'Khảy nhịp tang tình' tái hiện sinh hoạt văn hóa dân gian Nam Bộ

Thứ Hai, 09/04/2018 11:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuỗi chương trình Hành trình diễn xướng Nam Bộ mở đầu với kỳ 1 mang tên Khảy nhịp tang tình diễn ra tại Soul Live Project, 216 Pasteur, quận 3, TP.HCM vào tối ngày 8/4. Với dự tham gia của diễn giả Huỳnh Ngọc Trảng, chương trình đã đưa khán giả yêu mến văn hóa dân gian Nam Bộ ngược dòng thời gian trở về với những bài hát ru, câu hò, điệu lý vốn đặc trưng của vùng đất mênh mang sông nước.
Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng với kiến văn và sự am hiểu văn hóa Nam Bộ của mình đã đưa ra những diễn giải, thuyết minh sâu sắc về các hình thức diễn xướng dân gian như trữ tình dân gian, tự sự dân gian và diễn xướng tổng hợp. Cái nhìn phản biện của ông với các quan niệm cố hữu trong giới nghiên cứu làm khán giả không khỏi giật mình thích thú.
Như trường hợp hát đồng dao, ông cho rằng nó vốn là một thể thức trò chơi nguyên thủy nên tìm ý nghĩa biểu tượng từ lời hát đồng dao là một việc làm bất khả bởi nó vốn vô nghĩa. Cũng như ông khẳng định hát ru là hình thức dân ca “bảo thủ” nhất và mang tính gia truyền so với các thể loại diễn xướng dân gian khác.
Chú thích ảnh
Diễn giả Huỳnh Ngọc Trảng thuyết minh về các loại hình diễn xướng dân gian Nam Bộ
Chương trình vừa có tính chất diễn giải thuyết minh vừa mang tính tương tác cao với người tham dự qua các trò chơi hát đối, đối thoại trực tiếp. Hành trình diễn xướng Nam Bộ tái hiện được phần nào không khí sinh hoạt dân gian và khán giả như sống lại không khí ấy - điều mà những người tổ chức chương trình muốn hướng đến.

Hành trình diễn xướng Nam Bộ diễn ra dài kỳ nhưng ban tổ chức vẫn chưa công bố kế hoạch cụ thể cho các kỳ tiếp theo mà sẽ dựa vào khảo sát ý kiến khán giả sau kỳ thứ nhất để điều chỉnh.
'Ngược dòng' nghìn năm văn hóa dân gian của cư dân ven biển Quảng Ngãi

'Ngược dòng' nghìn năm văn hóa dân gian của cư dân ven biển Quảng Ngãi

Trong phần tín ngưỡng lễ hội của cư dân miền biển, tác giả đề cập chi tiết các lễ tục, phẩm vật, bài cúng như một cách giữ gìn nguyên bản, tránh không để thất bản, thời gian làm cho sai lạc.
Văn Đồng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên