Tìm thấy chân dung vẽ Charles Dicken kèm hộp nữ trang, có giá lên tới hơn 5 tỷ đồng

Tìm thấy chân dung vẽ Charles Dicken kèm hộp nữ trang, có giá lên tới hơn 5 tỷ đồng

Thứ Bảy, 16/03/2019 16:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Bức chân dung thất lạc của Charles Dickens sẽ được trưng bày tại nhà cũ của tiểu thuyết gia trong nỗ lực gây quỹ 180.000 bảng Anh (hơn 5,5 tỷ VNĐ) để mua đứt bức tranh.
Khủng hoảng tinh thần, người Anh đua nhau đọc sách self-help nhiều chưa từng có

Khủng hoảng tinh thần, người Anh đua nhau đọc sách self-help nhiều chưa từng có

Các chủ hiệu sách cho biết chính trị bất ổn đã khiến độc giả lao vào tìm kiếm những cuốn sách tự lực.
Bức chân dung của Charles Dickens, gần đây mới được tìm thấy sau 130 năm thất lạc, sẽ được trưng bày tại nhà cũ của ông vào tháng Tư tới.
Cụ thể, bức tranh do Margaret Gillies vẽ sẽ xuất hiện trước công chúng từ 2 đến 7/4 ở Bảo tàng Charles Dickens ở tây London, nơi nhà văn từng viết Oliver TwistNicholas Nickleby, hoàn thành The Pickwick Papers và bắt đầu Barnaby Rudge.
Chú thích ảnh
Bức tiểu họa được bán như một phần của hộp đựng nữ trang
Dickens chuyển tới nhà trong phố Bloomsbury cùng gia đình trẻ của mình năm 1837. Bảo tàng hiện sở hữu bộ sưu tập đồ sộ nhất về Dickens, liên quan tới cuộc đời và công việc của ông.
Bảo tàng đang cố gây quỹ để mua bức tranh và mang nó về hẳn Doughty Street. Chiến dịch hiện đã mang về 65.000 bảng trên 180.000 bảng cần thiết.
Vào năm 2017, bức tiểu họa đã được bán trong cuộc đấu giá các mặt hàng gia dụng ở Pietermaritzburg, Nam Phi, như một phần của hộp đựng nữ trang. Nó được mang tới phòng tranh Philip Mould & Co ở London năm ngoái và đã được xác nhận là tranh Gillies vẽ Dickhens.
Vào năm 1842, khi Dicken 31 tuổi và đang trong quá trình viết A Christmas Carol, ông đã phải ngồi làm mẫu sáu buổi mới hoàn thành được bức vẽ. Sau khi công bố, bức tranh được trưng bày tại triển lãm mùa hè năm 1844 của Viện Hoàng gia.
Khi nhìn thấy bức tranh, nhà thơ Elizabeth Barrett Browning đã nói nó “có bụi và bùn của loài người trên ông, bất chấp đôi mắt đại bàng đó”. Dickens, người sinh ở Portsmouth, qua đời năm 1870 ở tuổi 58.
Chú thích ảnh

Năm 1886, Gillies nói bà không còn nhìn thấy bức tranh nữa và nó chỉ xuất hiện trở lại tại đấu giá ở Nam Phi.
Cindy Sughrue, giám đốc Bảo tàng Charles Dickens, nói: “Chúng tôi cực kỳ hào hứng khi mang được bức tranh thất lạc tuyệt đẹp này về bảo tàng. Khi Philip Mould liên lạc với chúng tôi vào năm ngoái và cho chúng tôi xem ảnh của nó, đó thật là khoảnh khắc diệu kỳ.
“Khám phá này là một sự kiện đáng chú ý nhưng nó còn hơn thế bởi bản thân bức tranh vô cùng đẹp. Kỹ thuật của nghệ sĩ được thể hiện rõ ở độ mịn của từng nét vẽ, trong từng sợi tóc và đôi mắt lấp lánh nhìn thẳng vào bạn. Qua đôi mắt đó, bạn thấy một người đàn ông phức tạp – sự tin tin về thành công, sự khẩn trương, ấm áp và lòng trắc ẩn, nhưng cũng là dấu hiệu của sự mong manh.
“Lần trưng bày này chỉ trong ngắn ngày nhưng chúng tôi tự tin là sẽ quyên được đủ tiền cần thiết để mang bức họa về bảo tàng vĩnh viễn.  Cho tới nay, chúng tôi rất cảm ơn những người đã ủng hộ và kêu gọi những ai yêu Dickens hãy giúp chúng tôi đạt mục tiêu gây quỹ”.
Dickens, tên đầy đủ là Charles John Huffam Dickens, sinh năm 1812 ở ngoại ô Postmouth (Anh), được đánh giá là một trong những nhà văn viết tiếng Anh vĩ đại nhất thế giới, là tác gia hiện thực lớn nhất tại Anh thế kỷ 19. Ông đã tạo ra nhiều nhân vật hư cấu lừng danh và mang tính biểu tượng như Oliver Twist hay David Copperfield, được độc giả mến mộ ở khắp nơi và được các học giả công nhận rộng rãi.
Thư Vĩ (Theo Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*