Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2017: Lần đầu tiên biểu diễn tác phẩm 'đẳng cấp thượng thừa'

Thứ Tư, 08/11/2017 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối nay 8/11 tại Nhạc viện TP.HCM sẽ khai mạc Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2017, đây là lần thứ tư Liên hoan được tổ chức. Năm nay tham dự Liên hoan có các nghệ sĩ quốc tế đến từ Mỹ, Nhật, Pháp, Brazil, Cộng hòa Czech, Thái Lan và Malaysia.
Điều đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hoan lần này còn có cuộc thi guitar dành cho giới chuyên nghiệp và cả những người yêu guitar. Liên hoan và cuộc thi guitar sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 12/11/2017.
Những đêm nhạc hấp dẫn
Nói đến một liên hoan, thì chất lượng biểu diễn là điều quan trọng hàng đầu. Năm nay, liên hoan có 4 buổi hòa nhạc. Đêm biểu diễn khai mạc liên hoan vào 19h30 ngày 8/11 ngoài phần biểu diễn độc tấu của nghệ sĩ Leon Koudelakđến từ Cộng hòa Czech, với những tác phẩm của Villa-Lobos, Astor Piazzolla, Isaac Albeniz… còn có sự kết hợp biểu diễn của các nghệ sĩ tham dự liên hoan như Thái Lan - Malaysia hoặc Việt Nam - Thái Lan - Malaysia. Đặc biệt là màn đại hòa tấu 40 guitar như sự biểu dương lực lượng của guitar TP.HCM qua tác phẩm A Round For The World (sáng tác của nhạc sĩ người Canada - Patrick Roux).
Chú thích ảnh
Từ trái sang: Các nghệ sĩ: Malaysia, Thailand, CH Czech, Mỹ, Brazil, Pháp, Nhật tham gia Liên hoan
Buổi hòa nhạc thứ hai lúc 20h ngày 9/11 là các thể loại độc tấu, song tấu và tứ tấu do các nghệ sĩ Việt Nam như Nguyễn Trí Đoàn, Phương Quang, Phương Thư, Thành Lộc… và các nghệ sĩ Thái Lan, Malaysia biểu diễn.
Buổi hòa nhạc thứ ba vào lúc 20h ngày 10/11 với chủ đề Âm điệu châu Âu với những tác phẩm từ thời Phục hưng đến đương đại được biểu diễn bởi nghệ sĩ Tomonori Arai (giảng viên Đại học Ueno Gakuen và Học viện Guitar Gendai, Nhật Bản) và nghệ sĩ tài năng người Pháp Thomas Csaba - giải Nhất Cuộc thi Guitar quốc tế Tokyo và giải Nhì cuộc thi guitar danh giá nhất thế giới - Guitar Foundation of America.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Thomas Csaba
Buổi hòa nhạc cuối cùng của liên hoan sẽ diễn ra lúc 17h ngày 12/11 với chủ đề From Villa-Lobos to John Lennon. Có thể nói đây là một buổi biểu diễn guitar đặc sắc. Trong đó nghệ sĩ người Mỹ Paul Cesarczyk sẽ trình diễn ca khúc bất hủ Yesterday của The Beatles được chuyển soạn cho guitar bởi Toru Takemitsu (Nhật Bản). Đây được xem là bản chuyển soạn hay nhất và được biểu diễn nhiều nhất trong các bản Yesterday chuyển soạn cho guitar cổ điển.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Paul Cesarczyk
Đặc biệt, nghệ sĩ Paulo Inda (Brazil) sẽ trình diễn toàn bộ 12 Etudes của Hector Villa Lobos. 12 Etudes với 12 kỹ thuật đỉnh cao của guitar cổ điển, khó có một nghệ sĩ nào đạt đến đẳng cấp “thượng thừa” toàn vẹn để biểu diễn một lúc toàn bộ tác phẩm này này. Đây là lần đầu tiên 12 Etudes này được biểu diễn tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Paulo Inda, người sẽ trình diễn chùm tác phẩm “12 Etudes” của H.V.Lobos
Cuộc thi Guitar 2017
Theo nghệ sĩ Thanh Huy, Phó BTC phụ trách chuyên môn của liên hoan, từ năm 2000 đến nay, TP.HCM vắng bóng các cuộc thi guitar, tuy nhiên các cuộc thi guitar trong khu vực vẫn thu hút sự tham gia của các thí sinh Việt Nam. Vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho các guitarist trẻ Việt Nam có nơi để “cọ xát” chuyên môn, trải nghiệm về cảm xúc và rèn luyện kỹ năng của một nghệ sĩ biểu diễn, BTC Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn đã quyết định từ năm 2017 sẽ tổ chức cuộc thi guitar thường niên nằm trong khuôn khổ của Liên hoan.

Cuộc thi Guitar 2017 thu hút hơn 50 thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành trong nước như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp…
Cuộc thi được chia làm 3 bảng: Bảng A - dành cho mọi đối tượng; Bảng B - dành cho các bạn trẻ dưới 18 tuổi và Bảng C - dành cho người chơi guitar chưa từng được đào tạo tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện TP.HCM và Học viện Âm nhạc Huế. Có thể nói, Bảng C là dành cho lực lượng không chuyên, nhưng yêu thích guitar cổ điển.
Cũng theo nghệ sĩ Thanh Huy, với thỏa thuận hợp tác của BTC Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn và BTC Cuộc thi Guitar quốc tế châu Á (tổ chức hàng năm tại Thái Lan), thí sinh đoạt giải Nhất - Bảng A của Cuộc thi Guitar 2017 sẽ được đặc cách vào thẳng vòng chung kết Cuộc thi Guitar quốc tế châu Á.
Giám khảo của cuộc thi cũng chính là những nghệ sĩ quốc tế đến tham dự Liên hoan.
Bên cạnh các buổi hòa nhạc và và các buổi thi, Liên hoan còn có những hoạt động bổ ích dành cho các guitaris như: Hội thảo “Thử đàn guitar” (19h ngày 9/11). 6 buổi master class (14h các ngày 10 và 11/11; 9h ngày 12/11). Thuyết trình “Làm thế nào để có được tiếng đàn guitar hay” (16h ngày 10/11).
Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần III - 2016: Đại hòa tấu guitar với 60 nghệ sĩ

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần III - 2016: Đại hòa tấu guitar với 60 nghệ sĩ

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần III - 2016 được tổ chức tại Nhạc viện TP.HCM từ ngày 7 đến 11/12/2016 với sự tham gia của nhiều guitarist nổi tiếng thế giới đến từ Hungary, Australia, Mỹ, Nhật…
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS