Lễ hội chọi trâu mang đậm nét văn hóa dân gian

Thứ Sáu, 29/03/2013 05:23 GMT+7

Ngày 28/3 (tức ngày 17 tháng 2 âm lịch), tại huyện Phù Ninh - Phú Thọ đã diễn ra vòng chung kết Lễ hội chọi trâu năm 2013. Đây là lễ hội trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới Lễ hội Đền Hùng 2013 và hưởng ứng Chương trình "Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam" năm 2013.
Ban tổ chức cho biết, Lễ hội năm nay có quy mô lớn, trâu chọi được tuyển chọn kỹ lưỡng từ Nghệ An, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Yên Bái… Lễ hội chọi trâu năm nay có 32 trâu của các xã, thị trấn và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn được chia làm 16 cặp thi đấu đối kháng để chọn ra nhưng ông "Cầu" tiêu biểu vào thi đấu tứ kết, bán kết và chung kết.
Kết thúc Lễ hội, Ban tổ đã trao giải nhất, trị giá 25 triệu đồng cho trâu chọi số 01, chủ nhân là ông Nguyễn Văn Long (xã Phú Mỹ); giải nhì trị giá 20 triệu đồng thuộc về trâu số 32 của chủ nhân Nguyễn Văn Tuyến (xã Trạm Thản); 2 giải ba, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng cho trâu chọi số 10 của ông Khuất Quang Phượng (xã Phù Ninh) và trâu chọi số 18 của ông Nguyễn Văn Thắng (thị trấn Phong Châu).
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 triệu đồng/trâu cho cặp thi đấu hay nhất là cặp đấu giữa trâu chọi số 03 và trâu chọi số 04.
Ông Nguyễn Văn Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Ninh, cho biết: Sau hơn 60 năm gián đoạn, lễ hội này đã chính thức khôi phục vào năm 2009 và tổ chức vào giữa tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây không chỉ là lễ hội cổ nhất mà còn là lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian thời đại Hùng Vương. Lễ hội vừa thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc, vừa thể hiện phong tục của người làm lúa nước tục cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân giàu, nước thịnh.
Để chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu phục vụ đông đảo du khách, huyện Phù Ninh cũng đã xây dựng hoàn chỉnh trung tâm lễ hội chọi trâu có sức chứa 40 nghìn người, có tường rào, khán đài theo quy chuẩn sân vận động lớn. Từ khi được khôi phục, lễ hội chọi trâu Phù Ninh năm nào cũng thu hút đông đảo du khách thập phương tới dự.
Theo Vũ Bắc
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên