Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần III - 2016: Đại hòa tấu guitar với 60 nghệ sĩ

Thứ Tư, 07/12/2016 06:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần III - 2016 được tổ chức tại Nhạc viện TP.HCM từ ngày 7 đến 11/12/2016 với sự tham gia của nhiều guitarist nổi tiếng thế giới đến từ Hungary, Australia, Mỹ, Nhật…
Tất cả các hoạt động của Liên hoan diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM, ngoài ra đêm 9/12 Liên hoan còn có một buổi biểu diễn giao lưu tại Cà phê Thứ Bảy (264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3, TPHCM).
Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy - Phó trưởng Khoa Guitar - Accordion Nhạc viện TP.HCM, Phó BTC phụ trách chuyên môn của Liên hoan.
* Các nghệ sĩ tham gia năm nay có gì đặc biệt so với 2 lần trước?
- Cái khác đầu tiên chính là…tên tuổi khác! Nói vui vậy thôi nhưng trong thế giới âm nhạc, mỗi nghệ sĩ là một cá tính riêng, một sắc thái riêng không lẫn vào nhau. Những người nghệ sĩ thành công, đạt nhiều giải thưởng quốc tế, được mời biểu diễn ở nhiều khán phòng danh giá trên thế giới chính là những người xây dựng được cá tính âm nhạc nổi bật và thuyết phục, thông qua nhạc mục họ chọn và cách họ xử lý từng tác phẩm.
Festival năm nay sẽ chào đón nghệ sĩ Naoki Ikuta người Nhật, Callum Henshaw người Australia, giáo sư guitar trường ĐH Radford của Mỹ, và đặc biệt có Andras Csaki người Hungary và Lê Hoàng Minh nghệ sĩ người Australia gốc Việt, 2 người từng đoạt giải nhất cuộc thi guitar quốc tế Tokyo lần thứ 50 và 51, cuộc thi uy tín hàng đầu của thế giới guitar.

Nghệ sĩ Thanh Huy
* Anh có thể nói Liên hoan lần này có những gì đặc sắc dành cho khán giả yêu guitar cổ điển?
- Đó là 3 đêm hòa nhạc dành cho các nghệ sĩ quốc tế, mỗi đêm với nhạc mục và màu sắc khác nhau như đêm hòa nhạc mở màn festival tiêu đề Español & Latino, với những tác phẩm Tây Ban Nha và Mỹ Latin được 2 nghệ sĩ Naoki Ikuta người Nhật và Callum Henshaw người Australia thể hiện.
Nhạc mục của buổi hòa nhạc mang tên Andras Csaki & Saigon Guitar Quartet và Le Hoang Minh - Robert Trent & Duo Firenze gồm nhiều tác phẩm âm nhạc từ trường phái Baroque cho đến đương đại. Thú vị hơn cả, trong mỗi đêm hòa nhạc đều có hòa tấu guitar, trong có sự kết hợp giữa guitar và piano với các tác phẩm đặc trưng thời kỳ âm nhạc lãng mạn.
* Có nhiều tác phẩm Việt Nam trong liên hoan lần này không? Đó là những tác phẩm nào, ngôn ngữ âm nhạc, kỹ thuật trình tấu có gì đặc biệt?
- Các tác phẩm Việt Nam đến với liên hoan guitar như Lới lơ (làng điệu chèo cổ, biên soạn: Hải Thoại), dựa trênlàng điệu âm nhạc người biên soạn đã kết hợp những kỹ thuật rung, nhấn, luyến - láy rất thuần Việt thú vị trên đàn guitar cổ điển. Hay như tác phẩm Miên man do nhạc sĩ Đặng Ngọc Long sáng tác, với những nét chấm phákỹ thuật trên nền thang âm Việt Nam, các tác phẩm được các nghệ sĩ guitar trẻ Việt Nam trình diễn, chắc chắn sẽ gây được tình cảm với các bạn bè quốc tế.
* Anh có thể nói đôi điều về tiết mục hòa tấu 60 guitar của Liên hoan lần này?
- Hòa tấu guitar là một nét đặc biệt Liên hoan guitar quốc tế Sài gòn, chúng tôi đều tổ chức hằng năm với mong muốn quy tụ lại những người yêu nghề, một điểm hẹn để họ gặp nhau chia sẻ, cùng ngồi với nhau tập và biểu diễn.

Kết thúc Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015: Thổi bùng ngọn lửa guitar Sài Gòn

Kết thúc Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015: Thổi bùng ngọn lửa guitar Sài Gòn

Saigon International Guitar Festival 2015 (Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015) đã kết thúc sau buổi biểu diễn của 2 nghệ sĩ được chờ đợi nhiều nhất: Jérémy Jouve (Pháp) và Rene Izquierdo (Mỹ).

Tác phẩm Ballad và Tango được trích trong Tổ khúc Vũ điệu (Dance Suite) của nhạc sĩ người Anh đương thời Mark Hougton. Với sự tham gia của các giảng viên, học sinh, sinh viên, các cựu sinh viên guitar tại Nhạc viện TP.HCM, các nghệ sĩ guitar trẻ Việt Nam được tuyển chọn từ Hà Nội và Huế, người chơi guitar tại TP.HCM, ngoài ra còn có các sinh viên guitar đến từ Mỹ và Thái Lan.
Đây là một tác phẩm đặc biệt được viết riêng cho đại hòa tấu guitar. Tác phẩm gồm 2 phần: Phần 1 giai điệu như một bản tình ca, phần 2 là một vũ điệu Tango nhưng theo ngôn ngữ đương đại. Đặc biệt phần phối khí rất đặc sắc.
* BTC kỳ vọng sẽ đem đến điều gì cho công chúng và cho giới guitar chuyên nghiệp TP.HCM?
- Với khán giả yêu guitar thành phố thì liên hoan guitar hàng năm sẽ là một buổi tiệc gồm có nhiều món ăn, tôi tin rằng mọi người chờ đợi để thưởng thức. Liên hoan guitar được tổ chức nhằm hướng đến sự hội nhập trong nghệ thuật guitar cổ điển, không riêng gì những người làm nghề mà cả công chúng yêu nghệ thuật, chúng tôi mong muốn sau mỗi kỳ liên hoan nghệ thuật guitar tại Việt Nam được nâng cao hơn một bậc về kiến thức cũng như về nhận thức.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!
Bình Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*