(TT&VH) - Ngày 18/10 này, Giải thưởng văn học TP.HCM 2008 sẽ chính thức trao giải vào lúc 9 giờ tại 81 Trần Quốc Thảo, Q.3. Thế nhưng mấy hôm nay, làng văn TP.HCM truyền tai nhau tin đồn rằng nhà thơ Thanh Nguyên tác giả tập Hát thơ sẽ từ chối giải thưởng.
![]() Bìa sách tập Hát thơ |
Ông Lê Văn Thảo cho biết chưa hề nghe thông tin này. Khi được phóng viên TT&VH nói về tin đồn trên, nét mặt ông Lê Văn Thảo hơi ngạc nhiên, lập tức điện thoại hỏi nhà thơ Thanh Nguyên rồi cho hay:
- Chị Thanh Nguyên cho biết cách đây mấy hôm có nhận được tin nhắn hỏi có đọc trang web của Lê Thiếu Nhơn (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM), tin nhắn này “khuyên” nếu Thanh Nguyên có đọc thì hãy từ chối giải thưởng văn học TP.HCM.
* Và nhà thơ Thanh Nguyên đã nghe “lời khuyên” của tin nhắn này do nội dung bài viết trên một trang web cá nhân?
- Chị Thanh Nguyên đã trao đổi nội dung tin nhắn với nhà thơ Lê Thị Kim (thành viên Hội đồng chấm giải), chị Kim cho biết cũng nhận được tin nhắn có cùng nội dung trên. Và Lê Thị Kim đã động viên Thanh Nguyên không việc gì từ chối giải thưởng từ một vài ý kiến cá nhân. Tôi xin khẳng định không có chuyện nhà thơ Thanh Nguyên từ chối giải thưởng.
* Anh Lê Thiếu Nhơn là hội viên của Hội, chẳng lẽ những ý kiến của hội viên không đáng quan tâm, thưa ông?
|
Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Lê Văn Thảo |
- Hội đồng chấm giải của Hội do anh em hội viên bầu lên, tôi có là người đứng đầu Hội cũng phải chấp nhận kết quả phiếu bầu của số đông tán thành tác phẩm nào xứng đáng được giải. Cá nhân tôi, tôi rất mừng và ủng hộ hai tác phẩm của Trần Nhã Thụy và Trần Lê Sơn Ý. Như đã nói, tôi cũng chỉ bằng một lá phiếu chấm giải không hơn không kém. Điều tôi lo lắng nhất là hằng năm, vào mùa xét giải mà mình chưa đọc hết hay bỏ sót một tác phẩm giá trị nào đó, chớ không lo chuyện bỏ phiếu thiếu công tâm.
|
Giải thưởng văn học TP.HCM có giá trị bằng hiện kim là 10 triệu đồng/giải, tặng thưởng 7 triệu/giải. Năm nay, báo Công an TP.HCM tài trợ 1 giải thưởng và công ty Viễn Đông của nhà thơ Lê Thị Kim tài trợ 1 tặng thưởng. |
Nhà văn đoạt giải Nobel Gabriel García Márquez từng nói rằng nhiều giải Nobel văn học có bao nhiêu tác giả nhắc đến là người ta nhớ? Vậy nên, giải thưởng hằng năm của Hội cũng không nên xem nó là cái gì vĩnh hằng. Một tác phẩm đứng được trong lòng bạn đọc còn có Ban giám khảo khác: đó là thời gian và công chúng. Đây là Giải thưởng hằng năm của địa phương, nhằm động viên, khích lệ anh em sáng tác…
