Sẽ triển lãm ảnh 'Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch'

Thứ Tư, 01/11/2017 09:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 31/10, lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh báo chí: "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017" đã được diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Báo Hà nội mới phối hợp với Sở VH,TT Hà Nội đã tổ chức.
Tới dự buổi lễ có các đồng chí Tô Văn Động, Thành ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT Hà Nội; Trịnh Thị Lan, Trưởng Phòng Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội; Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm; Bùi Hỏa Tiễn, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội.
Đầu năm 2017, Hà Nội ban hành hai quy tắc ứng xử quan trọng: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội”; “Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Chú thích ảnh
Đồng chí Tô Văn Động (bìa trái) và ông Nguyễn Hoàng Long (bìa phải) trao 2 giải Nhất
Sau gần 5 tháng kể từ khi phát động, BTC đã nhận được gần 1.000 tác phẩm của hơn 90 tác giả chuyên và không chuyên gửi về tham dự cuộc thi. Qua các vòng chấm sơ khảo, chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 19 ảnh đơn và bộ ảnh để trao giải.
Hai giải Nhất thuộc về tác phẩm Kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện (ảnh bộ) của tác giả Thái Bá Hoạt (phường Yết Kiêu, Quận Hà Đông, Hà Nội) và tác phẩm Văn minh - Lịch sự (ảnh đơn) của tác giả Trần Thanh Hải (phóng viên Báo Nhân dân). Ngoài ra còn có 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.
Phát biểu tổng kết tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Long (Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hà nội mới - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi) bày tỏ: “Chúng tôi cảm ơn các tác giả đã dành nhiều tâm huyết, thể hiện tình yêu Hà Nội bằng cách ghi lại những khoảnh khắc đẹp và chưa đẹp, phù hợp với tiêu chí của cuộc thi, góp phầp thiết thực phổ biến sâu rộng hơn các quy định của hai quy tắc ứng xử mà thành phố vừa ban hành vào đời sống cộng đồng.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi lễ
Các tác phẩm đã phần nào phản ánh được những nét đẹp trong văn hóa ứng xử tại nơi công cộng cũng như môi trường làm việc văn minh của công chức Thủ đô. Bên cạnh đó, rất nhiều bức ảnh mang tính chất phản biện, ghi lại những hành vi, ứng xử chưa đẹp cũng được thể hiện sinh động, góp phần vào việc điều chỉnh hành vi của các cán bộ, công chức cũng như người dân để cùng nhau xây dựng hình ảnh Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại và văn hóa”.

Ông Nguyễn Hoàng Long cũng nhận định rằng: “Sau một thời gian triển khai thực hiện, hai quy tắc ứng xử đã dần lan tỏa vào đời sống với những chuyển biến tích cực. Những hành động đẹp, nếp sống văn minh, thanh lịch đã dần hình thành trong các cơ quan, công sở và những nơi công cộng. Nhiều địa điểm công cộng như các di tích lịch sử - văn hóa, vỉa hè, đường phố, vườn hoa, không gian công cộng trong chung cư… đã có nhiều thay đổi như: được phong quang, thoáng đãng, sạch đẹp hơn; du khách đến tham quan di tích lịch sử, văn hóa, đình, đền, chùa được chuẩn bị trang phục chuẩn mực riêng để mặc. Tình trạng chở hàng cồng kềnh; dừng đỗ xe tùy tiện, bán hàng rong tràn lan, chèo kéo khách du lịch, dán quảng cáo, rao vặt trái phép, những hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng… cũng giảm dần".
Sau Lễ trao giải, Ban tổ chức sẽ chọn ra 70 ảnh và bộ ảnh để triển lãm tại khu vực trước Đền vua Lê trong không gian phố đi bộ Hồ Gươm vào 2 ngày cuối tuần 4-5/11. Triển lãm ảnh nhằm lan tỏa tinh thần của hai quy tắc ứng xử tới người dân, để mỗi người dân cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh thanh  lịch của người Hà Nội, tiếp thêm sức sống cho tình yêu Hà Nội, vì một Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng - thành phố Vì hòa bình.
Triển lãm ảnh về sức sống Trường Sa

Triển lãm ảnh về sức sống Trường Sa

Triển lãm ảnh Trường Sa tháng 5/2016 gồm 70 ảnh mới chụp quần đảo Trường Sa vào tháng 5/2016.
Minh Thư
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight