Pháp sẽ tước Huân chương Bắc đẩu bội tinh của 'yêu râu xanh' Harvey Weinstein

Thứ Hai, 16/10/2017 10:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phản ứng với bê bối quấy rối và lạm dụng tình dục liên quan đến "yêu râu xanh" Hollywood Harvey Weinstein (65 tuổi), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thực hiện các bước nhằm tước bỏ Huân chương Bắc đẩu bội tinh của nhà sản xuất này.
Trong một cuộc phỏng vấn của TF1 hôm 15/10, Tổng thống Macron khẳng định ông đã liên lạc với Tổng chỉ huy (Grand Chancellor, được chọn lựa từ những người đã có Bắc đẩu bội tinh ở hạng 1) ở Paris nhằm yêu cầu thiết chế này thu hồi Huân chương của Weinstein, giải thưởng cao quý nhất của nước Pháp.
Chú thích ảnh
"Yêu râu xanh" Harvey Weinstein 
Hồi năm 2012, Weinstein đã được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh sau khi phim The Artist (Nghệ sĩ), tác phẩm điện ảnh do Weinstein phát hành và lập chiến dịch quảng bá, đã đoạt 5 giải Oscar.
“Tôi đã đề nghị Tổng chỉ huy kiểm tra nhanh chóng trường hợp này và  tiến hành thủ lục kỷ luật Weinstein… xem xét tới tính nghiêm trọng của sự việc”  - Tổng thống Macron nói và cho biết thêm Tổng chỉ huy sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
Hồi đầu tuần, Tổng chỉ huy nói với tờ Variety rằng thiết chế này sẽ không tước bỏ Bắc đẩu bội tinh của Weinstein cho đến khi có “phán quyết cuối cùng”.
“Xem xét việc tước bỏ Bắc đẩu bội tinh đối với người nước ngoài, nguyên tắc là phải đợi đến khi có phán quyết cuối cùng trước khi có biện pháp kỷ luật” – văn phòng của Tổng chỉ huy cho biết.
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp đang tìm cách đẩy nhanh quá trình này khi ông cho rằng Weinstein đã vi phạm các nguyên tắc đạo đức của Bắc đẩu bội tinh “bằng việc cư xử trái với danh dự”. Điều này tự nó có thể minh chứng cho việc tước bỏ Huân chương Bắc đẩu bội tinh.
Bê bối tình dục của Weinstein đã được đưa tin chi tiết tạo Pháp khi phần lớn các phương tiện truyền thông chính thống đã đăng tải các bài viết kể lại hành vi lạm dụng và cưỡng bức tình dục của Weinstein từng là một “bí mật mở” ở Hollywood như thế nào.
Nhiều nhà báo Pháp đã cố gắng giải thích tại sao các hãng truyền thông lớn ở Mỹ như NBC lại không đưa tin về các vụ lạm dụng tình dục xảy ra trong nhiều thập kỷ qua.
Vụ bê bối này còn gây nên cuộc tranh cãi ở khắp nước Pháp về vấn đề quấy rối và lạm dục tình dục ở nơi làm việc, đặc biệt là trong nền điện ảnh và truyền hình.
Chú thích ảnh
Pháp đã trao tặng Harey Weinstein Huân chương Bắc đẩu bội tinh sau khi bộ phim câm "The Artist" đoạt 5 giải Oscar. Bộ phim này do Weinstein sản xuất
Ngoài các nữ diễn Pháp như Emma De Caunes, Judith Godreche, Lea Seydoux và Eva Green đã lên tiếng họ từng bị Weinstein quấy rối, nữ diễn viên Pháp nổi tiếng Isabelle Adjani cũng nhân cơ hội này để tố cáo hành vi đồi bại của một số nhà làm phim nổi tiếng với các nữ diễn viên trong một bài viết trên một tờ báo Pháp trong số ra ngày 15/10.
Trước đó, ông Weinsten đã bị Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ loại ra khỏi tổ chức này do bê bối tình dục. Trong lịch sử 90 năm, Viện Hàn lâm chỉ mới trục xuất một thành viên khác là Carmine Caridi bởi diễn viên này phát tán các bản phim dự tranh Oscar vào năm 2004. Như vậy, Weinstein là người đầu tiên bị loại vì vấn đề đạo đức.
Weinstein đã 20 năm là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Ông từng đoạt giải Oscar hồi năm 1999 (với vai trò sản xuất) với bộ phim Shakespeare in Love.
Công ty Weinstein được thành lập hồi năm 2005 sau khi Harvey và Bob Weinstein rời Miramax. Trong những năm 1990, Harvey Weinstein là nhà sản xuất tạo nên sự bùng nổ của dòng phim độc lập và gặt hái thành công với những bộ phim đoạt giải như Shakespeare in Love, Pulp Fiction, Good Will Hunting, The King's Speech, The Artist, Lee Daniels' The Butler và mới đây là Lion.
Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ đích thân lên tiếng về vụ ‘yêu râu xanh’ Weinstein

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ đích thân lên tiếng về vụ ‘yêu râu xanh’ Weinstein

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ, đơn vị đứng sau giải Oscar lừng lẫy, mới đây cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào thứ Bảy này để thảo luận về cáo buộc tấn công tình dục chống lại nhà sản xuất Harvey Weinstein.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay