Nghe 2 nhà văn nữ kể chuyện... cùng con vượt 'bão'

Thứ Ba, 25/02/2020 20:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng một thời điểm, NXB Kim Đồng vừa phát hành 2 tập với nội dung mang tính tự sự của các nhà văn nữ ở một vấn đề tưởng như vụn vặt: dạy con.
Nhà văn trẻ Phong Điệp: Bay trên mái nhà thành phố!

Nhà văn trẻ Phong Điệp: Bay trên mái nhà thành phố!

"Bay trên mái nhà thành phố" - là một trong những cuốn sách mới nhất nằm trong tủ sách V-Smile của Thaihabooks sẽ chính thức ra mắt bạn đọc tháng 3/2012 trên toàn quốc.
Đó là Cùng con vượt bão tuổi teen của Phong Điệp và Chuyện mẹ - chuyện con của Lê Minh Hà. Mỗi cuốn sách một phong cách, một cách kể chuyện, nhưng đều là những chia sẻ tâm huyết từ chính kinh nghiệm làm mẹ của mỗi nhà văn, trong quá trình đồng hành cùng con, vượt qua rào cản, khoảng cách về tâm lý, văn hóa giữa hai thế hệ.
Chú thích ảnh
"Chuyện mẹ - chuyện con" của Lê Minh Hà
Sống tại Đức từ gần 20 năm nay, Chuyện mẹ - Chuyện con của Lê Minh Hà là những trang viết ở dạng nhật ký, ghi lại những câu chuyện ở nhà, ở trường của tác giả và hai cậu con trai mà chị yêu thương gọi là Cục Xương, Cục Mỡ. Khoảng cách tuổi tác, cách biệt văn hóa với chính những đứa con của mình khiến bà mẹ - từng là giáo viên ở một trường trung học danh giá tại Hà Nội - nhiều phen ngỡ ngàng.
"Bằng quan sát riêng con đường từ nhà tới trường của con mình và trẻ nhỏ sống tại Đức hơn 20 năm qua, tôi đã tự cắt nghĩa được vì sao người Đức thành công sau những cú vấp bổ chửng trong lịch sử” – chị chia sẻ - “Những ghi chép riêng trong cuốn sách này là một cách để người viết hệ thống lại những ghi nhận về giáo dục Đức mà trẻ con đang thụ hưởng, không qua lý thuyết mà qua cách họ thực hành".

Chú thích ảnh
"Cùng con vượt bão tuổi teen" của Phong Điệp
Nhà văn Phong Điệp với tập sách Cùng con vượt bão tuổi teen lại mang đến những dư vị khác. Những trang viết của chị gắn với việc chia sẻ kinh nghiệm dạy con qua những câu chuyện của con gái và của chính mình thuở mới lớn. Rồi, chuyện của những người thân quen chị từng chứng kiến, chuyện con bỗng dưng biến mất, con muốn chuyển lớp vì không muốn đối mặt với "chị đại", con tự dưng gây gổ cãi lại bố mẹ, đến chuyện hướng con làm sao để "học" mà không "nhọc"...
“Cố gắng hít thở sâu, bỏ đi làm việc gì đó thay vì ngay lập tức buông ra lời nặng nề với con" - Phong Điệp chia sẻ kinh nghiệm về những lần đối diện với "bão tuổi teen" của con mình - "Tôi hy vọng, bên cạnh việc tham khảo tư vấn của các chuyên gia, những chia sẻ của một người làm mẹ phần nào sẽ có ích với các bậc phụ huynh cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn với những đứa con tuổi teen".
Cúc Đường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên