Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có liveshow nghệ thuật Bài chòi

Chủ Nhật, 31/12/2017 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ niềm vui bởi sự kiện Nghệ thuật bài chòi Trung bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mới đây, ngày 2/1/2018 tại trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định số 02 Phan Đình Phùng, thành phố Quy Nhơn, nghệ sĩ Hoàng Việt sẽ tổ chức một liveshow mang tên Hoàng Việt và nghệ thuật bài chòi.
Đây là liveshow Bài chòi đầu tiên được tổ chức ở nước ta từ trước đến nay bởi một nghệ sĩ gạo cội và nổi danh trong môn nghệ thuật truyền thống này.
Hoàng Việt sinh năm 1960 trong một gia đình giàu truyền thống về nghệ thuật sân khấu truyền thống. Anh là con trai của cặp nghệ sĩ tài danh một thuở Hoàng Chinh – Hồng Thu. Bởi được nuôi dưỡng trong môi trường ấy nên anh được tiếp xúc với môn nghệ thuật này từ rất sớm.
Chú thích ảnh
Poster chương trình
Anh cũng là một trong những nghệ sĩ góp phần rất lớn trong suốt nhiều năm qua đối với việc phục dựng và gìn giữ nghệ thuật Bài chòi cổ từ dân gian đến sân khấu trong và ngoài tỉnh Bình Định (đây được xem là cái nôi của bài chòi).
Khi hay tin Bài chòi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, anh liền công bố kế hoạch làm một liveshow dành riêng cho môn nghệ thuật này.
Trong liveshow đặc biệt này, ngoài Hoàng Việt, sẽ có rất nhiều các nghệ nhân, nghệ sĩ nổi tiếng liên quan đến Bài chòi nhiều năm qua như NSUT Minh Đức, nhà nghiên cứu Nguyễn An Pha, nhà văn Lê Hoài Lương, nhạc sĩ Đào Minh Tâm, nghệ sĩ Quý Nhất, Nguyễn Phú…
Chú thích ảnh
Hội bài chòi giữa phố cổ Hội An. Ảnh: L.Q/baoquangnam.vn
Khán giả sẽ được giới thiệu đôi nét về việc Bài chòi miền Trung được công nhận là di sản văn hóa thế giới, được tham quan mô hình chơi bài chòi truyền thống cũng như thưởng thức những thể khác nhau của loại hình này như hô câu thai, bài chòi kể, bài chòi lớp… trên sân khấu ca kịch bài chòi qua các tác phẩm ngắn, trích đoạn đặc sắc.
Chia sẻ trước buổi liveshow, nghệ sĩ Hoàng Việt cho biết anh muốn nhân đây góp phần đưa bài chòi đến với công chúng sâu rộng hơn, bởi chỉ có ở trong cộng đồng và có công chúng thì môn nghệ thuật vốn xuất phát từ dân gian này mới tồn tại được.   
Nghệ Sĩ Hoàng Việt: Phải gìn giữ những gì vốn có của bài chòi trong dân gian

Nghệ Sĩ Hoàng Việt: Phải gìn giữ những gì vốn có của bài chòi trong dân gian

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc phỏng vấn nghệ sĩ Hoàng Việt, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Định, người đã có nhiều năm nghiên cứu và nhiều thành tựu đối với nghệ thuật bài chòi.
Văn Đồng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay