Nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi đơn 'đề nghị cứu xét' không làm việc với đại diện nhà thờ Bùi Chu

Thứ Năm, 23/05/2019 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu, Giáo phận Bùi Chu vừa có văn bản gửi GS.TS. KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam sau nhiều thông tin ồn ào liên quan đến việc dự kiến hạ giải nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu.
Tạm hoãn hạ giải Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Tạm hoãn hạ giải Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Sáng nay (10/5), trên website của giáo phận Bùi Chu có thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu dự định diễn ra vào ngày 13/5/2019.
Văn bản này khẳng định, không có ai trong nhóm hơn 20 kiến trúc sư đã gửi “đơn đề nghị cứu xét”, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình.
Giám mục Thomas khẳng định trong văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam rằng, công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu là công trình của cả giáo phận Bùi Chu. Vì thế, trong nhiều năm qua, giáo phận đã có những cuộc bàn thảo và xin tư vấn nhiều nhà chuyên môn để vừa duy trì những nét văn hóa lịch sử, vừa bảo vệ cho nhà thờ được an toàn và kéo dài sự bền vững. Về phía xã hội, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cũng đã xem xét kỹ và cấp giấy phép xây dựng. Mục đích của công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu là sử dụng để cử hành phụng vụ, liên quan tới đời sống tâm linh và sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân.
Chú thích ảnh
Theo văn bản: “Nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi “đơn đề nghị cứu xét”, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ chính tòa Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, sau khi nói đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào ngày 29- 30/4/2019 . Về việc này, chúng tôi khẳng định không có vị nào trong nhóm kiến trúc sư nói trên tới gặp chúng tôi là những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ Trung ương, tỉnh và địa phương. Hơn nữa, điều quan trọng là hai cây tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hằng ngày và cả những khách tới tham quan, không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”.
Chú thích ảnh
Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu cho biết, Tòa Giám mục Bùi Chu đã nhận được thư góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu của GS Nguyễn Quốc Thông và Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Tòa Giám mục chân thành cảm ơn thiện chí và những ý kiến đóng góp của giáo sư và quý hội cho công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Tuy vậy, nhà thờ luôn trân trọng thiện chí và những đóng góp chân thành của mọi người, nhất là những đóng góp mang tính văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… “Nếu tất cả đều có những góp ý chân thành và thiện chí như Giáo sư và quý Hội, thì chắc chắn đã không có những thông tin gây hiểu lầm và “ồn ào” đối với công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu của chúng tôi”.

Trước đó, ngày 10/5, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Trưởng Ban Xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu thông báo về việc tạm hoãn hạ giải Nhà thờ Bùi Chu.
Theo B.Ngân - Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight