Triển lãm 'Ảnh nude nghệ thuật': Dũng cảm vì sự bình đẳng của ảnh nude

Thứ Hai, 23/07/2018 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã thông tin, triển lãm chuyên đề Ảnh nude nghệ thuật lần đầu được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL) tổ chức vừa khai mạc tại Hà Nội đã nhận được những ý kiến tích cực của từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh, thu hút được rất đông công chúng tới thưởng lãm.
Để có được "bữa tiệc nude nghệ thuật" này, theo ông Vi Kiến Thành, Cục đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng, vượt qua rất nhiều khó khăn, từ khâu thẩm định cho đến việc "tháo mác 18+", thậm chí sẵn sàng "đương đầu" với những ý kiến còn khắt khe về thể loại này trong dư luận...
“Tôi phải lấy quyền Cục trưởng để quyết định”
Ông Vi Kiến Thành đã nói như thế ngay trong buổi họp báo trước khi cắt băng khai mạc triển lãm.
Ông cho biết, khi đưa ra ý tưởng về triển lãm này, ngay trong nội bộ Cục cũng không phải ai cũng ủng hộ. “Cuối cùng, tôi phải lấy quyền Cục trưởng ra để quyết định triển lãm cho bằng được chuyên đề này! Đương nhiên, tôi cũng hiểu khi mang những tác phẩm nude nghệ thuật ra trước công chúng rộng rãi sẽ không tránh khỏi những ý kiến trái chiều” - ông Thành nói.
Chú thích ảnh
“Đường nét tạo hóa” - tác phẩm duy nhất của tác giả nữ duy nhất Đỗ Thùy Mai tại triển lãm
Trước khi triển lãm, Cục đã tham khảo các trang mạng xã hội cũng như phương tiện truyền thông. Kết quả có khoảng 30% muốn Cục dán nhãn 18+, còn lại đều ủng hộ triển lãm mở cửa tự do cho đại trà công chúng.
Ngoài "dựa" vào kết quả khảo sát ấy, trong quá trình tiếp cận với tác phẩm, làm việc chặt chẽ của các giám tuyển, loại bỏ hết những yếu tố tác động không tốt đến giới trẻ, Cục đã đi đến quyết định không dán nhãn 18+.
“Với quy trình tuyển chọn kỹ lưỡng, có sự thaảm khảo công chúng, Cục muốn khẳng định rằng, những tác phẩm này sẽ không tác động xấu đến người xem, đặc biệt là giới trẻ” - ông Thành nói.
Về ý kiến: Phải chăng Cục đứng ra tổ chức triển lãm này, ngõ hầu "bắn tín hiệu", rằng từ nay sẽ "thả cửa" cho ảnh nude thỏa sức được "đi vào đời sống" công chúng, ông Vi Kiến Thành khẳng định: "Tất cả các hoạt động triển lãm, nhiếp ảnh đều phải thực hiện theo Nghị định 72 của Chính phủ về hoạt động nhiếp ảnh, tức là đều có sự thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa. Ở cấp địa phương là Sở VH,TT&DL, ở trung ương là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ xem xét hồ sơ của từng cuộc. Nếu triển lãm nào thực hiện đúng quy định của Nghị định 72 thì mới được cấp phép, kể cả ảnh nude nghệ thuật hay bất kỳ đề tài nào khác, chứ không phải muốn trưng gì thì trưng.
Một quyết định đột phá của Cục
Đến dự và phát biểu tại triển lãm, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - ông Vũ Quốc Khánh - cho rằng rằng quyết định tổ chức triển lãm này của Cục là một quyết định đột phá.

“Tôi đánh giá rất cao các tác phẩm được triển lãm ở nhiều góc độ, ở sự trau chuốt về nghệ thuật của các tác giả mà chúng ta không hề cảm thấy hiện diện sự phản nghệ thuật. Sự không phản nghệ thuật đó đã mang lại hướng cho các nhà nhiếp ảnh cũng như các nhà quản lý và công chúng chấp nhận thể loại này. Theo tôi, đấy chính là điều thành công nhất” - ông Khánh nói.
Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bày tỏ sự khâm phục quyết định của Cục cũng như những nỗ lực sáng tạo của các tay máy trong thể loại này.
“Chính những cố gắng riêng của các anh cùng cố gắng chung của chúng ta đã dẫn tới thành công này” - ông Huyến hào hứng. “Việc đi tìm sự hoàn thiện của ảnh nude nghệ thuật là không thể vì cảm xúc của tác giả là rất riêng, là một cuộc khám phá đến tận cùng. Tôi rất mừng vì qua sự kiện này, ba nhóm quyền lợi trong xã hội đã không còn xung đột: quyền lợi của người sáng tác, nhiệm vụ của người duyệt và thị hiếu của người xem. Trong thể loại này, chỉ cần có một quyền lợi “bị vênh”, xung đột về quan niệm thì không thể thành công: anh sáng tác mà dở thì không ai duyệt, anh sáng tác tốt mà người duyệt kém, thấy hay nhưng vẫn gạt đi thì không được, và dư luận xã hội không đồng tình thì cũng hỏng. Đây là lúc nghệ thuật ảnh nude đạt được sự công nhận”.
Ảnh nude bình đẳng với các đề tài khác
“Triển lãm này đã khẳng định rằng ảnh nude được coi trọng và đánh giá bình đẳng như tất cả đề tài, nội dung khác. Trước đây, chúng ta chưa bình đẳng với nó, thậm chí còn gây khó thì bây giờ phải xác định chỗ đứng cho nó trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh” - phát biểu của ông Vi Kiến Thành.
Lần đầu triển lãm 'Ảnh nude nghệ thuật': Hoan nghênh sự dũng cảm của cơ quan quản lý

Lần đầu triển lãm 'Ảnh nude nghệ thuật': Hoan nghênh sự dũng cảm của cơ quan quản lý

Lần đầu tiên, triển lãm Ảnh nude nghệ thuật do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) đã diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.
Huy Thông - Quỳnh Trang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7