Tết Hà Nội xưa qua bộ ảnh 100 năm tuổi

Thứ Hai, 13/01/2020 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội xưa không chỉ rực rỡ trong không khí xuân về mà còn đẹp nao lòng với những kiến trúc truyền thống thuần Việt đan xen giữa những nét đặc trưng của kiến trúc Đông Dương.
Tái hiện Hà Nội xưa qua chương trình “Ký ức Hà Nội”

Tái hiện Hà Nội xưa qua chương trình “Ký ức Hà Nội”

Theo Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 30/12/2015 - 4/1/2016, lần đầu tiên, chương trình “Ký ức Hà Nội” tái hiện lại các nét văn hóa Hà Nội xưa một cách tương đối toàn diện sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long.
Năm tháng trôi qua, vạn vật thay đổi nhưng Hà Nội dường như vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống đẹp cho riêng mình. Không khí ăn Tết ở Hà Nội cũng được lưu truyền lại qua bao thế hệ nên vẫn giữ được của ngày xưa.
Đặc biệt hơn chính là phong cách trang trí Tết xưa, với những cành đào, câu đối, chậu thủy tiên, tranh tứ bình... đã ăn sâu vào trong tâm trí của biết bao thế hệ người Hà Nội cho đến nay vẫn còn được ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn có những văn hóa truyền thống về Tết xưa đã bị thời gian phủ bụi, chỉ có thể tìm lại trong ký ức, trong hình ảnh còn lưu lại về ngày hôm qua...
Khám phá kiến trúc truyền thống qua bộ ảnh Tết Hà Nội cách đây 100 năm vừa được đăng tải trên trang fanpage của Khoa Văn - Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội:
Chú thích ảnh
Gian chính của một ngôi nhà cổ lúc nào cũng bao gồm: Câu đối treo hai bên, tranh tứ bình hoặc di ảnh ở giữa, bên dưới là ban thờ, hai bên đặt lộc bình hoặc chậu hoa. Nhà nào khá giả thì có thêm sập gụ, tủ chè
Với mỗi gia đình ở Việt Nam ban thờ tổ tiên luôn là phần cần được quan tâm nhất, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ban thờ lúc nào cũng phải được đặt ở gian giữa nhà. 
Hơn thế, vào ngày lễ tết ban thờ càng phải trang hoàng kĩ lưỡng hơn, bằng các loài hoa đủ màu sắc và những món đồ phong thủy, bình phong, câu đối,...  để cầu cho một năm mới an khang, nhiều may mắn sẽ đến với gia đình.
Chú thích ảnh
Phía ngoài hiên căn nhà ba gian thường đặt một chiếc bàn nhỏ để ngồi ăn cơm gia đình, thưởng trà vãn cảnh hoặc để cho các bậc trưởng lão trong nhà ngồi hút thuốc
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bàn trà nhỏ bằng gỗ, trạm trổ tinh xảo được đặt ngoài sân để gia chủ tiếp khách thân mật
Chú thích ảnh
Bàn trà nhỏ ngoài sân cũng là nơi con cháu quây quần chúc tết cụ lão, ông bà
Chú thích ảnh
Kiến trúc truyền thống thuần việt được thể hiện qua những căn nhà ba gian với cửa gỗ vòm và cửa sổ nan thằng đứng
Chú thích ảnh
Đình làng ngoài là nơi thờ phụng còn được chọn là nơi ăn uống tổ chức lễ hội
Chú thích ảnh
Hội thi đánh cờ ngày tết tổ chức tại đình làng được trang hoàng với cờ ngũ sắc, lọng thuê rồng phụng
Chú thích ảnh
Pháo dường như là một đặc trưng không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về của ngày xưa
Bên cạnh những nét kiến trúc truyền thống độc đáo thì thú chơi hoa, chơi cây kiểng ngày Tết cũng làm tô điểm cho mỗi căn nhà cổ thêm rực rỡ sắc xuân.
Bao nhiêu loài hoa khoe sắc ngày Tết nhưng gia đình nào cũng không thể thiếu những cành đào. Đào không chỉ là loài hoa đặc trưng của mùa xuân miền Bắc mà còn mang ý nghĩa về sự tươi mới, sinh sôi nảy nở báo hiệu một năm may mắn, tài lộc thịnh vượng. Do đó cây đào ngày Tết cũng cần phải được gia chủ chọn kĩ lưỡng sao cho lựa được cây có thế vững chãi, dáng uyển chuyển, cành nhiều lộc lá và nụ hoa nở đều, thì năm đó gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, hoan hỉ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cảnh lựa đào chơi tết
Chú thích ảnh
Cây kiểng là thú chơi xa xỉ của những gia đình giàu có, tài phiệt ngày xưa
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những loại hoa trang trí tết được bày bán vô cùng đặc trưng như: Quất, thủy tiên, cúc, đào...
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sạp hàng pháo tết ngày xưa
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chợ Đồng Xuân những năm 20 của thế kỉ trước
Dù ở mỗi thời đại khác nhau, Hà Nội có khoác lên mình những diện mạo hoàn toàn mới, với những toàn nhà chọc trời, những ngả đường đô thị tấp nập, thì không khí tết vẫn lan tỏa tới từng ngóc ngách của thủ đô mỗi dịp xuân về. Năm tháng dần trôi, tết xưa tết nay vẫn giống nhau, bởi cùng mang một ý nghĩa: Với mỗi người Hà Nội và người dân Việt Nam nói chung, Tết là giây phút ấm áp được trở về đoàn tụ quây quần bên gia đình.
Xem thêm thông tin nội, ngoại thất tại đây.
Theo Homeaz.vn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI