Nghệ sĩ piano Lương Tố Như: Muốn mang âm nhạc chạm tới trái tim khán giả

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như: Muốn mang âm nhạc chạm tới trái tim khán giả

Chủ Nhật, 10/01/2021 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là nghệ sĩ piano tại Pháp với nhiều hoạt động và giải thưởng quốc tế, lại được đào tạo từ những nghệ sĩ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nhạc cổ điển, Lương Tố Như đã trở về Việt Nam hoạt động như một sứ giả, nhà đào tạo âm nhạc năng động, mang theo mình lối sống của một người trẻ hiện đại, lấy tình yêu và con người làm trung tâm, thực hành nghệ thuật bằng tình yêu và cống hiến cho cộng đồng từ trái tim.
Dàn nhạc giao hưởng 'nhí' đầu tiên của Việt Nam biểu diễn gây quỹ cho miền Trung

Dàn nhạc giao hưởng 'nhí' đầu tiên của Việt Nam biểu diễn gây quỹ cho miền Trung

Dàn nhạc giao hưởng "nhí" đầu tiên của Việt Nam Junior Maius Orchestra sẽ trình diễn gây quỹ cho miền Trung trong đêm Gala Concert diễn ra lúc 20h ngày 31/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
Gặp nghệ sĩ piano Lương Tố Như trước thềm buổi hòa nhạc: Như những người bạn - Sống cùng âm nhạc sẽ diễn ra vào 22/1/2021 tới, người viết chứng kiến sự lao động miệt mài của người nghệ sĩ bên những phím đàn. Mỗi thanh âm trong những bản nhạc cất lên, tôi đều cảm nhận được trong đó sức sống mãnh liệt mà nghệ sĩ muốn truyền cảm đến người nghe. 
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ piano Lương Tố Như trong một buổi tập chuẩn bị cho đêm diễn
Ngừng nghỉ một chút sau giờ giải lao, Lương Tố Như chia sẻ: “Mình muốn mang âm nhạc như một câu chuyện cuộc sống chạm đến trái tim những người bạn quanh mình, rằng âm nhạc là hành trình khám phá bất tận nhưng lại không trói buộc người chơi, đó là niềm vui. Mỗi một trang cuộc sống được mở ra là một âm thanh khác nhau và đó cũng chính là con đường khám phá bản thân mỗi người trước dòng chảy cuộc sống đầy sôi động nhưng cũng thật nhiều cung bậc cảm xúc”.
Thành công từ sự khổ luyện
Lương Tố Như, sinh năm 1987, trong gia đình nhà yêu nước Lương Văn Can, bố cô là cháu nội của nhà cách mạng Lương Ngọc Quyến. Cô chia sẻ rằng: Dòng họ gia đình với nhiều thế hệ tri thức có đóng góp cho đất nước là niềm tự hào trong cô nhưng đó cũng là một động lực để cô luôn phấn đấu học hành và tiếp bước truyền thống của gia đình.
Chú thích ảnh
Cô sinh ra trong gia đình nhà yêu nước Lương Văn Can
Lương Tố Như đến với nghệ thuật như một sự ngẫu nhiên nhưng lại như được truyền tình yêu từ cụ nội Nguyễn Thị Hồng Đính - bà Ba Quyến - vốn là người nổi tiếng chơi đàn ngũ cung tại Việt Nam thời những năm 1900.
Từ khi còn nhỏ, Lương Tố Như đã có sự nhạy cảm đặc biệt với âm nhạc. Bố cô là người đã ủng hộ Như theo học nghệ thuật một cách bài bản. 14 tuổi, Tố Như đã tỏa sáng như một tài năng trẻ khi cô nhận học bổng toàn phần tại Royal College of Music tại Anh quốc, sau đó cô sang Pháp học và giành giải nhất chuyên ngành piano tại nhạc viện Boulogne-Billancourt.  
