Salman Rushdie nhận giải Văn học Andersen

Thứ Hai, 18/08/2014 15:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 17/8, nhà văn Anh gốc Ấn Độ Salman Rushdie đã nhận giải văn học mang tên nhà thơ kiêm nhà văn nổi tiếng Đan Mạch, Hans Christian Andersen.

Rushdie nhận giải từ tay Công nương Đan Mạch Mary, trong buổi lễ được tổ chức tại Thính phòng Hòa nhạc Odense, quê hương của Andersen.


Nhà văn Rushdie nhận giải từ tay Công nương Đan Mạch Mary.

Rushdie được nhận số tiền thưởng 500.000 kroner Đan Mạch (khoảng 90.000 USD) và bức tượng “Vịt con xấu xí” (tên một câu chuyện của Andersen) của nhà điêu khắc Đan Mạch Stine Ring Hansen. Rushdie cho biết, tác phẩm của Andersen luôn lôi cuốn và kích thích trí tưởng tượng của ông từ khi còn nhỏ.


Theo Ủy ban giải văn học HC Andersen, Rushdie được trao giải bởi “ông là một nhà văn vô song, thông qua sự hòa trộn giữa chủ nghĩa hiện thực toàn cầu và truyện cổ tích, ông mô tả ý nghĩa của các hành trình và cuộc gặp gỡ văn hóa cho thời đại chúng ta và qua đó làm phong phú nền văn học thế giới”.

Được sáng lập hồi năm 2010, giải Văn học HC Andersen tôn vinh tầm ảnh hưởng của Andersen tới các nhà văn khắp thế giới. Nhà văn Brazil Paulo Coelho, nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling và nhà văn Chile Isabel Allende từng được trao giải này.

Lễ trao giải văn học còn là sự kiện mở màn cho Liên hoan H.C.Andersen kéo dài 8 ngày ở Odense, với các hoạt động tôn vinh Andersen và quảng bá hình ảnh của quê hương ông.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7