Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai: Chụp nude nghệ thuật cũng cần có văn hóa

Thứ Ba, 31/07/2018 07:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 55 tuổi, đến từ Cà Mau, Đỗ Thùy Mai là nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh duy nhất tham dự triển lãm chuyên đề Ảnh nude nghệ thuật vừa diễn ra tại Hà Nội. Đáng nói hơn, chị không phải là "tay mơ" trong lĩnh vực này, với gần 20 năm chụp nude nghệ thuật.
Xuất phát điểm nghề nghiệp của Đỗ Thùy Mai là phóng viên của Báo ảnh Đất Mũi. Và, dấu mốc đầu tiên đưa cái tên Đỗ Thùy Mai lên một "tầm" mới ấy là vào năm 1995: trong cuộc thi ảnh về quê hương và con người Cà Mau chị đã đoạt cú đúp: một giải Nhất và một giải Khuyến khích.
Chụp nude như... đi ăn trộm
Thùy Mai đến với nude nghệ thuật từ năm 2000. Trước khi "làm quen" với thể loại này, chị đã từng làm mẫu ảnh nude cho chính ông xã của mình (nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Hoàng Thiêm). Thậm chí, chị còn tự setup ánh sáng, cài đặt máy chụp nude cho chính mình, nhưng sau khi xem lại ảnh, kể cả ảnh ông xã chụp, tự thấy mình "không có tố chất làm mẫu nude nên đành phải bỏ ý định tự chụp nude về mình, cho mình".
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai
Rồi, một lần đến cơ quan, tình cờ quan sát thấy một nữ đồng nghiệp có đường nét thân thể rất phù hợp với thể loại nude, chị đã mạnh dạn ngỏ lời. Không ngờ, "người mẫu – đồng nghiệp" chấp thuận cho chụp. Bức ảnh nude ấy chính là bức Đường nét của tạo hóa vừa được Cục MT-NA&TL chọn trưng bày tại Hà Nội từ ngày 20 - 27/7 vừa qua. Trước đó, tác phẩm này đã được Bằng Danh dự cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ V- 2009 tại Việt Nam.
Ngoài nữ đồng nghiệp tạo nên Đường nét của tạo hóa, rất nhiều đồng nghiệp khác của Đỗ Thùy Mai đã tình nguyện làm mẫu nude cho chị. Mỗi lần chụp xong, chị đều in thành ảnh tặng mọi người làm kỷ niệm. Không ngờ, việc mọi người có ảnh khoe với rất nhiều người khác đã vô tình đưa đến cho chị rất nhiều "ứng viên nude", thậm chí có người còn sẵn sàng bỏ tiền ra đặng chỉ muốn chụp nude cho họ.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai bên tác phẩm "Đường nét của tạo hóa" tại triển lãm ở Hà Nội
"Nhưng không phải ai cũng có thể làm mẫu nude, bởi một mẫu nude phải hội tụ rất nhiều yếu tố chứ không phải muốn chụp hay bỏ tiền ra để được chụp nude là được" – Đỗ Thùy Mai kể.
Rồi, chị cũng thừa nhận trong gần 20 năm chụp nude, mỗi lần chụp là mỗi lần chị thấy mình như một tên ăn trộm. Và để không bị "lộ", Đỗ Thùy Mai đã phải dùng vải đen dày quây kín sân nhà mình và biến cả sân thành một studio, vừa để không bị mọi người bên ngoài để ý.
Còn mỗi lần đi chụp nude gắn với phong cảnh tự nhiên thì gian nan hơn gấp bội. Ngoài việc thuê xe, bao ăn, ở cho mẫu, chị còn phải nhờ cả người thân của mình và mẫu đi cùng để canh chừng. Nếu "có biến" phải tìm cách "báo động" để "thu dọn chiến trường", tránh xảy ra sự cố gì đáng tiếc.
"Cà Mau là một tỉnh lẻ, nên cái nhìn của công chúng về thể loại này còn có phần khắt khe, thậm chí nếu biết mình dính đến đề tài này không ít người cho rằng mình là kẻ bệnh hoạn, bất bình thường", Đỗ Thùy Mai nói.
Chú thích ảnh
"Tấm vé thông hành" cho ảnh nude
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai cho biết, không chỉ cá nhân chị mà rất nhiều tay máy chụp nude khác đã rất vui mừng khi Cục NA-MT&TL tổ chức triển lãm ảnh nude nghệ thuật.

"Với tôi, việc Cục tổ chức triển lãm ảnh nude nghệ thuật là một tín hiệu vui, một tấm vé thông hành, một luồng gió mới để từ đây thể loại nude nghệ thuật ngày càng khởi sắc" – chị nói – "Và tôi tin chắc, sau khi có 'luồng gió mới' này, nhiều anh em nghệ sĩ sẽ bung ra để thay đổi, thêm phần tự tin trong sáng tạo nude nghệ thuật".
Nghệ sĩ Đỗ Thùy Mai cũng tiết lộ, ngay sau khi từ Hà Nội trở về Cần Thơ, chị sẽ cho đăng tải trên trang cá nhân của chị về việc ai muốn chụp nede thì liên hệ với chị. "Có thể có rất nhiều người muốn lưu giữ vẻ đẹp thanh xuân của họ nhưng tôi chỉ chụp dưới góc độ nghệ thuật, không phải dịch vụ. Vì thế không phải ai đăng ký cũng đều được chọn", nghệ sĩ Đỗ Thùy Mai nói.
Chú thích ảnh
"Đường nét của tạo hóa" – tác phẩm duy nhất của nghệ sĩ Đỗ Thùy Mai tại triển lãm chuyên đề "Ảnh nude nghệ thuật" vừa diễn ra tại Hà Nội
Tiêu chí chọn mẫu nude của nghệ sĩ Đỗ Thùy Mai là ngoài vẻ đẹp cơ thể, các người mẫu phải có nhân thân rõ ràng, lối sống lành mạnh và phải viết giấy xác nhận tự nguyện chụp và nghệ sĩ được quyền sử dụng hình ảnh đó đăng trên báo chí hay quảng bá, dự thi trong nước, ngoài nước. "Chụp một bức ảnh ảnh nude nghệ thuật thì cả người mẫu và người chụp đều phải có cái tâm trong sáng. Ngoài ra, họ phải có kiến thức văn hóa nền, nếu không họ sẽ khiến cho bức ảnh trở nên phản cảm, khiến công chúng bức xúc", nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai nói.
Ngoài đăng tải thông tin mời mọi người "ứng cử làm mẫu nude" như kể trên, hiện Đỗ Thùy Mai đang lên kế hoạch đưa mẫu nude lên rừng, xuống biển ở Cà Mau để chụp. Sở dĩ chị chọn bối cảnh là rừng và biển là bởi chị muốn tôn vinh vẻ đẹp cơ thể của con người trên nền vẻ đẹp của quê hương – nơi không phải là quê gốc của chị nhưng "đã hóa tâm hồn" và luôn mang đến cho chị một cảm xúc đặc biệt mỗi khi bấm máy, dù đó là bất kể thể loại gì chứ không chỉ nude.
Khổ như làm mẫu ảnh nude
"Người mẫu chụp ảnh nude rất khổ. Họ phải ngồi những động tác theo ý muốn của mình trong thời gian lâu. Tôi cũng từng làm mẫu cho chồng chụp ảnh nude, thành ra tôi hiểu rất rõ cảm xúc, cảm nhận của người chụp và người được chụp. Khi một bức ảnh nude thành công thì không thể chỉ nói là do cái tâm, cái tài của người chụp mà phải là cảm xúc thể hiện của người mẫu. Chính cảm xúc của họ mới tạo nên thần thái, cái hồn cho bức ảnh", nghệ sĩ Đỗ Thùy Mai nói.
Triển lãm 'Ảnh nude nghệ thuật': Dũng cảm vì sự bình đẳng của ảnh nude

Triển lãm 'Ảnh nude nghệ thuật': Dũng cảm vì sự bình đẳng của ảnh nude

Như Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã thông tin, triển lãm chuyên đề Ảnh nude nghệ thuật lần đầu được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL) tổ chức vừa khai mạc tại Hà Nội đã nhận được những ý kiến tích cực của từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh, thu hút được rất đông công chúng tới thưởng lãm.
Phạm Huy – Quỳnh Trang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*