộc hẹn bên lề' của Trần Trung Sáng

Thứ Hai, 16/10/2017 20:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Trần Trung Sáng (Đà Nẵng) mới ra mắt tập truyện ngắn Những cuộc hẹn bên lề. 17 truyện ngắn được anh sáng tác ở nhiều giai đoạn khác nhau, nén vào một tuyển tập, đây có thể coi là những “đứa con tinh thần” mà anh yêu thương và tâm đắc nhất.
Văn của Trần Trung Sáng dễ làm cho người ta tương tư vì phần hoài cổ vẫn đậm sâu hơn phần phản ảnh thế sự hiện đại. Bởi nó thật, nhiều truyện có bóng dáng của cuộc đời anh. Kết cấu, kỹ thuật coi trọng “thi tình” hơn “thi pháp”-mộc mạc, dung dị. Chuyện Ngọ xưa là tiêu biểu. Đây cũng là truyện ngắn có thể nói đặc sắc nhất của Trần Trung Sáng.
Nếu đọc kỹ Trần Trung Sáng, chúng ta lại phảng phất nhớ đến văn một người đồng hương Hội An của anh - Thạch Lam.
Chú thích ảnh
Nhà Văn Trần Trung Sáng (trái) trong buổi ra mắt sách tại Nha Trang gần đây
Trần Trung sáng viết nhiều về những ký ức tuổi thơ, về những chuyện tình, về những kỷ niệm, những nhân vật… nếu tách ra từng bài lẻ, nó như một tản văn. Anh thường chọn cái kết không có hậu, nên để lại nỗi thương cảm, day dứt, luyến nhớ cho độc giả.
Ngay truyện ngắn đầu tay, Con nai nhỏ trên đoạn đường gian nan, sáng tác năm 17 tuổi, anh đã bộc lộ thủ pháp đó, và nó chi phối cả quá trình sáng tác sau này. Những truyện ngắn như Con mèo ngái ngủ, Người tí hon trong gian nhà bạt, Trái tim con rồng đá, Bức tranh thiếu nữ, Những que diêm, Những cuộc hẹn bên lề… Hoặc “hiện đại thế sự” như Mat-xa, Xa rồi Udon Thani cũng làm cho người đọc buông sách xong bần thần, luyến tiếc về đoạn kết không như mơ.
Bút lực khá sung mãn, chắc Trần Trung Sáng còn nhiều lần ra mắt tác phẩm mới. Nếu sang năm anh đi Pháp giới thiệu tập truyện song ngữ, đấy là trải nghiệm quan trọng, anh cũng thừa nhận như thế.
Phát động cuộc thi viết truyện ngắn và ký

Phát động cuộc thi viết truyện ngắn và ký

Ngày 15/3, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng đã phát động cuộc thi truyện ngắn và ký dành cho các cây bút chuyên, không chuyên nghiệp trong và ngoài nước.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA