TS Lê Thống Nhất: Chưa bao giờ bỏ bóng đá để… luyện thi

Thứ Ba, 14/06/2016 12:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được biết tới với những vần thơ bóng đá độc đáo, đây là lần hiếm hoi TS Lê Thống Nhất trả lời bằng… văn xuôi về EURO 2016, cũng như sở thích của mình.
61 tuổi, ông là gương mặt khá nổi bật trong ngành toán học và từng bảo vệ luận án Tiến sĩ về phương pháp giảng dạy toán vào năm 1996. Nhưng, với những người hâm mộ túc cầu, nhà toán học này lại luôn được biết đến trên cương vị tác giả của những vần thơ về trái bóng tròn -  mà các bài thơ bình luận và dự đoán EURO 2016 đang đăng tải ở Thể thao & Văn hóa (TTXVN) là ví dụ điển hình.
* Ông làm thơ bóng đá từ thời điểm nào, và đến giờ đã có trong tay bao nhiêu… sản phẩm?
- Bài đầu tiên, tôi làm năm 2004, khi EURO diễn tại Bồ Đào Nha. Thời điểm ấy, một số tờ báo mà tôi vẫn viết bài đang cần có những món ăn khác lạ dành cho độc giả. Rồi đều đặn, cứ mỗi mùa bóng đá, tôi “xuất xưởng” các bài thơ theo từng trận. Chưa cộng thử, nhưng ước chừng, mỗi mùa giải như vậy có vài trăm bài.

TS Lê Thống Nhất
* Một chia sẻ từ ông về bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh đáng nhớ hoặc oái oăm nhất?
- Cả đáng nhớ, cả oái ăm, tất cả đều liên quan tới vợ. Đó là bài “Quyết kiện FIFA”, viết cách đây tròn 10 năm. Khi ấy, như bao bà vợ khác, bà xã cũng càu nhàu vì ông chồng quên cả vợ để thức đêm xem bóng và làm thơ.
* Đội “ruột” của ông là đội nào? Và có bao giờ, cảm giác sung sướng hoặc chán nản tột cùng khi xem đội “ruột” khiến anh không thể… bật ra thơ không?
- Làm thơ quả thực cũng có lúc nhanh, lúc chậm, cũng phải dồn nén đủ lực thì mới bật ra. Nhưng, sung sướng tột cùng hay thất vọng tột độ đều càng dễ... ra thơ. Cho dù, đội “ruột” thất bại thì buồn vô hạn.
Ở giải trong nước, tôi là fan của Sông Lam Nghệ An (và cũng đã tặng kha khá bài thơ cho đội bóng, cầu thủ hay các cổ động viên của CLB này). Còn với EURO 2016, đội ruột của tôi là Tây Ban Nha. Tôi đặt niềm tin vào Tây Ban Nha và chả hy vọng vào đội nào khác, kẻo mọi người kêu là “bắt cá hai tay”.
* Ông thường thích xem bóng đá theo cách nào nhất? Và từng là một cái tên rất “hot” tại các lò luyện thi Đại học, đã bao giờ anh gặp cảnh phải đứng lớp trong khi một trận cầu đinh đang diễn ra chưa?
- Sướng nhất, tất nhiên là khi xem cùng bạn bè và chia thành hai phe, có chút “cược”, bên nào thua thì thanh toán tiền nhậu. Còn thời đi dạy học, nhiều khi gặp trận cầu hay, tôi cho học sinh nghỉ để xem. Lúc ấy, cũng như thầy, học sinh sung sướng phải biết (cười). Chẳng bao giờ mất một trận cầu hay để…vào “cua” luyện thi cả.
* Xin cám ơn TS về cuộc trò chuyện này.
Quyết kiện FIFA

Chồng tôi bỗng hóa thiên lôi
Nửa đêm hò hét làm tôi giật mình
Chồng tôi bỗng hóa tàng hình
Gần sáng nhè nhẹ lặng thinh vào nằm
Chồng tôi bỗng hóa lăng xăng
Nhảy lên cùng với mấy thằng nhóc con
Chồng tôi bỗng hóa mỏi mòn
Bóng chưa lăn đã muốn nhòm, muốn xem

Chồng tôi bỗng hóa lèm nhèm
Cãi tôi lương tháng đã đem nộp bà
Thơ này xin kiện FIFA
Mở trò World Cup mới ra nỗi này…
Thơ Lê Thống Nhất
Sơn Tùng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*