Chú thích ảnh
Là nghệ sĩ tại Pháp nhưng Lương Tố Như lại rất yêu mến quê hương mình. Trong cô có tình yêu của hai quốc gia Việt - Pháp
Hơn 15 năm hoạt động tại Pháp, cô đã tham gia rất nhiều hoạt động Festival và thu âm cho đài phát thanh Pháp, và từng giành nhiều giải thưởng cao nhất trong những cuộc thi Piano quốc tế như UFAM, Claude Kahn.
Trong thời gian học tại Pháp, Tố Như được nuôi nấng và sống trong môi trường âm nhạc tuyệt vời trong gia đình nhạc sĩ Lương Ngọc Châu và nghệ sĩ piano Lương Quốc Vinh. Hàng tuần cô được tham gia các buổi giao lưu âm nhạc cùng các nghệ sĩ như ca sĩ Bạch Yến, nhạc sĩ Trần Quang Hải... Tố Như được đắm mình trong một môi trường văn hoá tràn đầy niềm vui và năng lượng tích cực.
Chú thích ảnh
Lương Tố Như biểu diễn tại hòa nhạc cùng nghệ sĩ viola người Pháp Vincent Fillatreau tại L’Espace Hà Nội
Thầy cô giáo của Tố Như đều là những nghệ sĩ nổi tiếng như: Marie Josèphe Jude, Jean- Francois Heisser, Marie-Paule Siruguet, Xavier Gagnepain, Denis Pascal, Maria Joao Pires... Kiến thức uyên thâm và tình yêu âm nhạc của họ đã truyền cho Tố Như năng lượng và hiểu được chân lý từ âm nhạc. Lương Tố Như đã tốt nghiệp xuất sắc dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ piano Gilles Berard, bậc thầy âm nhạc lỗi lạc người Pháp. 
“Thầy không bao giờ ngừng kể những câu chuyện trên đàn” - Tố Như cứ nhớ mãi cá tính của con người đầy tính thơ văn như mới bước ra từ một cuốn sách đó. Thầy đã đưa vào trong máu của cô những tinh thần âm nhạc và văn chương của một nền âm nhạc lỗi lạc, được truyền từ Frederic Chopin đến học trò Emile Decombes, sau đó đến Alfred Cortot, tiếp đến là Yvonne Lefebure, rồi đến chính ông. 
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Lương Tố Như và những khoảnh khắc êm đêm bên cây đàn piano
Từ học hành bài bản đến sự tỏa sáng trên những sân khấu âm nhạc quốc tế là một sự khổ luyện dày công của Tố Như. Carmen Bouchet là người từng quản lý những nghệ sĩ âm nhạc nhẹ hàng đầu của Pháp đã dìu dắt và đào tạo cô trở thành nghệ sĩ tại hàng trăm buổi diễn tại Pháp. Tố Như cũng hợp tác với nhiều công ty sản xuất âm nhạc quốc tế và luôn có những dự án âm nhạc phong phú.
Cô không ngừng học để hoàn thiện bản thân và khám phá những lĩnh vực khác của cuộc sống ngoài âm nhạc. Lương Tố Như là nữ nghệ sĩ hiếm hoi tại Việt Nam ngoài bằng cấp về âm nhạc còn có thêm hai bằng cử nhân kinh tế trường đại học Sorbonne và thạc sỹ kinh tế trường đại học Dauphine (Pháp).
Chú thích ảnh
Mặc dù đã làm việc trong nhiều lĩnh vực khác ngoài âm nhạc, thành lập và điều hành thành công vài công ty trong lĩnh vực thời trang và bất động sản tại Paris, nhưng tới cuối con đường, tình yêu với âm nhạc trong cô vẫn mãnh liệt nhất.
