Ra mắt dàn nhạc Maius Philharmonic: Thực hiện giấc mơ không đơn độc

Thứ Bảy, 10/06/2017 13:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Nhạc viện bây giờ không có học sinh" - ca sĩ Mỹ Linh đã chia sẻ về niềm đam mê theo đuổi âm nhạc của một thế hệ mới giờ đây đã không còn sâu sắc như trước trong buổi ra mắt dàn nhạc Maius Philharmonic ngày 9/6.
Thoạt nghe câu nói trên của ca sĩ Mỹ Linh, chắc hẳn nhiều người sẽ "giật mình" vì chia sẻ của chị có vẻ ... báo động. 
Nhưng thực trạng mà chị phản ánh lại rất sâu sắc và ở tầm vĩ mô.
Đó là khi chị nói về niềm đam mê, nhiệt huyết theo đuổi âm nhạc của những người trẻ, những người mới khi quyết định gắn bó với âm nhạc.
"Bây giờ, ngay đến con tôi cũng không chọn theo nhạc hay muốn kiềm tiền bằng âm nhạc mà chỉ muốn nghe nhạc vì thích, có biết chơi nhạc cũng chỉ chơi vì thích, không phải học để làm nghề. Đây cũng là một thực tế buồn. 
Nhiều khi ngồi trên xe đi về nhà cùng chồng, chúng tôi vẫn trò chuyện, bảo nhau rằng, trước đây chúng ta đã gây dựng nên cả một thế hệ những nhà khoa học, những nhạc sĩ tiền bối khi có những người được học tập, đào tạo tại Nga trở về.
Sau này, những người như anh (nhạc sĩ Anh Quân), anh Tuấn (nhạc sĩ Huy Tuấn) đi học ở nước ngoài rồi cũng trở về xây dựng và đóng góp cho nền âm nhạc.
Tiếp bước các anh, cũng có một thế hệ nữa nhưng hiện nay, để nhìn vào một lớp kế cận thì vẫn chưa thấy"- ca sĩ Mỹ Linh trăn trở.
Ca sĩ Mỹ Linh tại buổi ra mắt Maius Philharmonic
Ca sĩ Mỹ Linh tại buổi ra mắt Maius Philharmonic
"Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta phát triển không có chiều rộng thì không có chiều sâu.
Nếu con người không có âm nhạc, không có nghệ thuật và thể thao thì có lẽ sẽ còn ác hơn nữa. Chúng ta phải cân bằng bằng trong mỗi người bằng những hoạt động này.
Chính vì thế, trước sự ra mắt của dàn nhạc Maius Philharmonic tôi rất xúc động vì đây cũng là sự mong chờ của tôi đối với nền âm nhạc nước nhà từ lâu " - chị bày tỏ.
Nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Lưu Quang Minh
Nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Lưu Quang Minh 
Nhắc đến dàn nhạc Maius Philharmonic, có lẽ những ai yêu dòng nhạc hàn lâm ít nhiều cũng đã biết đến họ từ tháng 9 – 2010 với tiền thân là Rhapsody Philharmonic.
Đây là dàn nhạc giao hưởng trẻ nhất mà Việt Nam từng có cũng như các thành viên trong dàn nhạc được đào tạo chuyên nghiệp trong môi trường Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Rhapsody chính thức đổi tên thành Maius Philharmonic vào tháng 5/2015 với buổi biểu diễn đánh dấu bước ngoặt này là Monsoon Festival 2015.
Sau hơn 2 năm hoạt động, Maius Philharmonic đã tham gia trong nhiều chương trình âm nhạc, như sự kiện Wetalk – nằm trong khuôn khổ giải thưởng WECHOICE, liveshow Đam mê của ca sĩ Tuấn Hưng, liveshow Trên đỉnh Phù Vân – NS Phó Đức Phương, đêm nhạc cùng Tứ tấu BOND, chương trình Duyên dáng Việt Nam 28, liveshow Hừng Đông – Nghệ sĩ Hoàng Rob, và gần đây nhất là biểu diễn trong khuôn khổ của dàn nhạc London tại Việt Nam và thường xuyên biểu diễn tại tuyến phố đi bộ tại Hồ Gươm.
Nhạc sĩ Lưu Quang Minh 'thai nghén đứa con đầu lòng' cùng nhạc sĩ Quốc Trung

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh 'thai nghén đứa con đầu lòng' cùng nhạc sĩ Quốc Trung

Nội dung album tự chung là những cảm nhận về con người, cảnh đẹp Việt Nam, qua đó truyền tải thông điệp: “Chúng tôi là người Việt Nam”.
Sự nỗ lực để trở thành một dàn nhạc cổ điển mà không "cổ điển" trong tư duy hoạt động, luôn mang đến những sản phẩm mới của chính mình, do chính mình sáng tạo, Maius Philharmonic được "vận hành" bởi giám đốc âm nhạc Lưu Quang Minh.
Lưu Quang Minh cho biết, Maius Philharmonic sẽ ra album đầu tiên Việt Nam, vào tháng 9 tới, với sự cố vấn nghệ thuật của nhạc sĩ Quốc Trung.

"Chúng tôi tự hào đây sẽ là album đầu tiên của một dàn nhạc giao hưởng độc lập đầu tiên ở Việt Nam, với những tác phẩm do chính chúng tôi sáng tác dành riêng cho dàn nhạc.
Bên cạnh đó, Maius cũng sẽ có sự kết hợp cùng nhiều tên tuổi nghệ sĩ lớn như Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Mỹ Linh…" - anh Lưu Quang Minh tiết lộ.
Dàn nhạc giới thiệu tác phẩm mới sẽ có mặt trong album đầu tay của Maius Philharmonic
Song, cũng theo ca sĩ Mỹ Linh, nghệ sĩ làm kinh doanh là rất khó nên để Maius Philharmonic có thể hoạt động với tinh thần phi lợi nhuận, cần phải có nhà tài trợ.
"Nhất là khi Lưu Quang Minh đưa ra con số 400 triệu để duy trì hoạt động của dàn nhạc trong một tháng thì với tôi, đây là một con số khó khả thi.
Nhưng không vì thế mà chúng ta không thể không mơ ước.
Và sự ủng hộ của những nghệ sĩ như chúng tôi với Maius Philharmonic, tôi nghĩ đây sẽ không phải là một giấc mơ đơn độc mà là một giấc mơ chung.
Bên cạnh những dòng nhạc đang được yêu mến như dân gian, bolero thì một không gian âm nhạc đáng trân trọng khác chính là những gì mà Maius Philharmonic đang làm" - ca sĩ Mỹ Linh cho hay.
Tại Monsoon Festival 2015, Maius Philharmonic vinh dự là dàn nhạc giao hưởng trẻ đầu tiên được đề cử cho dự án bảo trợ nghệ thuật thường niên của Monsoon Festival sẽ bắt đầu từ năm nay, với tên gọi Lucky Ducks - Những chú vịt con may mắn.
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên