Trải nghiệm tại Thư viện Văn hóa thiếu nhi đang gây 'sốt' với cây ước mơ

Trải nghiệm tại Thư viện Văn hóa thiếu nhi đang gây 'sốt' với cây ước mơ

Thứ Năm, 16/11/2017 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một năm hoàn thiệnThư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam xây dựng nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam đã chính thức ra mắt bạn đọc vào sáng 16/11 tại 31 Tràng Thi, Hà Nội.
1. Được xây dựng theo mô hình phức hợp lần đầu tiên có ở Việt Nam cũng như trên thế giới, trong không gian 240m2, Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam cung cấp khoảng 2.000 đầu sách, tài liệu đọc bằng tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Anh.
Trung tâm của thư viện là Cây ước mơ (Dream Tree) được xây dựng với 2 cột trụ bê tông lớn của tòa nhà, mang tính biểu tượng về tinh thần của một vườn ươm những sáng tạo, trí tưởng tượng của các em thiếu nhi.
Tuy nhiên, không như các thư viện cổ điển, sách là nguồn tài nguyên duy nhất, tại Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam còn có nhiều không gian văn hóa trải nghiệm dành cho thiếu nhi như không gian âm nhạc (truyền thống và hiện đại), phòng chiếu phim, không gian giải trí với đồ chơi...
Mô hình này được thực hiện với mong muốn kích thích sự sáng tạo, ham hiểu biết cũng như xây dựng được thói quen và niềm vui đọc sách của thiếu nhi.
Cây ước mơ là biểu tượng cho sự sáng tạo của trẻ em
Cây ước mơ là biểu tượng cho sự sáng tạo của trẻ em
2. Theo nghiên cứu của Quỹ Hỗ trợ hợp tác Văn hóa quốc tế Hàn Quốc – đơn vị thực hiện dự án này thì Việt Nam là nước có dân số trẻ với 50% dân số ở độ tuổi 30. Vì vậy, sự ra đời của Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam là xây dựng một không gian quan trọng dành cho thế hệ tương lai của đất nước, là nơi trao dồi kiến thức, nuôi dưỡng ước mơ của trẻ thơ.
Và được biết, một dự án ODA của Hàn Quốc tại nước ngoài cần đến 3 năm để thực hiện nhưng với dự án Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam, chỉ mất đến 1 năm: tháng 5/2016 hoàn thành kế hoạch, tháng 5/2017 khởi công và ra mắt vào tháng 11/2017.
Đó là một sự nỗ lực lớn của Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc đối với dự án mang tính thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam cũng như tạo dựng nền tảng về sự tôn trọng và hiểu biết văn hóa hai nước từ lứa tuổi thiếu nhi.
 ông Yoon Kwang Shik - Tổng thư ký Quỹ văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (ICF)
Ông Yoon Kwang Shik - Tổng thư ký Quỹ văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (ICF) giới thiệu nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc tại không gian âm nhạc của thư viện 
Để chuẩn bị cho dự án này, ông Yoon Kwang Shik - Tổng thư ký Quỹ văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (ICF), người đã có 15 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực văn hóa, thư viện và bảo tàng chia sẻ, ông đã tìm hiểu hệ thống thư viện, bảo tàng về mỹ thuật, thư viện nhạc cụ, thư viện sách báo cho thiếu nhi ở Hàn Quốc (dù đây là mô hình ở Hàn Quốc chưa từng có).
"Tôi được biết, ở Việt Nam, thiếu nhi không chỉ thiếu nhiều những không gian sinh hoạt văn hóa, đặc biệt là thư viện. Và thường thì mọi người nghĩ đến thư viện chỉ để đọc sách nhưng chúng tôi hiểu với thiếu nhi thì các em cần nhiều hơn thế. Chính vì vậy chúng tôi lên ý tưởng xây dựng một không gian phức hợp để các em vừa có thể đọc, nghe, xem và chơi.
Từ những trải nghiệm đa dạng văn hóa tại thư viện, tôi hi vọng trẻ em Việt Nam sẽ có sự phát triển năng động và trở thành những nhà thiết kế tương lai cho đất nước Việt Nam. Tôi hi vọng, mô hình phát triển hiệu quả và sẽ được nhân rộng ở Việt Nam trong thời gian tới" - ông Yoon Kwang Shik cho hay.
Hình ảnh của Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam chính thức đi vào hoạt động:

Không gian đọc sách
Không gian đọc sách
Không gian âm nhạc
Không gian âm nhạc
Không gian giải trí
Không gian giải trí
Không gian xem phim
Không gian xem phim
Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có một thư viện văn hóa riêng

Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có một thư viện văn hóa riêng

Lần đầu tiên, thiếu nhi Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa đặc biệt trong không gian một thư viện văn hóa đa ngôn ngữ dành riêng cho lứa tuổi của mình.
Để có thể trải nghiệm không gian văn hóa tại Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam, điều kiện duy nhất là độc giả hãy đăng kí làm thẻ thư viện tại Thư viện Quốc gia, 31 Tràng Thi, Hà Nội.
An Yên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên