Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết: Người kể chuyện lịch sử qua ảnh

Thứ Hai, 29/04/2019 08:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những năm tháng đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, những nhà báo, phóng viên đóng vai trò là người “chép sử”. Để có được những thước phim, bức ảnh chân thực họ sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng của mình. Cũng là đề tài chiến tranh nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết – Nguyên phóng viên ảnh của Báo Tiền Phong, hội viên sáng lập của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam lại chọn cho mình một góc nhìn rất khác đó là về hậu phương thời chiến.
Giấc mơ màu sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh

Giấc mơ màu sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh

Tập hợp tranh do 8 nghệ sĩ nhiếp ảnh vẽ để triển lãm là ý tưởng chính của Giấc mơ màu, vừa khai mạc sáng 27/10 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Tin vui, theo nhiếp ảnh gia Hồng Nga thì đã có hơn 10 tác phẩm được bán để gây quỹ từ thiện Vì nỗi đau da cam.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết kể chuyện cho phóng viên:
NSNA Mầu Hoàng Thiết: Người kể chuyện lịch sử qua ảnh
Vào lúc 3h chiều tôi nhớ tôi chụp đường quay sang kho xăng Đức Giang. Cháy to lắm có khi bay cả khói về cầu Long Biên. Khi tôi đến máy bay Mỹ đang oanh tạc tôi đã thấy đội xung kích bảo vệ cầu đã có mặt sửa chữa trên tầng cao.
Rõ ràng ở đây tôi muốn biểu hiện trong lúc như thế họ chấp nhận việc leo lên cầu tính mạng thi rất mong manh.
Dù đã bước sang tuổi xưa nay hiếm nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết vẫn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của từng bức ảnh mà mình chụp. Mỗi khoảnh khắc lịch sử được ông ghi lại có khi phải đánh đổi bằng cả máu và nước mắt.

Mới đây hơn 100 bức ảnh tiêu biểu trong kho tàng hàng nghìn bức ảnh được nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết ghi lại trong cuộc đời cầm máy của mình đã được trưng bày tại triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” sau đó được trao tặng lại cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV trở thành nguồn sử liệu vô giá.
Từng có quãng thời gian vừa cầm súng vừa cầm máy ảnh hơn ai hết nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết hiểu rõ sự ác liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc như thế nào. Những bức ảnh của ông là minh chứng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của dân tộc, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước của thế hệ hôm nay và mai sau.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS