Nguyễn Du, Xuân Diệu, Hồ Dzếnh, Xuân Quỳnh… 'kiếm được' hơn 20 triệu đồng cho học trò nghèo

Thứ Bảy, 24/12/2016 20:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng ngày Noel 24/12, NXB Kim Đồng trao giải “Vẽ cùng thơ” và bán đấu giá các tác phẩm đoạt giải cao nhất trong cuộc thi này góp vào Chương trình “Mô-tô học bổng” vì học sinh nghèo.
Cuộc thi Vẽ cùng thơ do NXB Kim Đồng tổ chức, từ ngày 5/8 đến ngày 10/10/2016, với ý tưởng: “Thơ vốn dĩ kết tinh từ những rung động, trải nghiệm sâu lắng của tâm hồn. Một tứ thơ hay, một bài thơ đẹp có thể chạm vào mọi giới, mọi độ tuổi, vượt qua đường biên không gian và thời gian. Đón nhận thơ là đón nhận những ngả đường mới cho cảm xúc, suy tư, và xa hơn, có thể khơi nguồn cảm hứng cho những sáng tạo mới. Thật phí hoài nếu họa sĩ bỏ quên nguồn mỹ cảm giàu có trong thơ”.

Dưới trăng quyên đã gọi Hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đơn bông (Truyện Kiều - thơ Nguyễn Du), giải Đặc biệt "Vẽ cùng thơ" củ Thông Nguyễn
Vẽ cùng thơ nhận 486 tác phẩm từ 296 họa sĩ gửi về. Đối tượng tham dự cuộc thi vô cùng đa dạng, từ các bạn học sinh trung học cho đến các bạn sinh viên, du học sinh các trường nghệ thuật trong và ngoài nước, từ nhân viên văn phòng cho tới các bạn trẻ Việt đang định cư, học tập ở Nhật, Mĩ, Bỉ, Hà Lan… Các họa phẩm được vẽ theo thơ viết về 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Ta muốn ôm/ Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn (Vội vàng - thơ Xuân Diệu), giải Đặc biệt Vẽ cùng thơ của Huỳnh Kim Liên
Ban giám khảo của cuộc thi, gồm nhà thơ Lê Minh Quốc, họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang và họa sĩ Khoa Lê, đã có nhiều bất ngờ khi tiếp cận với các tác phẩm. Họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang nhận định: “Những bức tranh tham dự cuộc thi Vẽ cùng thơ để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt và rất nhiều ngạc nhiên thú vị. Các tác phẩm vào chung khảo đẹp cả về bố cục lẫn sắc màu, làm tôn lên được ý nghĩa sâu sắc của những câu thơ.”

Nhà văn Đoàn Thạch Biền trao tác phẩm "Vẽ cùng thơ" cho nhà sưu tập đã đấu giá thắng

Nhà văn Đoàn Thạch Biền cảm ơn các nhà sưu tập tranh đã vì nghệ thuật và vì học sinh nghèo

Với nhà thơ Lê Minh Quốc thì: “Điều khiến tôi hài lòng nhất là khả năng cảm thơ, hiểu thơ và chuyển tải ý thơ thành hình ảnh của các bạn họa sĩ trẻ. Mĩ cảm trong trẻo, tươi mới thể hiện qua cuộc thi này hứa hẹn các bạn sẽ còn đi xa.” Trong khi đó, họa sĩ Khoa Lê cho rằng: “Kết quả cuộc thi là một bất ngờ tuyệt vời, mang đến cho chúng tôi niềm tin quí giá: Các bạn trẻ hôm nay vẫn yêu thơ, cảm thơ cực tốt. Không những vậy, bằng các tác phẩm dự thi đầy sáng tạo, các bạn còn đem đến nhiều góc nhìn mới lạ, độc đáo, mang hơi thở thời đại về thơ.”

Nhà thơ Lê Minh Quốc đã mua bức tranh vẽ thơ của anh

104 tác phẩm đã được NXB Kim Đồng chọn in thành cuốn sách artbook 5 Mùa, ngoài 4 mùa của tự nhiên còn có mùa thứ 5: Mùa Yêu. Đã có hai giải Đặc biệt được trao cho họa sĩ Thông Nguyễn khi “vẽ theo thơ” Nguyễn Du và Huỳnh Kim Liên vẽ theo thơ Xuân Diệu. Bốn giải Nhất trao cho bốn mùa, gồm: Miomie vẽ thơ Xuân Quỳnh viết về mùa Đông, Miên Phan vẽ thơ Lê Minh Quốc viết về mùa Hạ, Phùng Nguyên vẽ thơ Sâm Cầm về mùa Xuân và Huỳnh Ngọc Kỳ vẽ thơ Hồ Dzếnh về mùa Thu.

Phùng Nguyên vẽ thơ Sâm Cầm về mùa Xuân (giải Nhất)

Miên Phan vẽ thơ Lê Minh Quốc viết về mùa Hạ (giải Nhất)

Huỳnh Ngọc Kỳ vẽ thơ Hồ Dzếnh về mùa Thu (giải Nhất)

Miomie vẽ thơ Xuân Quỳnh viết về mùa Đông (giải Nhất)

Sau lễ trao giải, NXB Kim Đồng đã dành ra 12 bức tranh tượng trưng cho 12 tháng để bán đấu giá với giá khởi điểm 1 triệu đồng/bức nhằm góp vào chương trình “Mô-tô học hổng” do hai nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền khởi xướng hơn 4 năm nay.
Kết quả, 8 bức tranh vẽ theo thơ Nguyễn Du, Xuân Diệu, Xuân Quỳnh, Hồ Dzếnh, Lê Minh Quốc, Sâm Cầm… đã được mua tổng cộng 20 triệu 2 trăm ngàn đồng; các bức tranh còn lại NXB Kim Đồng gửi tặng “Mô-tô học bổng” đấu giá tiếp. Đây là số tiền tương đối cao trong một cuộc đấu giá tranh, vì tất cả tranh này được các tác giả dự thi qua E-mail sau đó in ra nên không thể có giá cao hơn tranh độc bản.
Hoàng Nhân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*