Tổ chức lễ vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ

Thứ Năm, 26/04/2018 19:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ đón bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức ngày 5/5, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2018 của Bộ VH,TT&DL hôm 24/4 tại Hà Nội.
Chương trình lễ vinh danh do NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL làm Tổng đạo diễn; được sắp xếp công phu từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng đến dàn dựng; quy tụ gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của 9 tỉnh có di sản Bài chòi tham gia, trình diễn.
Chú thích ảnh
Một buổi biểu diễn nghệ thuật Bài chòi
Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được chú trọng với các nội dung: Nói về cội nguồn nghệ thuật Bài chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền Trung; bảo tồn, phát huy giá trị của Bài chòi trong thời gian tới.
Trước đó, ngày 7/12/2017, tại Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ra Nghị quyết đưa Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Hiện tỉnh Bình Định đang xây dựng, hoàn thiện dự án nhằm bảo tồn nghệ thuật đặc biệt này, trong đó đề cao việc tôn vinh các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản; tăng cường các hình thức giáo dục phù hợp trong và ngoài trường học để truyền dạy di sản Bài chòi cho thế hệ trẻ.
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có liveshow nghệ thuật Bài chòi

Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có liveshow nghệ thuật Bài chòi

Từ niềm vui bởi sự kiện Nghệ thuật bài chòi Trung bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mới đây, ngày 2/1/2018 tại trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định số 02 Phan Đình Phùng, thành phố Quy Nhơn, nghệ sĩ Hoàng Việt sẽ tổ chức một liveshow mang tên Hoàng Việt và nghệ thuật bài chòi.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay