Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có một thư viện văn hóa riêng

Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có một thư viện văn hóa riêng

Thứ Bảy, 29/07/2017 21:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, thiếu nhi Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa đặc biệt trong không gian một thư viện văn hóa đa ngôn ngữ dành riêng cho lứa tuổi của mình.
Đó là thư viện văn hóa thiếu nhi do Thư viện Quốc gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc (ICF) hợp tác thực hiện.
Là dự án phi lợi nhuận thực hiện theo chuyên mục Góc Cửa sổ Hàn Quốc năng động, Thư viện văn hóa thiếu nhi (Dream tree children's Cultural Library) là một mô hình thư viện kiểu mới, kết hợp giữa đọc sách với các hoạt động trải nghiệm văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Theo đó, dự án sẽ đem đến nguồn cảm hứng về văn hóa đọc dành cho thiếu nhi với kho tài nguyên sách vô cùng phong phú với hàng trăm đầu sách khác nhau, được trình bày bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Việt, Hàn.
Trong không gian mở và rất hiện đại của thư viện, độc giả nhí sẽ có cơ hội trải nghiệm với nhiều thị mục hấp dẫn khác như phòng trưng bày các nhạc cụ dân tộc, đặc trưng của Việt Nam, Hàn Quốc một cách sinh động.
Bên cạnh đó, là các không gian tương tác khác như phòng đồ chơi, phòng trải nghiệm âm thanh nhạc cụ, phòng nghe nhạc riêng.
Mô hình thư viện
Mô hình thư viện 
Hiện nay, Hàn Quốc đã có nhiều mô hình không gian văn hóa dành riêng cho thiếu nhi như Bảo tàng Quốc gia dành cho thiếu nhi, Thư viện Quốc gia dành cho thanh thiếu niên.
Đây đều là những mô hình văn hóa thiếu nhi hoạt động rất thành công khi mỗi ngày có đến hàng trăm lượt thiếu nhi từ độ tuổi 3-13 đến tham quan, trải nghiệm.
Và thư viện văn hóa thiếu nhi tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng sẽ được tổ chức và vận hành theo hướng phát triển năng động như những mô hình trên.
Trải nghiệm của thiếu nhi Hàn Quốc tại bảo tàng thiếu nhi
Trải nghiệm của trẻ em Hàn Quốc tại bảo tàng thiếu nhi thuộc bảo tàng quốc gia Hàn Quốc
Tuy nhiên, những không gian văn hóa dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi ở Việt Nam hiện nay không gian đọc sách, nghe nhạc với quy mô như thư viện là không có nhiều.
Và cũng chính vì không có nhiều cơ hội trải nghiệm những không gian văn hóa mới, không phải trẻ nào cũng hứng thú với hoạt động đặc thù là "tĩnh lặng" ở thư viện nên để thiếu nhi Việt Nam đến với Dream tree children's Cultural Library sẽ là một thử thách đối với những người thực hiện dự án này.
mô hình không gian sách và không gian thư giãn của trẻ tại Thư viện văn hóa thiếu nhi
Mô hình không gian sách và không gian thư giãn của trẻ tại Thư viện văn hóa thiếu nhi

Ông Yoon Kwang Shik - Tổng thư ký Quỹ văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (ICF), người đã có 15 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực văn hóa, thư viện và bảo tàng, cho biết việc tạo ra những không gian như Dream tree children's Cultural Library là luôn là điều cần thiết dành cho những mầm non tương lai của mỗi đất nước.
"Với Dream tree children's Cultural Library, chúng tôi mmong muốn sẽ xây dựng được một thư viện văn hóa phong phú dành cho trẻ em Việt Nam.
Đây sẽ là một điểm hẹn mới về văn hóa, chắp cánh những ước mơ bằng tri thức, khoa học cho thiếu nhi Việt Nam cũng như trẻ em quốc tế sống và học tập tại đây.
Từ những trải nghiệm đa dạng văn hóa tại thư viện, tôi hi vọng trẻ em Việt Nam sẽ có sự phát triển năng động và trở thành những nhà thiết kế tương lai cho đất nước Việt Nam" - ông Yoon Kwang Shik bày tỏ.
Ngày hội ‘Sách - sự giao thoa văn hóa’ tại Thư viện Quốc gia

Ngày hội ‘Sách - sự giao thoa văn hóa’ tại Thư viện Quốc gia

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4); Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4), Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày hội Sách năm 2015 với chủ đề Sách - sự giao thoa văn hóa từ 18/4 - 10/5, khai mạc ngày 18/4 tại 31 Tràng Thi, Hà Nội.
Được biết, thư viện văn hóa thiếu nhi sẽ mở cửa vào tháng 11 nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày thành lập  thư viện quốc gia Việt Nam. 
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên