Tác phẩm 'Mẹ và con ở trong vườn' của Lê Phổ sắp hồi hương

Tác phẩm 'Mẹ và con ở trong vườn' của Lê Phổ sắp hồi hương

Chủ Nhật, 01/10/2017 20:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà sưu tập trẻ Trần Tuấn Linh (Hà Nội) lần đầu đi đấu giá tại nước ngoài đã thành công với một tác phẩm của Lê Phổ. Với tổng chi phí lên đến 35.211 USD, anh mua tác phẩm Mẹ và con ở trong vườn tại phiên đấu giá Modern and Contemporary Southeast Asian Art của nhà Sotheby’s Hong Kong sáng ngày 1/10/2017.
Thuộc lô hàng 283, Mẹ và con ở trong vườn (Mother and Child in a Garden, sơn dầu trên bố, 91 cm x 72,5 cm) có giá ước định từ 15.365 đến 28.169 USD, kết quả đấu là 35.211 USD.
Với kích thước và vật liệu là sơn dầu, những người am hiểu giá tranh Lê Phổ cho rằng Trần Tuấn Linh đã khá may mắn khi đấu được giá hợp lý như vậy.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Mẹ và con ở trong vườn" sẽ theo Trần Tuấn Linh về Việt Nam
Tác phẩm này từng thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân tại Mỹ, từng thuộc Wally Findlay Galleries, rồi xuất hiện tại phiên đấu giá ngày 22/9/2009 của Christie's New York.
Chú thích ảnh
Trần Tuấn Linh bên tác phẩm mình vừa đấu thành công. Ảnh: Sotheby's
“Do lần đầu đi đấu giá nước ngoài, những người am hiểu khuyên tôi nên chọn những tác phẩm có giá vừa phải thôi. Lê Phổ có đến 19 lô hàng, tôi đã xem từng lô ở nhà, sang đây xem kĩ từng lô lúc trưng bày, thấy ưng trong bụng bức này nhất nên chọn đấu. Tôi rất may mắn khi đấu giá thành công, vì thật sự thì tranh Việt rất sôi động tại phiên này, thu hút nhiều người mua” - Trần Tuấn Linh chia sẻ từ Hong Kong, Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Lô hàng 283 là tác phẩm "Mẹ và con ở trong vườn" của Lê Phổ
Phiên đấu này có 201 lô hàng, liên quan đến Việt Nam có 60 lô. Tham dự trực tiếp phiên này, nhà sưu tập Vũ Tuấn Anh (giám đốc nhà đấu Chọn tại Hà Nội) cho biết có gần 10 tác phẩm thuộc sở hữu mới của người Việt. “Tôi không đếm hết, nhưng phiên này có khá nhiều người Việt qua đây mua, nhiều người tôi quen nhưng không tiện kể tên, do chưa biết ý kiến của họ thế nào” - Vũ Tuấn Anh nói.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Vô đề" của họa sĩ Hoàng Hồng Cẩm (1959 - 2011)
Vũ Tuấn Anh đấu thành công tác phẩm Vô đề (Untitled, sơn đầu trên bố, 79 cm x 99 cm, 2007) của Hoàng Hồng Cẩm (1959 - 2011), thuộc lô 317. Tác phẩm này có giá ước đoán từ 2.561 đến 3.841 USD, kết quả bán 2.561 USD. Nếu so về mặt bằng giá giao dịch chuyền tay tại Hà Nội, tác phẩm đề đã được bán khá rẻ.
Nhiều người tưởng tại nhà đấu giá cái gì cũng đắt, nhưng thực ra rẻ và đắt còn tùy vào cơ duyên, sự may mắn của từng phiên đấu, từng người đấu.
Dù đang nhiều lùm xùm, tranh Việt vẫn còn sức hút

Dù đang nhiều lùm xùm, tranh Việt vẫn còn sức hút

Với 201 lô hàng, liên quan đến Việt Nam có 60 lô, đây là một trong vài phiên đấu lớn nhất về số lượng của Sotheby’s hàng năm. Dù đang nhiều lùm xùm, tranh Việt vẫn còn sức hút.
Văn Bảy
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*