Niềm mong muốn của Lương Tố Như trong giáo dục âm nhạc chuyên nghiệp là cho học sinh hiểu phải tích lũy vốn sống để làm cho âm nhạc có chiều sâu. Học nhạc cũng là học trải nghiệm cuộc sống, chính vì thế nghệ thuật là một nghề nghiệp của lao động khắc nghiệt, tinh tế và phức tạp, để có thể làm nên những công trình cá nhân có giá trị chuyên nghiệp và hàn lâm.
Lan tỏa giá trị âm nhạc cổ điển trong cộng đồng
Dù cuộc sống đã ổn định và hạnh phúc với người chồng quốc tịch Pháp và hai bạn nhỏ dễ thương nhưng Lương Tố Như vẫn chọn Việt Nam quê hương mình để trở về, tiếp tục hành trình khám phá.
Về nước, Lương Tố Như đã hoạt động như một nhà giáo dục âm nhạc, một sứ giả văn hóa của ban hợp tác văn hoá Việt- Pháp. Cô đã tham gia nhiều dự án biểu diễn và giáo dục, đào tạo nhiều học sinh thi vào những trường nhạc bên Châu Âu.
Video phần biểu diễn của nghệ sĩ piano Lương Tố Như:
Lương Tố Như là người Việt Nam đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi nhận chứng chỉ Dalcroze Foundation của Thuỵ Sỹ tại Việt Nam. Bằng những kinh nghiệm, vốn sống và năng lực của mình, Lương Tố Như đã thành lập trường mầm non Maison de Taupie và trung tâm nghiên cứu Atelier Francophone Hanoi, là cầu nối văn hoá giữa giáo dục Việt Nam và Pháp.
Nghệ sĩ Lương Tố Như chia sẻ: “Mình đào tạo các học sinh từ tuổi mầm non mong muốn sang Pháp học. Tuy nhiên, mình không chỉ lựa chọn những em học sinh giỏi để dạy, thậm chí mình còn thích những em học sinh bướng bỉnh và được coi là có vấn đề để dạy, cố gắng giúp chúng tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và tình yêu âm nhạc thực sự.”.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Lương Tố Như luôn mong muốn góp phần lan tỏa âm nhạc làm đẹp cho cuộc sống và tâm hồn mỗi người
Phương pháp giảng dạy của Lương Tố Như là học sinh và giáo viên đều là những người bạn bình đẳng, có thể tranh luận đa dạng về cách chơi nhạc và học sinh phải chủ động sáng tạo trong cách chơi nhạc mang bản sắc cá nhân để dần dần tự tin trở thành nghệ sĩ độc lập trên sân khấu.
Đối với cô, giáo viên chỉ đưa ra những tiêu chuẩn và giới hạn, với mục đích để học sinh có thể tìm được sự tư do trong những giới hạn đó. “Mình muốn những học sinh của mình đến với âm nhạc để sống hạnh phúc và lan toả giá trị âm nhạc trong cộng đồng.”, nghệ sĩ piano Lương Tố Như chia sẻ.
Chú thích ảnh
Được truyền cảm hứng từ âm nhạc, Tố Như đã học được cách luôn đi tìm sự bình yên và cố gắng trước mọi khó khăn của cuộc sống
Hiện nay, Lương Tố Như đang xây dựng mô hình giao lưu phát triển âm nhạc có tên là “Esprit Musical” để mở rộng cộng đồng khán giả âm nhạc cổ điển cũng như định hướng tạo cơ hội phát triển sự nghiệp, nâng cấp nhận thức sự chuyên nghiệp cho các nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam.
Buổi hòa nhạc “Như những người bạn - Sống cùng âm nhạc” (vào 22/1/2021) sẽ là chuỗi âm nhạc mở đầu của cô trong năm 2021 với mục đích đi tìm nguồn gốc năng lượng tự nhiên của con người và giải mã ý nghĩa của cuộc sống hôm nay hi vọng sẽ là một bản tình ca ấm áp Tố Như dành tặng công chúng chào Xuân 2021.
Huy Nam. Ảnh: NVCC
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*