Nhà văn 69 tuổi gây ấn tượng tại giải Goncourt 2019

Thứ Tư, 06/11/2019 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tác phẩm với tên tiếng Anh là Not all men inhabit the world in the same way (tạm dịch là: Tất cả đàn ông không sống trên thế giới này theo cùng một cách) đã mang về cho nhà văn Jean-Paul Dubois giải thưởng Goncourt 2019 - giải thưởng văn học danh giá và uy tín hàng đầu nước Pháp.
Giải Prix Goncourt 2018 thuộc về nhà văn Pháp Nicolas Mathieu

Giải Prix Goncourt 2018 thuộc về nhà văn Pháp Nicolas Mathieu

Nhà văn Pháp Nicolas Mathieu (40 tuổi) đã đoạt giải Prix Goncourt văn học với cuốn tiểu thuyết thứ 2, mang tựa đề Leurs enfants après eux (The children who came after them).
Ra mắt vào 14/8/2019, đây là tác phẩm thứ 22 của Jean - Paul Dubois viết về câu chuyện của Paul Hansen, một người đàn ông đã trải qua hai năm cuộc đời trong một nhà tù ở Bordeaux, Canada.
Cuộc sống của Hansen bị phá hủy trong nháy mắt chỉ bởi một khoảnh khắc sai lầm mà người đàn ông này đã tự đẩy chính mình vào cảnh tù đày. Chia sẻ phòng giam chật chội với Hansen là một gã đô con, kẻ luôn đe dọa sẽ “xé xác anh ra làm hai” nếu xâm phạm không gian của mình, nhưng lại “sợ mất hồn” mỗi khi nhìn thấy chuột hoặc kéo cắt tóc.
Để giữ cho bản thân không cô đơn, Hansen thường nhìn lại thời thơ ấu và suy ngẫm về cuộc sống của mình, bao gồm cả việc “tự nói chuyện” với những người đã khuất trong suy nghĩ. Từ người bạn đời quá cố Winona, một phi công lái tàu bay mang hai dòng máu Mỹ - Ailen đến chú chó Nouk của mình. Đôi khi lại là với cha anh, một mục sư người Đan Mạch điềm đạm hoặc bà mẹ người Pháp với các sống không mấy điềm đạm.
Chú thích ảnh
Nhà văn Jean-Paul Dubois
Chủ tịch Viện Hàn lâm Goncourt, Bernard Pivot, hết lời khen ngợi nhà văn Dubois và những tác phẩm của ông mang tính giải trí cao nhưng lại đặc sắc những vấn đề về tâm lý, cuộc sống con người. Một số nhà phê bình Pháp đã ca ngợi đây là cuốn tiểu thuyết là hay nhất của Jean-Paul Dubois.
Chia sẻ về chiến thắng bất ngờ, nhà văn 69 tuổi cho biết: “Điều này thật tuyệt vời! Nhưng tôi không nghĩ chiến thắng này sẽ tạo nên sự thay đổi nào quá lớn tới cuộc đời tôi”.
Minh Anh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*